Tác hại của việc thiếu vitamin B12

0

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các bác sĩ luôn luôn khuyên bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng? Đó là để cơ thể bạn không bị thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B12. Vitamin nhóm B là các loại vitamin quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tế bào và giữ cho bạn tràn đầy sinh lực. Không phải tất cả các loại vitamin nhóm B đều có chức năng như nhau. Ngoài ra, các loại vitamin nhóm B đều đến từ các loại thức ăn khác nhau. Ví dụ, vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm sữa.

up-tac-hai-cua-thieu-vitamin-b12

Photo:pixabay

Tại sao tác dụng của vitamin B12 lại quan trọng như vậy?
Nếu thiếu vitamin B12 trong thời gian ngắn hạn, có thể dẫn đến mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, sa sút trí tuệ. Về lâu dài, sự thiếu hụt vitamin B12 không được kiểm soát có thể dẫn đến tình trạng tổn thương thần kinh vĩnh viễn, đó là lý do vì sao nhiều người uống thuốc vitamin B12 để bổ sung B12 cho cơ thể.

Tác dụng của vitamin B12 đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì hiệu quả tình trạng khỏe mạnh của các tế bào thần kinh cũng như hồng cầu, đóng vai trò then chốt trong việc phát triển hồng cầu. Công dụng của vitamin B12 còn giúp điều trị các bệnh thần kinh, bệnh thiếu máu ác tính, có thể thay thế uống thuốc bổ máu rất tốt.

Những triệu chứng thiếu hụt vitamin B12
Nếu gặp những trường hợp sau đây tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc uống vitamin B12 để khắc phục hiệu quả:

– Thiếu hụt năng lượng
– Thay đổi tâm trạng bất thường
– Khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ
– Ngứa ran, cảm thấy tê ở tay hoặc chân
– Viêm đỏ, nứt lưỡi

.
Ai có nguy cơ thiếu và cần bổ sung thuốc bổ vitamin B12?
Chế độ ăn kiêng, ăn chay, không ăn thịt, cá, trứng, sữa.

Nếu bạn trải qua ca phẫu thuật đường tiêu hóa hoặc có rối loạn tiêu hóa, cắt bỏ dạ dày có khả năng tổn hại đến sự hấp thụ lành mạnh của vitamin B12.

Nếu bạn trên 50 tuổi: việc thay đổi niêm mạc dạ dày khi chúng ta già có thể làm giảm axid dạ dày, không hấp thu đủ lượng vitamin B12 mà bạn ăn. Vì lý do này, những người trên 50 tuổi được khuyên nên bổ sung thuốc vitamin B12.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?
Vitamin B12 có nhiều ở đâu? bạn đang thắc mắc về điều này . Thực ra, không khó để nhận biết điều này vì trong thực phẩm tự nhiên hằng ngày có chứa vitamin B12 trong tự nhiên như:

– Trong nội tạng của động vật (gan, thận. tim ) cừu, bò và sò ốc là thực phẩm rất giàu vitamin B12
– Các loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt bò, thịt heo có nhiều vitamin B12. Trong những bữa ăn hằng ngày, chúng ta đã dung nạp một lượng lớn vitamin B12 nếu bạn không phải là ăn chay trường.

Khánh An – VietBeauty Magazine