Thẩm mỹ tạo dáng mắt 2 mí cho phụ nữ trung niên

0

Với những phụ nữ lớn tuổi, khi da mí mắt xuất hiện tình trạng lão hóa, sẽ làm mí mắt sụp xuống. Do tình trạng da chùng, mỡ thừa xuất hiện ở vùng da mắt, mí mắt bạn có thể bị sụp và trông như mắt 1 mí. Một trong những “cứu cánh” được chị em tìm đến là các phương pháp thẩm mỹ tạo dáng mắt 2 mí (double eyelids) giúp bạn lấy lại được dáng mắt đẹp mong muốn.

vietbeauty-mat-2-mi

Khi nào nên tạo mắt 2 mí
Mỗi dáng mắt, dù là một mí hay hai mí đều có những nét đẹp riêng. Đa số phụ nữ Á Đông đều thích sở hữu một đôi mắt 2 mí to tròn, vì nó giúp gương mặt bạn thêm quyến rũ, cuốn hút. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia thẩm mỹ: nếu bạn sở hữu mắt một mí nhưng mắt to, thì không nên thẩm mỹ tạo mắt 2 mí, vì sẽ làm mất đi vẻ đẹp riêng của mình.

Phương pháp tạo mắt 2 mí được áp dụng tốt nhất cho những người có mắt một mí (monolid eyes) nhưng mắt nhỏ; mắt mí lót (eyelid lining) nhưng không rõ nếp hay có đôi mắt 2 mí nhưng rất mờ.

Ngoài ra, những tác động của quá trình lão hóa theo tuổi tác làm mí trên xuất hiện da chùng, mỡ thừa … phủ kín mí mắt, thì việc tạo hình mắt hai mí sẽ giúp khuôn mặt trông sáng hơn, mắt to hơn…

Nên chọn phương pháp tạo mắt hai mí nào?
Hiện nay, có hai phương pháp để làm mắt hai mí là: phẫu thuật tạo mắt hai mí (cắt mí) và phương pháp bấm mí không phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật tạo mắt hai mí (Double eyelid surgery) với đường rạch da toàn bộ chiều dài nếp mí (full incision method) hay một phần mí (partial incision method). Phương pháp này được tiến hành trong khoảng 30-45 phút và cho kết quả hoàn toàn sau 2-3 tuần.

Trước tiên, bác sĩ tiến hành xem xét tình trạng mắt, kiểm tra lượng mỡ thừa và da chùng xung quanh mắt, đo vẽ nếp lằn mi cho phù hợp với khuôn mặt.

Sau khi sát khuẩn và gây tê vùng mí mắt, bác sĩ rạch một đường nhỏ ngay sát trên mí mắt để loại bỏ da chùng và mỡ thừa, đồng thời tạo nếp gấp, để làm ra mí mắt mới theo như đường đã đo vẽ từ trước. Trong một số trường hợp, phẫu thuật được thực hiện trên cả hai mí mắt trên và dưới. Cuối cùng, bác sĩ khéo léo khâu phần gờ của nếp rạch nhằm tránh để lại sẹo.

Phương pháp bấm mí (click eyelids): tạo mắt 2 mí với mũi khâu vùi, không đường rạch da (buried suture method hay non-incision method). Phương pháp này được sử dụng cho những người có vùng mi mắt không bị chùng hay không thừa nhiều, không có bọng mỡ. Thời gian tiến hành khá nhanh (khoảng 15 phút).

Sau khi đo vẽ đường lằn mi và gây tê, bác sĩ sẽ dùng chỉ thẩm mĩ luồn dưới da và cơ nâng mi (elevating muscle of upper eyelid) tạo đường lằn cho mí mắt, tạo liên kết da và sụn.

Bấm mí có ưu điểm là không thấy vết mổ ở ngoài da, nhưng bấm mí không kéo dài lâu (khoảng 2-3 năm) và da mí thừa, mô mỡ không được loại bỏ nên khó tạo được độ to sáng cho mắt.

Do đó, bấm mí chỉ thích hợp với những người trẻ, còn với phụ nữ trung niên là những người chịu tác động của quá trình lão hóa, tạo nhiều da chùng, mỡ thừa ở mí mắt thì nên chọn phẫu thuật tạo mắt hai mí với bước cơ bản là: cắt bỏ da chùng, mỡ thừa và sau đó mới tạo 2 mí.

Chăm sóc sau phẫu thuật tạo mắt hai mí
Phẫu thuật tạo mắt hai mí là là lựa chọn phù hợp với phụ nữ trung niên. Nhưng chị em cần có những lưu ý sau:

Một số rủi ro có thể gặp phải: để lại sẹo xấu; tình trạng mí to, mí nhỏ (mắt bất đối xứng- ptosis) hay việc loại bỏ quá nhiều mỡ thừa gây ra mí mắt bị lõm sâu (hollow eyes/sunken eyes).

Chọn bác sĩ có tay nghề giỏi, để tránh kết quả rủi ro sau phẫu thuật

Phẫu thuật tạo mắt 2 mí thường bị sưng nề nhiều hơn bấm mí. Nhưng các dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày, chị em cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật tạo mắt 2 mí thành công tạo 2 mí mắt đều nhau, trông thật tự nhiên, không bị trợn mí, mí không quá to và quá sâu.

Với sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ hiện nay, việc sở hữu một đôi mắt hai mí to và đẹp không có gì khó khăn. Điều quan trọng là chị em cần lựa chọn phương pháp thẩm mỹ phù hợp với lứa tuổi mình và chú ý tay nghề bác sĩ. Những tìm hiểu kỹ lưỡng, giúp chị em sở hữu đôi mắt đẹp như tuổi thanh xuân.

Thy Nga – VietBeauty Magazine