Thẩm mỹ chỉnh dáng mũi

0

Mũi là trung tâm khuôn mặt và điểm nhấn quan trọng thu hút ánh nhìn đối diện. Có được một chiếc mũi xinh với dáng mũi cao tự nhiên, đầu mũi thon gọn, sóng mũi mềm mại cân đối luôn là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, hầu hết phụ nữ châu Á thường ít may mắn sở hữu được những dáng mũi lý tưởng như thế. Do đó, việc tìm đến công nghệ thẩm mỹ chỉnh sửa mũi được xem là cứu cánh hiệu quả, giúp“cải đổi” lại đường nét tạo hóa.

tham-my-sua-mui

Công nghệ thẩm mỹ khá lâu đời
Phẫu thuật thẩm mỹ mũi (cosmetic nose surgery) hay tạo hình mũi (rhinoplasty) đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử với mục đích sửa chữa hoặc thay đổi hình dáng mũi, lớn hơn hoặc nhỏ hơn, vì lý do thẩm mỹ.

Cách đây 800 năm TCN, bác sỹ Ấn Độ Sushata Samgita là người đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo dáng mũi cho những người bị thương bằng việc sử dụng phẫu thuật và kỹ thuật tái tạo da.
Năm 1887, ca phẫu thuật nâng mũi hiện đại với hình thức nâng mũi kín (closed rhinoplasty), được tiến hành tại Mỹ. Bác sĩ thực hiện một vết mổ nhỏ bên trong mũi, tách da mũi khỏi khung xương và sụn mũi. Sau đó, sụn nhân tạo sẽ được đưa vào để tạo hình dáng mũi như ý.

Công nghệ thẩm mỹ chỉnh sửa mũi liên tục có nhiều cải tiến trong thế kỷ 20 với phương pháp nâng mũi hở (open rhinoplasty) sử dụng sụn tự thân (self–cartilage) của chính người sửa mũi để tạo hình đỉnh mũi, đã đặt nền tảng quan trọng cho sự phát triển của phẫu thuật thẩm mỹ sửa mũi hiện đại.

Đa dạng các phương pháp sửa mũi
Công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh sửa mũi, ngày một phát triển với rất nhiều phương pháp sửa mũi tiên tiến, giúp chị em có nhiều lựa chọn hơn chỉnh trang lại “nhan sắc”, từ một chiếc mũi tẹt, mũi gù, mũi ngắn, thô…thành một chiếc mũi xinh xắn, thon gọn hơn. Đặc biệt, các kỹ thuật nâng mũi ngày càng có nhiều bước tiến quan trọng.

Phổ biến ban đầu là phương pháp nâng mũi bọc sụn, sử dụng hoàn toàn sụn nhân tạo (artificial cartilage). Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ dùng nâng cao dáng mũi, hoặc chỉnh sửa đầu mũi.., vì sau một thời gian, sẽ có những tác dụng phụ như: đầu mũi bóng đỏ, đầu mũi bị tụt, mũi bị lộ sóng, mũi hếch không kéo dài được.

Những bước tiến tiếp theo, nâng mũi bọc sụn, sử dụng sụn nhân tạo và sụn tự thân. Sụn nhân tạo để nâng cao sống mũi và sụn tự thân (thường là sụn vành tai) để bao bọc đầu mũi. Cách làm này thường áp dụng cho các trường hợp như mũi không quá thấp, xương mũi, đầu mũi tương đối hẹp và thường chỉ gây tê khi phẫu thuật. Chất liệu sụn tự thân bao bọc nơi đầu mũi có độ tương thích tốt nhất với cơ thể, sau khi ổn định tạo thành khối thống nhất với sụn mũi, bảo vệ đầu mũi. Phương pháp này giúp phòng tránh những biến chứng thường gặp như bóng đỏ, lộ sóng, thủng da đầu mũi.

Một trong những kỹ thuật nâng mũi tiên tiến nhất hiện nay, là nâng mũi S line (S line Rhinoplasty) vẫn là sử dụng sụn tự thân, có dùng thêm sụn nhân tạo nhưng chỉnh hình từ đầu mũi tới sống mũi, chân mũi, tạo hình rõ đường nét hình chữ S một cách mềm mại, rất phù hợp với khuôn mặt người Á Đông. Phương pháp này thường dành cho người có mũi ngắn, hếch, đầu mũi to, cánh mũi bè… và bệnh nhân sẽ được gây mê.

Ngoài ra, còn có phương pháp nâng mũi không phẫu thuật bằng cách tiêm các chất làm đầy (filler) như Aquamid, Restylane Perlane… nhưng phương pháp này hiệu quả trong thời gian ngắn. Hoặc phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình mũi như thu gọn đầu mũi, cánh mũi….nhưng đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải rất khéo léo. Chỉ cần xê dịch 1 milimet, có thể làm cho mũi bạn trông không tự nhiên như trường hợp của Bruce Jenner, Kenny Rogers hay Michael Jackson.

Theo Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm Mỹ Hoa Kỳ (American Society of Plastic Surgeons), thẩm mỹ chỉnh sửa mũi là một trong năm hình thức phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất được thực hiện tại Mỹ. Theo số liệu thống kê của Cơ quan này vào 2014, trung bình mỗi năm có trên 200,000 ca sửa mũi tại Mỹ, với chi phí trung bình vào khoảng $4,694/1 ca.

Nắm được một số thông tin cơ bản về hình thức can thiệp thẩm mỹ vùng mũi, sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp sửa mũi phù hợp. Cũng như hiểu được những rủi ro, hạn chế khi tìm đến hình thức thẩm mỹ này. Tất cả sẽ giúp bạn tự tin, quyến rũ và hoàn hảo hơn trong cuộc sống với một chiếc mũi xinh xắn.

Thy Nga – VietBeauty Magazine