Tẩy tế bào chết bằng thành phần hóa học

0

Là chị em phụ nữ ai cũng ao ước có được làn da đẹp, mịn màn, trắng sáng. Do vậy, trong việc chăm sóc da, để da thông thoáng, hấp thụ được các dưỡng chất tốt, trang điểm dễ ăn phấn thì tẩy tế bào chết là một bước chăm sóc da quan trọng không thể bỏ qua. Bên cạnh các phương pháp tự nhiên, các thành phần hóa học từ lâu cũng đã được sử dụng trong tẩy tế bào chết với những hiệu quả và tác động khác nhau. Hiểu đúng được các thành phần hóa học trong việc tẩy tế bào chết sẽ giúp chị em phụ nữ lựa chọn được phương pháp tẩy da chết hiệu quả và an toàn hơn.

tay-te-bao-chet

Photo: Konstantin Yuganov

Sử dụng các hóa chất độc hại
Thời cổ đại, do không ý thức được tính độc hại của một số hóa chất, phụ nữ đã sử dụng những thành phần hóa học nguy hiểm để tẩy tế bào chết.

Điển hình là việc sử dụng asen (thạch tín) trong tẩy tế bào chết. Đây là một chất cực độc, có thể gây ung thư da và dẫn đến tử vong. Một công thức tẩy da chết độc hại khác được phụ nữ cổ đại ưa dùng bao gồm lưu huỳnh, mù tạc, và đá vôi…cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của da.

Hoàn thiện công thức tẩy tế bào chết hóa học
Đầu thế kỷ 20, các bác sĩ da liễu bắt đầu sử dụng nhiều loại hóa chất làm mịn nếp nhăn và sẹo trên khuôn mặt.

Năm 1903, George MacKee tiến hành tẩy da chết trong điều trị mụn trứng cá bằng cách áp phenol lên bề mặt da trong khoảng 30-60 giây rồi rửa sạch với số lần điều trị từ 4 đến 6 lần trong 2 tháng.

Năm 1930, phenol được sử dụng trong việc tẩy tế bào chết, loại bỏ nếp nhăn cho một phụ nữ. Không may, quy trình này đã để lại sẹo lồi và việc tẩy tế bào chết bằng thành phần hóa học đã không được nhiều người đón nhận.

Tuy nhiên, vào năm 1941, Eller và Wolf tiếp tục sử dụng phenol và resorcinol cùng với carbon dioxide bằng phương pháp áp lạnh để lột các tế bào chết trên da và năm 1946 tẩy tế bào chết bằng salicylic acid cũng được giới thiệu.

Những năm 50, 60, axit trichloracetic (TCA) được phổ biến trong việc tẩy tế bào chết. Năm 1960, Baker và Gordon đã phát triển công thức sử dụng phenol trong việc tẩy tế bào chết trên mặt và được chấp nhận rộng rãi.

Những năm 1980, các phương pháp tẩy tế bào chết phenol được hoàn thiện và việc tẩy tế bào chết với sản phẩm có thành phần axit nhẹ sẽ giúp da thư giãn.

Năm 1988, Weiss đã đã chứng minh rằng bằng cách sử dụng acid retinoic (Retin-A) trong 6 tháng trở lên, có thể giúp loại bỏ nếp nhăn, lớp sừng và các sắc tố trên bề mặt da khá tốt.

Ngày nay
Trải qua một quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học đã được sử dụng và mang lại hiệu quả nhất định như một số loại enzyme, axit alpha hydroxy và benzoyl peroxide và vitiman A trong chăm sóc da như retinoic hoặc retinol.

Alpha Hydroxy Acid (AHA) có nguồn gốc từ trái cây và sữa với các hình thức thường sử dụng như: axit glycolic có nguồn gốc từ mía đường; axit lactic từ sữa hoặc trái cây; acid citric có trong cam quýt và axit malic trong táo. AHA chứa “các tế bào lột” (unglue cells) giúp loại bỏ các tế bào da chết hiệu quả. Các phân tử đủ nhỏ sẽ xâm nhập qua da để kích thích tế bào sản sinh collagen và elastin. AHA giúp làm mềm các nếp nhăn, căng da, giúp sửa chữa và cải thiện kết cấu của da hiệu quả.

Beta Hydroxy Acid (BHA) với hình thức đi kèm như axit salicylic. Nó sẽ thẩm thấu qua da, làm tan các tế bào dầu và da chết tích lũy bên trong lỗ chân lông. BHA đặc biệt hiệu quả để điều trị da nhờn và da mụn, giảm sự xuất hiện của mụn đầu đen.

Các enzyme trái cây sẽ tạo ra các hợp chất hòa tan các tế bào da chết và loại bỏ chúng. Enzyme cũng giúp tăng lợi ích hấp thụ các sản phẩm chăm sóc da tốt hơn. Các enzyme hiệu quả được biết đến như papain (trong đu đủ) và bromelain (trong dứa) hay enzyme protease từ vi khuẩn Bacillus.

Retinol là một dạng của vitamin A xuất hiện trong công thức tẩy da chết trong những năm gần đây, cùng với đồng dạng Retinoic acid, có tác dụng tẩy da chết và thúc đẩy tái tạo các tế bào bị gián đoạn bởi quá trình lão hóa tự nhiên. Retinol thường được sử dụng cho da bị tổn thương và các vấn đề da nghiêm trọng.

.
Tẩy tế bào chết bằng sản phẩm hóa học là sử dụng một số thành phần hóa học để loại bỏ tế bào da chết và các tạp chất khác. Các thành phần hóa học này có tác dụng phá vỡ các liên kết giữa các tế bào da chết. Bạn có thể tẩy tế bào chết trên da bằng việc sử dụng các hợp chất hóa học nhất định với liều lượng thấp để giảm thiểu kích ứng mà không phải lo lắng. Thực tế thì các sản phẩm chăm sóc da như kem, sữa, mặt nạ, sữa tắm và tẩy tế bào chết đều chứa tỉ lệ nhất định các thành phần tẩy tế bào chết hóa học như alpha hydroxy acid, beta hydroxy acid và enzyme tự nhiên… mang lại hiệu quả tốt mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của da.

Thy Nga