Tập cho trẻ biết yêu thiên nhiên hơn

0

Ngày nay, khi mà công nghệ luôn có mặt ở mọi nơi, rất nhiều bậc phụ huynh cho các con của mình tiếp xúc với điện thoại thông minh, máy tính bảng quá sớm nhưng đã không biết được rằng những việc đó làm tổn hại đến con của mình. Thay vào đó, hãy dành thời gian để cùng bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, dành thời gian để ra ngoài thiên nhiên, và dạy cho con cách trân trọng môi trường sống của chúng.

up-tap-cho-tre-yeu-thien-nhien-hon

Photo: Dan Zen/Flickr CC

Trẻ em dành thời gian bên ngoài thường khỏe mạnh hơn bọn trẻ chỉ xem ti vi, chơi game trên máy tính bảng. Và khi chúng ta muốn chúng quan tâm đến môi trường sống và làm các công việc bảo vệ thiên nhiên, chúng sẽ rất yêu thích và sẵn lòng làm việc đó. Vậy thì làm thế nào để dạy cho bọn trẻ yêu và trân trọng môi trường bên ngoài? Hãy xem những bí quyết sau nhé:

Làm vườn cùng các bé
Mặc dù các bậc phụ huynh cũng không thích lấm lem quần áo, nhưng bọn trẻ rất thích các trò chơi này. Hãy cho bọn trẻ găng tay làm vườn và xẻng xúc cát, và cùng nhau tận hưởng niềm vui. Bạn vừa tranh thủ dọn khu vườn sau nhà mình vừa tạo cơ hội cho con khám phá thế giới động thực vật quanh nhà. Hoặc cũng có thể làm một dự án nhỏ như trồng cây gia đình: mua những chậu cây và các loại hạt giống khác nhau, dán tên cho từng chậu cây là cây bố, mẹ và bé sau đó cùng nhau gieo hạt cho các chậu cây ấy. Việc tạo cho bé thói quen chăm sóc một điều gì đó hằng ngày có thể tạo cho bé tính quan tâm, chu đáo và có trách nhiệm hơn khi lớn.

Tổ chức hoạt động dã ngoại cho gia đình
Vào những ngày nghỉ cuối tuần, hãy cùng gia đình mình tổ chức đi bộ dã ngoại thay vì ở nhà xem phim. Hoặc bạn cũng có thể cùng gia đình tổ chức cắm trại tại sân vườn thay vì ngủ trong phòng máy lạnh như thường lệ. Dạy cho con cách dựng lều, nhóm lửa và cùng nhau có một buổi tối không dùng điện hay công nghệ, hòa mình vào thiên nhiên.

Kể cho con những điều nhỏ nhặt của thiên nhiên
Mỗi khi ra ngoài cùng con khi đi học, đi mua sắm, hãy để ý đến thiên nhiên và kêu gọi sự chú ý của bé. Ví dụ như bạn có thể chỉ con các lá cây đang thay màu khi đổi mùa, những cụm mây có hình dáng giống như một vật gì đó, hay một con sóc đang nhảy qua hàng rào nhà. Dần dần điều này sẽ hình thành một thói quen của con, giúp con của bạn chú ý và trân trọng đến nét đẹp của thiên nhiên và thế giới quanh chúng hơn so với các trò chơi công nghệ.

Chơi ở ngoài mỗi ngày
Điều rất quan trọng, hãy để trẻ có cơ hội gần gũi với thiên nhiên và hoạt động ngoại khóa hằng ngày. Bạn có thể tạo cơ hội cho con tham gia các lớp hướng đạo sinh, hay chơi thể thao nào đó, hay chỉ đơn giản là đi học về ngang qua công viên mỗi ngày. Đối với trẻ nhỏ chưa đến tuổi đến trường, bạn có thể chơi với bé ở sân vườn sau nhà, để mặc bọn trẻ khám phá khu vườn nhà mình và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì chúng để ý đấy.

Cũng giống như cây cối, bọn trẻ cũng cần ánh mặt trời và không khí tươi mát để phát triển. Mỗi giây phút ở ngoài, con của bạn sẽ lớn lên khỏe mạnh hơn, có thói quen tích cực và có tinh thần minh mẫn hơn khi chỉ ở trong nhà.

Khánh An – VietBeauty Magazine