Sức khỏe gia đình và những kì nghỉ lễ

0

Những dịp lễ tết cuối năm là cơ hội để gia đình bạn vui chơi, tận hưởng những ngày nghỉ kéo dài sau cả năm làm việc và học tập mệt mỏi. Nhưng khí hậu thay đổi cũng như những bữa tiệc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình thân yêu. Vì vậy nếu không muốn biến những ngày nghỉ lễ vui vẻ thành những ngày chăm sóc người bệnh thì bạn nên giúp gia đình mình nghỉ lễ một cách an toàn và lành mạnh nhé. Những lời khuyên và kinh nghiệm sau đây hy vọng sẽ giúp được cho bạn!

 suc-khoe-gia-dinh-va-nhung-nguoi-ban

Chuẩn bị thực phẩm an toàn vệ sinh

Trong suốt những bữa tiệc liên miên cuối năm thì vấn đề an toàn thực phẩm là cần lo lắng nhất đấy! Do bận rộn nên việc chuẩn bị và nấu nướng thức ăn có thể không được kĩ lưỡng như ngày thường. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như rửa tay sạch sẽ và lau chùi bề mặt nấu nướng trước và sau khi nấu ăn, kiểm tra thức ăn đã chín kĩ và không để thức ăn dư ở ngoài quá 2h đồng hồ mà phải cất vào tủ lạnh ngay.

 

Rửa tay thường xuyên

Theo bác sĩ Wendy Sue Swanson của bệnh viện nhi Seattle thì: tính đến thời đểm này thì lý do khiến các bé nhập viện nhiều nhất là do nhiễm trùng đường hô hấp và bị cảm cúm. Và cách phòng chống những bệnh này một cách đơn giản nhất là rửa tay thường xuyên. Tránh không cho vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể qua mắt, tai, mũi, miệng… Nhất là khi trẻ nhà bạn hiếu động. Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho bé khuyên bạn nên rửa tay và dạy con mình rửa tay bằng xà phòng ít nhất là 20s với nước ấm.

 

Giữ ấm khi thời tiết chuyển lạnh

Bảo vệ sức khỏe gia đình khi trời chuyển đông nhé! Giữ ấm cả trong nhà và khi ra ngoài nữa. Bằng cách mặc thật ấm khi ra ngoài, kiểm tra hệ thống sưởi trong nhà vẫn hoạt động tốt và chuẩn bị pin dự phòng. Hơn nữa hãy trang bị những phương án dự phòng nếu hệ thống sưởi nhà bạn bị hư đột ngột như lò sưởi gas, mền điện, mền bông dày.

 

Ngăn ngừa những chấn thương đáng tiếc

Trông chừng bọn trẻ cẩn thận khi chúng chơi đùa để tránh những thương tích ngoài ý muốn. Và chú ý cẩn thận khi bạn trang trí nhà với những đồ vật dễ vỡ, không bao giờ để lò sưởi hay đèn cầy trong tầm với của trẻ nhỏ. Luôn trang bị sẵn những dụng cụ y tế như bông băng, thuốc phỏng trong nhà và mang theo trong người phòng khi cần thiết.

 

Không để căng thẳng chi phối

Bạn hãy luôn tâm niệm rằng những ngày lễ là để nghỉ ngơi nếu bạn quá sức trong việc vui chơi và trở nên mệt mỏi thì không nên chút nào. Đảm bảo rằng gia đình mình vẫn có những giấc ngủ đầy đủ, chọn một nơi muốn đến hay một bữa tiệc cần phải đi và chú tâm lên kế hoạch cho lễ hội đó. Ngoài ra, hãy dành thời gian ở nhà để nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi.

 

Cuối cùng, chúc bạn và gia đình có một kì nghỉ lễ thật ý nghĩa, hạnh phúc và luôn khỏe mạnh!

Khánh An – VietBeauty Magazine