Tập luyện an toàn vào mùa Đông

0

Vào các mùa trong năm, chúng ta đều cần phải vận động để duy trì sức khỏe, kể cả vào mùa Đông. Nhưng những đặc trưng thời tiết vào mùa Đông đòi hỏi chúng ta phải có những biện pháp cụ thể để luyện tập sao cho vừa an toàn lại vừa hiệu quả. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi chơi thể dục thể thao vào mùa này:


Mặc đủ ấm
Thời tiết mùa Đông thường lạnh và khắc nghiệt. Nếu bạn không ăn mặc đủ ấm, bạn có thể bị ho và cảm lạnh. Khi tập luyện giữa trời mùa Đông, bạn nên mang bịt tai hay khăn choàng vì tai là bộ phận rất nhạy cảm với cái lạnh. Đừng nên tập luyện giữa trời gió lạnh mà không mặc đủ ấm như mặc áo khoác, vớ và quần bằng vải dày. Hãy trang bị cho mình cẩn thận trước cái gió lạnh của mùa Đông.

Tập luyện nhẹ nhàng
Do trời lạnh, các khớp xương của chúng ta thường dễ bị sưng đau nếu chúng ta vận động nhiều. Để tránh điều này, bạn không nên vận động quá sức. Nếu bạn từng bị căng cơ hay gãy xương ở vùng nào đó trên cơ thể, bạn nên tránh vận động nhiều ở bộ phận cơ thể đó.

Uống nước
Nước là giải pháp cho nhiều vấn đề. Bạn nên biết rằng: vào mùa Đông chúng ta thường bị thiếu nước nhiều hơn so với bất kỳ mùa nào khác trong năm, vì vào mùa Đông chúng ta thường ít có cảm giác khát và do đó thường uống nước ít hơn. Khi tập luyện vào mùa Đông, bạn càng phải lưu ý uống đủ nước để giúp cơ thể không bị thiếu nước. Bí quyết uống nước đúng trong lúc tập luyện đó là uống mỗi lần một lượng nước nhỏ vào những lúc nghỉ giải lao hay nghỉ giữa giờ.

Chọn những môn thể thao “ôn hòa”
Vào mùa này bạn có thể chọn những môn thể thao trong nhà như yoga, khiêu vũ, thiền,… Những môn này giúp khôi phục chức năng cơ thể và giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, khi tập những môn thể thao trong nhà, bạn cũng ít phải chịu lạnh hơn so với khi tập luyện ngoài trời.

Tránh tập luyện quá mức
Thể dục thể thao điều độ có tác dụng giúp chúng ta khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng tập luyện quá mức sẽ phản tác dụng. Bạn nên tránh tập luyện quá mạnh vì điều đó có thể khiến bạn bị chấn thương hay suy nhược cơ thể,…

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine