Tại sao chúng ta nói xấu người khác? (Và giải pháp)

0
201

up-noi-xau

Ảnh: 873770

Nói xấu người khác là một hành vi thường thấy trong xã hội chúng ta. Những kẻ nói xấu người khác tìm cách hạ thấp giá trị các “mục tiêu” của họ và tạo ra một bầu không khí không mấy dễ chịu.

Nếu một ai đó trong công ty bạn thường xuyên nói xấu những đồng nghiệp khác trước mặt bạn, hãy coi chừng! Rất có thể một lúc nào đó bạn cũng sẽ là “mục tiêu” kế tiếp của anh/cô ta. Hành vi nói xấu giúp kẻ nói xấu cảm thấy mình có quyền lực, cho phép anh/cô ta xác lập tầm ảnh hưởng đối với một cục diện vấn đề.

Nói xấu chỉ có thể tồn tại nếu nó vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả, mang lại những lợi thế cho “thủ phạm” trong một số lĩnh vực của cuộc sống – như trên tình trường hay ở nơi làm việc.

1. Nói xấu như một cách khẳng định quyền lực xã hội
Một người hay nói xấu người khác có thể giành cho mình quyền lực xã hội thông qua việc tạo ra một bầu không khí đầy sợ hãi. Người ta ngại làm mất lòng những kẻ hay nói xấu người khác và những kẻ ấy coi đó là ưu thế của mình.

2. Ở những kẻ nói xấu toát lên sự tự tin, một chất xúc tác cơ bản dẫn đến thành công xã hội
Sự tự tin dẫn đến thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, bất kể thành công đó có lâu bền hay không. Và chiến thuật làm giảm giá trị của người khác thường song hành với thái độ tự tin rõ rệt của kẻ nói xấu.

3. Kẻ nói xấu người khác thường tự thấy mình ở trong vị thế người lãnh đạo
Làm giảm giá trị của người khác để làm lợi cho chính mình có thể mang lại cho kẻ nói xấu những cơ hội nắm giữ quyền lãnh đạo – việc này làm tăng quyền lực của họ.

Giải pháp
Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cho mình những phương tiện nhân văn hơn để đi đến thành công. Ví dụ như: những đức tính tốt đẹp vẫn thường được khuyến khích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, mọi nền văn hóa và mọi thời đại.

Giành quyền lực cho mình bằng cách hạ thấp giá trị của người khác có thể khiến bạn phải trả giá. Thay vì làm vậy, làm tăng giá trị của người khác chính là phương thức bền vững để bạn tạo dựng chỗ đứng của mình trong xã hội.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine