Tại sao Mận là loại quả yêu thích của mùa Thu?

0

Ở rất nhiều quốc gia, quả mận (plum) đang bị đánh giá thấp một cách không công bằng, có thể đơn giản vì ít người biết về loại quả này chăng? Nhưng thật ra mận là một loại quả không những ngon miệng mà còn rất đẹp và nhất là giá trị dinh dưỡng thì vô cùng dồi dào!

Mận có rất nhiều màu sắc và kích cỡ, tùy vùng miền bạn ở mà mùa mận sai trái nhất thường là vào cuối hè và đầu thu. Thậm chí quả mận khô cũng tốt cho sức khỏe của bạn nữa đấy. Hãy tham khảo những điều này nhé, tin chắc mận sẽ trờ thành loại quả mùa thu yêu thích nhất của bạn cho xem!

up-man-la-loai-qua-yeu-thich-cua-mua-thu

1. Ngăn ngừa nguy hiểm cho tế bào
Cũng như dâu tây, mâm xôi (raspberries), cherry, và nho tím thì mận cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú với chất chống oxy hóa cực mạnh, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, thậm chí ngăn ngừa được một số bệnh ung thư nghiêm trọng. Khi chỉ ăn vài trái mận thì bạn khó cảm giác được lợi ích của chúng một cách rõ ràng, nhưng hãy để anthocyamins trong mận làm nhiệm vụ của nó, giúp bạn khỏe mạnh và bền bỉ hơn.

2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Đây là điều mà các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân có vấn đề về tim: ăn mận mỗi ngày để hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch. Quả mận có chứa chất potassim rất cao (một trái mận tươi trung bình chứa 113mg), mà chất này thì có khả năng kiểm soát lượng huyết áp giúp bạn rất tốt, làm giảm nguy cơ các bệnh về tim và cả đột quỵ nữa.

3. Giảm nguy cơ ưng thư
Mỗi loại rau quả khác nhau thì sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau. Nhờ vào khả năng chống oxy hóa, mận giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh như ung thư phổi và ung thư vòm họng.

4. Giúp mắt sáng đẹp
Ai cũng biết cà rốt thì tốt cho mắt, nhưng có lẽ món đó không được yêu thích lắm. Nhưng mận lại khác, loại quả này vừa mềm, vừa ngon mà lại còn là nguồn chứa vitamin A dồi dào, giúp mắt sáng và thị lực rõ ràng hơn! Hơn nữa, trong mận còn chứa zeaxanthin giúp bảo vệ giác mạc của bạn khỏi sự độc hại của tia UV.

5. Kiểm soát lượng đường
Mận có chỉ số đường thấp giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa béo phì. Tuy nhiên, bạn cũng cần ăn một cách điều độ thôi nhé, vì cái gì nhiều quá cũng đều không tốt cả.

6. Ngăn ngừa táo bón
Cả mận khô và mận tươi đều giúp ngăn ngừa và giải thoát căn bệnh táo bón, vì lượng chất xơ trong mận rất cao. Bạn có thể thêm ít mận khô vào món yogurt, hay lương khô mỗi sáng hay ăn mận tươi như một món ăn vặt.

Khánh An – VietBeauty Magazine