Sức khỏe qua tình trạng móng tay

0

Một bộ móng xinh xắn, sáng bóng cũng là dấu hiệu của sự tràn đầy năng lượng sống trong cơ thể. Nhưng có những dấu hiệu lạ xuất hiện trên móng lại rất có thể là dấu hiệu cảnh báo một nguy cơ bệnh tật nào đó. Vậy làm cách nào để nhận biết được một cơ thể trẻ khỏe chỉ qua việc nhìn thấy làn da và đôi móng tay? Sau đây là những thống kê về những dấu hiệu nhận biết về tình trạng cơ thể qua trạng thái bên ngoài của móng tay.

image001

Móng tay nhợt và tái (pale nails)
Đây đích thị là dấu hiệu của lão hóa được biểu hiện qua các tế bào sừng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp là do cơ thể chúng ta đang bị thiếu sắt (low red blood cell) dẫn đến thiếu máu (anemia) và suy tim. Bởi lẽ, chất lượng máu đưa lên nuôi móng không đầy đủ nên lâu ngày, móng bị ngả màu và nhạt đi.

image002

Móng tay bị vàng (yellow nail)
Vàng móng là tình trạng phổ biến và thường gặp nhất ở các tín đồ thích sơn móng tay, bởi việc thường xuyên tiếp xúc với nước sơn và các chất tẩy của nước sơn sẽ khiến cho móng của bạn bị vàng và hơi xỉn màu đi.

Tuy nhiên, nếu bạn là người ngại sơn móng mà cũng thấy tình trạng này trên những chiếc móng xinh của mình thì cần phải lưu ý, bởi vàng móng cũng có khi là do móng của bạn bị nấm (fungal infections). Nhưng tình trạng này đều không khó chữa trị, chỉ cần bạn lưu ý thôi.

image003

Móng tay có dòng kẻ tối màu rất lạ (dark nails)
Nếu vậy, bạn cần đi khám ngay lập tức vì những vệt đen này được tạo bởi các u hắc sắc tố ngày một nhiều dưới da. Nguyên nhân xuất hiện chúng là do cơ thể bị rối loạn hormone do sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh… Nguy hiểm hơn, đây còn là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

image004

Móng tay gợn sóng
Nếu bề mặt móng tay bạn gợn sóng hoặc có hõm, đó là dấu hiệu sớm của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp. Sự đổi màu của móng ta là những dấu hiệu phổ biến sau đó, da dưới móng tay của bạn chuyển sang màu nâu đỏ. Bệnh vảy nến là bệnh ở da mà sự bắt đầu ở móng tay chiếm 10% thời gian của quá trình phát bệnh.

image005

Móng khô sần
Khi thấy móng không còn mịn, bóng mà lại có biểu hiện khô, sần sùi và bong tróc, tình trạng này báo động rằng móng của bạn có thể bị nấm, và cũng có thể tuyến giáp của bạn có vấn đề. Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để chẩn đoán và điều trị sớm.

Khánh An – VietBeauty Magazine