Tại sao các ông bố nên làm việc nhà nhiều hơn (đặc biệt khi họ có con gái) ?

0


Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng
Những ông bố thường xuyên chia sẻ việc nhà với bạn đời của mình thường có xu hướng nuôi dạy được những cô con gái có mối quan tâm rộng hơn đối với nhiều ngành nghề, kể cả những ngành nghề vốn được xem là chỉ dành cho nam giới.

Công trình nghiên cứu này nhận thấy rằng 
Nếu như thái độ của các bà mẹ đối với công việc và đối với vai trò về giới tính chỉ tác động lên sự quan tâm của con cái họ đối với chính những lĩnh vực đó, thì sự dự phần của các ông bố vào việc nhà là có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc hình thành nơi những cô con gái một mối quan tâm đối với nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. (Công trình nghiên cứu này chưa được tiến hành trên các gia đình phi truyền thống, nhưng các nhà nghiên cứu rất muốn tìm hiểu thêm về loại gia đình này).

Tuy nhiên, để có được hiệu quả vừa nêu, các ông bố không những phải nói rằng mình sẽ làm việc nhà, mà còn phải thực sự làm việc nhà. Việc làm của họ sẽ có những tác động tích cực đến những cô con gái.

Sau đây là một số thông tin thu nhận được từ cuộc nghiên cứu (được thực hiện bởi Đại Học British Columbia)
Các nhà nghiên cứu nhận thấy cách các ông bố bà mẹ chia sẻ việc nhà với nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thái độ về giới tính cũng như những ước mơ nghề nghiệp ở con cái họ, đặc biệt là các bé gái.

Trong khi các niềm tin về bình đẳng giới và bình đẳng trong công việc của những bà mẹ có ảnh hưởng quyết định trong việc dự đoán thái độ của con cái họ về giới tính, thì yếu tố tác động mạnh mẽ nhất lên hoài bão sự nghiệp của những cô con gái chính là sự dự phần của các ông bố vào việc nhà.

Công trình nghiên cứu được thực hiện trên 326 trẻ em tuổi từ 7 đến 13 và cùng với ít nhất một người cha hoặc mẹ của các em. Đối với mỗi hộ, các nhà nghiên cứu tính toán hoạt động phân chia việc nhà và việc ngoài xã hội. Họ cũng xem xét loại hình nghề nghiệp, giới tính, thái độ của các bậc cha mẹ đối với công việc của mình cùng với ước mơ của trẻ em về nghề nghiệp sau này.

Thông điệp đưa ra rất đơn giản
Các ông bố, hãy chịu khó chia sẻ việc nhà với vợ mình! Con gái của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet