Thể Thao Mùa Hè Cho Người Khuyết Tật

0

Nếu bạn bị khuyết tật, bạn không cần phải ganh tỵ với bạn bè mình khi thấy họ tận hưởng những môn thể thao mùa hè. Thậm chí những người mắc phải những khuyết tật nghiêm trọng cũng có thể chơi những môn thể thao ngày hè. Sau đây là một số môn thể thao bạn có thể lựa chọn:

Bóng Rổ Xe Lăn
Những người dùng xe lăn vẫn có thể chơi bóng rổ trên một sân bóng rổ bình thường. Miễn là có được sân bóng trong tình trạng tốt, bóng rổ xe lăn sẽ là một lựa chọn khả thi. Một điểm khác biệt trong luật chơi đó là nếu vận động viên chạm vào bánh xe của anh ta nhiều hơn hai lần và trong thời gian đó anh ta không làm công việc tâng bóng, anh ta sẽ được gọi là đang “đi lại” trên sân.


Tìm Phương Hướng (Orienteering)
Đây là môn thể thao ngoài trời rất gay cấn, là lựa chọn tốt cho những người điếc. Tìm phương hướng là môn thể thao mà trong đó các kỹ năng đọc bản đồ và chạy bộ sẽ được cần tới. Người thắng cuộc là người tìm ra được đường đi, đến được các “trạm” và về tới đích trong thời gian ngắn nhất. Có thể chơi môn này bằng hình thức chạy bộ, trượt tuyết hay đi xe đạp đường núi.


Bóng Chuyền Bãi Biển
Đây là lựa chọn tốt cho những người điếc vì họ có thể dùng tay để ra hiệu trong khi chơi. Trước mỗi đợt phát bóng, đồng đội của người phát bóng có thể giơ một ngón tay (ra hiệu lập hàng rào cản phá) hoặc một nắm đấm chặt (ra hiệu không lập hàng rào cản phá) hay bất cứ dấu hiệu nào khác mà các bạn thỏa thuận với nhau. Vẫy vẫy các ngón tay về một phía có thể dùng để chỉ hướng mà người phát bóng nên đi.


Bóng Ném Ba Người (Goalball)
Môn thể thao này được thiết kế cho người mù, và thực sự là một môn rất hay. Các đội, mỗi đội gồm ba người sẽ thi nhau ném bóng vào đích. Quả bóng có gắn chuông bên trong nên người chơi có thể lắng nghe chuyển động của bóng. Những vận động viên không bị mù hoàn toàn hoặc sáng mắt sẽ bị bịt mắt để bảo đảm tính công bằng cho trò chơi.


Quần Vợt Xe Lăn
Đây là một môn thể thao khác có thể chơi với xe lăn trên một sân vận động thông thường. Điểm khác biệt duy nhất trong luật chơi đó là quả bóng được phép dội lên hai lần, kể cả khi nó ở ngoài vạch sân.


Golf Cho Người Mù (Blind Golf)
Người mù có thể cho golf với sự giúp đỡ của một huấn luyện viên sáng mắt. Huấn luyện viên có thể mô tả cái lỗ và đưa ra đề nghị người chơi nên chọn gậy nào. Sau khi đã nghe lời khuyên, người chơi có thể tiến hành đánh golf như bình thường. Ba người mù đã lập kỷ lục đánh bóng vào lỗ chỉ với một gậy, trong đó người mù lập kỷ lục đầu tiên là vào năm 2004.


Câu Cá
Nếu trước khi bị khuyết tật bạn hay đi câu cá, hoặc là chưa từng đụng tới cần câu lần nào, thì giờ đây có thể bạn nên cân nhắc môn thể thao này. Jean Rive từng viết về môn này trong “Recommended Fishing Events for Disabled Anglers and Resources for Adaptive Fishing Equipment” (tạm dịch: “Các sự kiện câu cá mà người khuyết tật nên tham gia và các nguồn cung cấp thiết bị câu cá phù hợp”).


Không chỉ người lớn bị khuyết tật, trẻ em khuyết tật cũng nên được khuyến khích chơi thể thao. Bản thân tôi không bị khuyết tật, nhưng những thành tích tôi đạt được trong duy nhất một môn thể thao (bóng chày) cũng đã giúp tôi tự tin lên nhiều. Như vậy bạn có thể thấy thể thao có ý nghĩa ra sao trong việc giúp một người tật nguyền, đặc biệt là một đứa trẻ, tiếp tục vui sống.

Khánh Ngọc ( Theo Jeff D. GormanẢnh: Internet )