Tại sao người sâu sắc thường cảm thấy cô đơn và bị hiểu lầm? (Và giải pháp!)

0

up-vietbeauty-nguoi-sau-sac

Ảnh: Jill 111

Trong cuộc sống, có rất nhiều người bị hiểu lầm và thậm chí bị coi thường chỉ vì họ sở hữu một số nét nhân cách đặc biệt. Nhưng nghịch lý là, những người này thường thông minh, tài năng và sâu sắc hơn nhiều so với những kẻ hắt hủi họ. Dẫu vậy, việc bạn không chay theo những thứ được số đông ưa thích, cùng với việc quá khép kín có thể khiến bạn có vẻ hơi lập dị trong mắt những kẻ đầu óc tầm thường.

Tất cả là vì con người thường có khuynh hướng dè chừng và phán xét những người sống, nghĩ và hành xử khác mình. Vì thế nếu bạn không có cùng sở thích hay niềm tin với số đông mọi người, rất có thể bạn sẽ bị họ hiểu lầm và hắt hủi.

Một số người có thể sẽ đánh giá rằng bạn quá trầm lắng, thiếu thân thiện hoặc xa cách; người khác có thể cho rằng bạn lập dị vì bạn thích những thứ họ chẳng thể hiểu được. Đôi khi những người thân thiết với bạn, như bố mẹ,… thậm chí còn hiểu lầm lối sống và đánh giá thấp những đam mê của bạn. Không cần nói cũng biết việc đó đôi khi gây cảm giác đau đớn đến thế nào.

Vậy, bạn có thể làm gì khi cảm thấy đơn độc và bị hiểu lầm?

1. Chấp nhận sự thật rằng những người sâu sắc hiếm khi được người khác thấu hiểu thực sự
Đôi khi, cách tốt nhất để chúng ta ngừng lo lắng về việc bị hiểu lầm đó là chấp nhận nó như một thực tế không thể thay đổi. Bạn cần hiểu rằng những con người khác nhau thì có cách nhìn khác nhau về cái gì đúng và sai, tốt và xấu, hay và dở. Buồn thay, hầu hết chúng ta, thay vì cố gắng tìm hiểu về người nào đó, lại nhanh chóng quy chụp và phán xét vì việc đó dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, thay vì ôm mối hận và hờn dỗi với cả thế giới, bạn hãy chấp nhận điều đó như một thực tế và tiếp tục sống cuộc đời của mình.

2. Xây dựng sự kết nối với những người hợp với bạn thay vì cố lấy lòng những người không hợp với bạn
Chẳng ích gì khi cố kết nối với những người không thể hiểu được chiều sâu trí tuệ và nhân cách của bạn. Bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị hiểu lầm, và kết quả là, sẽ cảm thấy đơn độc và thất vọng.

Sự thật là chỉ có người sâu sắc mới hiểu và trân trọng những người sâu sắc. Vì thế, hãy kết giao với những người hợp với bạn và có cùng trình độ nhận thức với bạn.

Để khởi đầu, bạn có thể tìm những người chia sẻ cùng sở thích và mối quan tâm với mình. Nếu bạn thích văn chương, bạn có thể tham gia một câu lạc bộ thơ văn địa phương. Đây có thể là một nhiệm vụ khó nếu bạn không giỏi xã giao, nhưng sự hiện diện của những người thú vị có cùng điểm chung với bạn sẽ giúp bạn dễ mở đầu một cuộc đối thoại với vài người trong số họ. Bạn sẽ thấy mình được ở giữa bao nhiêu là người sâu sắc, và rất có thể vài người trong đó còn trở thành bạn tốt của bạn.

3. Theo đuổi đam mê của bạn, bất chấp người khác nghĩ gì
Điều quan trọng duy nhất đó là bạn hãy TÌM RA MỤC ĐÍCH CỦA ĐỜI MÌNH VÀ THEO ĐUỔI MỤC ĐÍCH ĐÓ. Những đam mê và mối quan tâm của bạn có thể không được theo đuổi bởi số đông, nhưng chúng sẽ giúp bạn tìm thấy chỗ đứng của mình trong cuộc đời và khiến sự tồn tại của bạn có ý nghĩa. Vì vậy, đừng lo lắng nếu những ước mơ và mục tiêu của bạn không “ngầu” hay “chất” trong mắt người khác, và cũng đừng mong chờ sự ủng hộ của người khác đối với những mục tiêu của bạn.

Việc này nói thì có vẻ dễ hơn làm, nhưng ngay khi bạn tìm ra ý nghĩa đời mình, bạn sẽ nhận ra ngay từ đầu mình không nên bị lung lạc bởi ý kiến của người khác. Về cơ bản thì, chính nhu cầu được xã hội chấp nhận lại khiến nhiều người trong chúng ta bất hạnh (đặc biệt là những người khác biệt với số đông còn lại).

Cuối cùng, hãy hiểu rằng cảm giác đơn độc và bị cô lập khỏi thế giới và những người xung quanh đôi khi là rất bình thường. Những người sâu sắc thường là những người có các cảm xúc này nhiều nhất do xã hội hiện đại được vận hành bởi sự ngu xuẩn và giả tạo. Vì vậy sẽ thật dễ hiểu nếu đôi khi họ cảm thấy như mình là kẻ lạc loài không được ai thấu hiểu và coi trọng. Tuy nhiên, sẽ có lúc những người hợp với bạn nhìn thấy vẻ đẹp trong tính cách của bạn và yêu quý bạn vì chính những vẻ đẹp đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine