Theo các nhà tâm lý học Harvard, đây là 5 việc những người có con ngoan thường làm

0

Xã hội mỗi thời mỗi khác, và mỗi thế hệ cũng có những khác biệt với các thế hệ trước đó. Nhiều bậc cha mẹ có thể gặp khó khăn khi nuôi dạy con mình theo cách họ từng được nuôi dạy khi còn nhỏ. Những phương thức giáo dục cũ đôi khi không còn phù hợp với đặc điểm của thế hệ ngày nay. Theo các nhà tâm lý học (psychologist) tại Đại học Harvard, đây là những yếu tố mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để cho con mình một tuổi thơ lành mạnh:

Ảnh: epsyclinic.com

Dành thời gian chất lượng cho con
Trong thời gian ở cùng con, các bậc cha mẹ không nên bị xao lãng bởi ti-vi, Xbox hay IPhone. Hãy chú trọng việc giao tiếp với con, lắng nghe chúng, và cùng chúng làm những việc chúng thích; thông qua đó, bạn sẽ dạy cho con mình biết quan tâm và biết nghĩ cho người khác. Khi trò chuyện với trẻ về những khó khăn trẻ gặp phải, điều quan trọng là bạn nên giữ thái độ khách quan, không nên đứng về phe nào. Hãy tạo điều kiện cho con học từ chính những trải nghiệm của chúng, thông qua góc nhìn của chính trẻ.

Là một tấm gương sáng cho trẻ noi theo
Khi trẻ còn nhỏ, các bé nghe và nhìn mọi thứ xung quanh chúng, vì thế cách tốt nhất để dạy con trở thành người mà bạn muốn con trở thành là phải làm gương cho con. Bạn cần tập cho mình những đức tính mà bạn muốn con mình có, như công bằng, lịch sự, trung thực, v.v… Kể cả khi bạn vô tình phạm sai lầm, cũng đừng quá lo sợ: hãy sống sao cho trẻ học được từ bạn tinh thần luôn cố gắng phấn đấu sống tốt mỗi ngày, dù rằng chúng ta đều là người trần mắt thịt và đôi khi không tránh khỏi lỗi lầm.

Dạy con biết quan tâm đến người khác
Để giúp con hòa nhập với xã hội tốt hơn trong tương lai, bạn cần dạy con cách quan tâm đến người xung quanh, vì đó là những người làm nên một phần quan trọng trong đời sống của trẻ, là những người mà trẻ tương tác thường xuyên. Hãy để con bạn hiểu rằng: Cuộc sống chúng ta sẽ ý nghĩa hơn nếu chúng ta yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

Dạy con biết trân trọng và tri ân những thứ con có
Một đứa trẻ ý thức được những điều tốt đẹp mà bé đang thụ hưởng sẽ có xu hướng sống lành mạnh và có nhiều phẩm chất tốt hơn những đứa trẻ được nuông chìu thái quá.

Dạy trẻ yêu thương cả những người xa lạ
Chúng ta dễ nhìn thấy trẻ nhỏ bày tỏ tình thương và sự cảm thông trong các mối quan hệ hạn hẹp của chúng như gia đình và bạn bè. Nhưng trẻ cũng cần hiểu rằng những người trẻ mới tiếp xúc lần đầu cũng có những câu chuyện riêng, tình cảm riêng, năng lực riêng,… và họ cũng đáng được tôn trọng. Đó có thể là một học sinh mới trong lớp của trẻ, hoặc một người không nói cùng ngôn ngữ với trẻ,… Một đứa trẻ có thể tôn trọng những đối tượng xa lạ hoặc khác biệt với mình, là một đứa trẻ có nhân cách đáng khen ngợi.

Trên đây là những yếu tố hàng đầu mà theo các nhà tâm lý học, cha mẹ có thể bồi dưỡng cho con mình để chúng trở thành những đứa bé ngoan. Sau đây là một số yếu tố khác cũng có tác dụng quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ mà người lớn nên làm:

Hỗ trợ trẻ rụt rè
Khi còn nhỏ tuổi, nhiều trẻ thường có tính rụt rè (shy). Điều quan trọng là hỗ trợ các bé, giúp các bé bước ra khỏi vùng an toàn (comfort zone) của mình mà không làm thay đổi bản chất của trẻ.

Trân trọng giây phút hiện tại
Nhiều bậc cha mẹ thường mơ mộng về tương lai hiển hách và xán lạn của con mình, nhưng trẻ nhỏ chưa có suy nghĩ đó, chúng tập trung sống cho “bây giờ”. Để kết nối và hiểu con mình, bạn phải cố gắng hòa nhập vào hiện tại cùng con, kể cả khi bạn không đồng ý với tình huống hiện tại.

Dạy con nhận diện cảm xúc
Trẻ nhỏ thường thiếu vốn từ để nói về cảm xúc của bản thân. Bạn hãy giúp con gọi tên những cảm xúc khác nhau phù hợp với từng tình huống trẻ đang trải qua, để trẻ hiểu và học về các cảm xúc đó.

Sống chậm lại cùng con
Dù bạn bận rộn đến đâu, hãy cố gắng sống chậm lại và tận hưởng thời gian bạn ở với con – đó có thể là một chuyến đi ra cửa hàng tạp hóa với bọn trẻ hoặc dành thời gian đọc truyện cho con trước giờ ngủ,… Cả bạn và con đều cần thời gian ở bên nhau.

Giữ bình tĩnh
Trong hầu hết trường hợp, hãy cố gắng đừng quát nạt trẻ. Có thể bạn không làm chủ được bản thân và hơi cao giọng một chút, nhưng hãy giúp con trẻ hiểu rằng kể cả khi chúng ta giận dữ, chúng ta cũng không nên nạt nộ và thiếu tôn trọng người khác.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine