Tại sao cần và làm thế nào để làm đông những quả chanh

0

Chanh luôn là loại quả mà chúng ta thường mua để dành và luôn có mặt trong căn bếp của các gia đình. Một trong những cách bảo quản tốt nhất cho loại quả giàu vitamin C này là giữ lạnh chúng, thậm chí là làm đông. Thật vậy đấy! hoàn toàn vô hại nếu bạn đông đá những quả chanh này. Sự thật là làm đông những quả chanh không làm chúng kém ngon đi mà còn có phần tươi mới hơn, nhiều lợi ích hơn và giúp cho quá trình chế biến thức ăn của chúng ta cũng nhanh hơn nữa đấy!

lam-dong-nhung-qua-chanh

Trước khi đông lạnh chanh
Chọn những quả có vỏ đều đẹp, không bị chấm đen hay dập, sau đó rửa thật sạch và để ráo nước. Bạn cũng có thể dễ dàng rửa sạch thuốc trừ sâu bằng cách rửa chúng với hỗn hợp nước cùng dấm trắng, bước này thật sự cần thiết nếu bạn chọn mua loại chanh “non-organic” (trồng theo phương pháp bình thường).

Cách trữ đông những quả chanh

lam-dong-chanh

Cả quả chanh
Đựng những trái chanh đã rửa sạch vào túi nylon, ép hết không khí ra ngoài và đóng zip miệng bao thật chặt, rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Khi cần dùng bạn chỉ việc lấy số lượng mình cần và thả những quả chanh đông đá đó vào nước mát chừng 10-15 phút là có thể sử dụng.
Tuy nhiên những quả chanh đông đá này chỉ phù hợp để vắt nước uống hoặc dùng làm gia vị cho các món ăn thôi. Vì khi đã làm đông thì vỏ chanh sẽ hơi mềm nên việc cắt lát và dùng để trang trí không còn đẹp nữa.

3lam-dong-chanh

Cả quả chanh sau khi cạo vỏ
Chanh sau khi được cạo phần vỏ ngoài bạn vẫn có thể bảo quản để tiếp tục sử dụng đấy. Dùng giấy bạc hay giấy dùng để nướng thức ăn bao bọc xung quanh quả chanh, sau đó bỏ vào bịch nylon có miệng zipper, rồi cất vào ngăn đá để dùng dần. Nhờ có lớp giấy bạc bảo vệ mà quả chanh của chúng ta không bị khô, vẫn tươi mới để có thể tiếp tục sử dụng sau này.

4lam-dong-chanh

Vỏ chanh nạo
Bạn cũng có thể đông lạnh phần vỏ chanh để dành cho lần sau nếu lỡ tay cạo quá nhiều. Chỉ cần đơn giản bỏ chúng vào túi zipper và cất vào ngăn đá tủ lạnh thôi.

5lam-dong-chanh

Những lát chanh còn dư
Còn 1/2, 1/4 hay những lát chanh đã cắt múi mà không sử dụng hết thì cách bảo quản tốt nhất cũng là làm đông lạnh chúng. Chỉ cần đặt những miếng chanh này vào một chiếc đĩa rồi bỏ vào ngăn đông. Khi chúng đã hoàn toàn đông đá thì cho tất cả vào bịch zipper hoặc hộp nhựa đậy nắp thật kĩ.

Với những múi chanh đông lạnh này thì cách dùng tốt nhất là vắt nước sau khi rã đông, hoặc sáng tạo hơn là sử dụng những miếng chanh này thay đá khi dùng trà.

6lam-dong-chanh

Nước cốt chanh
Nước chanh đông đá luôn là cách tiện lợi nhất để dùng khi nấu ăn. Sau khi vắt lấy nước cốt, bạn hãy đổ phần nước cốt này ra khay làm đá. Sau khi nước chanh đã đông thành đá thì gỡ chúng ra khỏi khay, cho vào túi nylon, loại bỏ càng nhiều khí ra khỏi túi càng tốt, đóng chặt miệt túi và cất trong ngăn đông để dùng dần.

Bạn cũng có thể tận dụng những viên đá nước chanh này để đo lường chính xác cho công thức món ăn của mình. Ví dụ như mỗi một viên đá là 1-2 thìa canh nước cốt, vậy thì bạn sẽ biết chính xác lượng nước cốt chanh mình cần dùng cho món ăn là bao nhiêu.

Đặc biệt hơn, bạn có thể cho thêm vào mỗi viên đá một lát dâu, lá bạc hà hay quả mâm xôi. Những viên đá độc đáo này sẽ là món trang trí vừa ngon miệng vừa ngon mắt khi nhà bạn có tiệc đấy!

Khánh An – VietBeauty Magazine