Thay vì uống vitamin bổ sung, hãy ăn 5 loại thực phẩm sau

0

Các loại thực phẩm sau có thể cung cấp cho bạn đủ dưỡng chất mà bạn cần; ngoài ra, chúng cũng ngon lành hơn thuốc uống nhiều!

up-vietbeauty-thuc-pham-dbi-sung

Ảnh: http://cloudywithachanceofmeatballs.wikia.com

1. Hạnh nhân (almonds)
Một nghiên cứu mới đây cho thấy bổ sung 1.5 ounce hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp tăng nồng độ các a-xít béo cần thiết, vitamin E và magnesium đến liều lượng được đề nghị. Ngoài ra, ăn hạnh nhân hàng ngày có thể giúp bạn bớt tiêu thụ các món ăn vặt không lành mạnh khác (như khoai tây chiên).

2. Sò ốc (shellfish)
Hàu (oysters), sò điệp (scallops), sò (clams), và con trai (mussels) là những động vật chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất. Chúng có ít năng lượng, ít chất béo và nhiều đạm, giàu các a-xít béo omega-3, không chứa nhiều omega-6 – vì thế rất có lợi cho tim và não bộ. Các loại sò ốc này thường giàu đồng, magnesium, và phosphorus, ngoài ra còn là nguồn cung cấp vitamin D. Bạn nên ăn loại thực phẩm này ít nhất một lần/tuần.

3. Hạt quinoa
Loại thực phẩm rẻ tiền và dễ bảo quản này có chứa nhiều chất xơ, giàu đạm và các a-xít amino thiết yếu. Hạt quinoa còn cung cấp các chất béo và dưỡng chất có lợi cho tim mạch như: folate, manganese, magnesium, sắt, đồng, phosphorus, và kẽm. Loại hạt này còn giàu chất chống ô-xi hóa hơn cả hạt nham lê (cranberry). Bạn có thể ăn hạt quinoa một lần mỗi ngày như một món phụ hoặc nấu thành cháo. Nếu muốn tăng giá trị và hương vị cho hạt quinoa, bạn nên nấu nó với nước hầm xương thay vì nước thường.

4. Rau củ lên men
Quy trình sản xuất kim chi (kimchi) và các món rau củ ngâm (pickle) khiến cho những món này rất giàu vitamin và enzyme, như vitamin C, các vitamin nhóm B, các a-xít amino thiết yếu, đặc biệt là lysine và methionine. Loại thực phẩm này còn giúp hỗ trợ đường ruột. Bạn có thể ăn nó như món khai vị, hoặc dùng làm món salad, hay dùng trong bất cứ bữa ăn nào mà bạn muốn.

5. Rong biển (seaweed)
Hấp thu các khoáng chất từ biển, loại thực vật này rất giàu sắt, calcium, potassium, niacin, phosphorus, và magnesium. Nói chung, rong biển có chứa 56 loại khoáng chất mà cơ thể con người cần. Ngoài ra nó còn có các vitamin nhóm B (đây là nguồn thực phẩm duy nhất không thuộc nhóm thịt có chứa B12), cùng với vitamin A, K, C, và E. Chất xơ trong rong biển còn có đặc tính kháng viêm, kháng ung thư và kháng vi-rút, giúp hệ tiêu hóa thải các kim loại nặng khỏi cơ thể và hỗ trợ hệ tim mạch.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine