Tạo lập số phận cho bản thân‏

0
1128

Ai cũng muốn mình có một cuộc đời như ý, nhưng không phải ai cũng biết cách nắm giữ số phận của mình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 7 bí quyết dưới đây để sáng tạo nên số phận.


1. Vạch ra tương lai bạn mong muốn
Muốn bước đi trên một con đường, ít nhất bạn cũng phải hình dung được là mình muốn đi tới đâu. Sáng tạo số phận cũng vậy, bạn hãy mường tượng cho mình một viễn cảnh tốt đẹp nhất mà bạn có thể đạt được.

2. Có cái nhìn thực tế
Bạn không thể trở thành vận động viên bóng rổ nhà nghề nếu chỉ cao 1.5 mét. Tương lai mà bạn vạch ra phải phù hợp với khả năng và hạn chế của bạn. Hãy thiết kế nên những tương lai có thể khai thác hết mọi cơ hội và nguồn lực mà bạn có. Hãy tỉnh táo để bạn không phải phí thời gian và công sức vào những mục tiêu không phù hợp hoặc không thể đạt được.

3. Xác định Ai, chứ không phải Cái gì
Hãy nghĩ xem bạn muốn là ai, muốn là con người như thế nào sau 20, 30 hay 50 năm nữa, chứ không phải bạn muốn làm cái gì. Con người mà bạn muốn trở thành phải thể hiện được đam mê, năng lực và sở thích trọng tâm của bạn – đây là những tiêu chí quan trọng. Một khi bạn đã biết được mình muốn trở thành người như thế nào, bạn sẽ hiểu ra mình phải làm gì, cần có những gì, không nên làm những gì,… Từ đó, bạn có thể tập trung thời gian và công sức vào những việc cần thiết.

4. Hãy trung thực
Bạn cần thành thực khi đánh giá con người hiện tại của mình và con người mà bạn muốn trở thành. Bạn cũng có thể tìm hiểu suy nghĩ của người khác về mình thông qua đối thoại cùng họ. Nhưng hãy lưu ý rằng để có được những cuộc nói chuyện trung thực, bạn và họ cần phải hiểu rõ nhau, thân thiết với nhau và tin cậy nhau rất nhiều. Do đó, hãy chọn đối tượng một cách khôn ngoan.

5. Cân nhắc những công cụ mà bạn có
Một khi đã vạch ra được viễn cảnh phù hợp cho bản thân, bạn hãy tận dụng mọi nguồn lực mà bạn có để biến viễn cảnh đó thành hiện thực. Những nguồn lực đó có thể là tiền bạc, thời gian, sự hỗ trợ của những người xung quanh, những khóa học nâng cao tay nghề và bồi dưỡng kỹ năng, rèn luyện về thể lực,…

6. Đừng quan tâm tới những người bàn lùi
Tất cả những nhận xét mang tính xây dựng, dù khen hay chê, đều đáng để chúng ta ghi nhận. Nhưng cũng có những người có thái độ và lời nói khiến chúng ta nản lòng. Tốt nhất, bạn hãy tránh xa những người này và đừng quan tâm đến lời họ nói. Đối với những ai hiểu bạn, hãy dành cho họ một vị trí nào đó trong cuộc đời bạn, đồng thời bạn cũng hãy giúp họ trở thành con người mà họ mong muốn.

7. Đừng chấp nhận sự tầm thường
Điều này không có nghĩa là bạn phải trở thành Steve Jobs thứ hai hay Tổng thống Mỹ, nhưng bạn nên đẩy bản thân tới những giới hạn lớn nhất mà bạn có thể. Đừng chọn con đường dễ dàng, vì những gì dễ dàng thường không vinh quang. Hãy sáng tạo cho mình một số phận khác thường và thú vị.

Chúc bạn trở thành con người mà bạn mong muốn!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine