Sự cần thiết của việc mang găng tay khi làm nail

0

Áp dụng những cách làm việc an toàn để bảo vệ sức khỏe người thợ khi làm nail, là điều luôn được Cơ Quan Bảo Vệ Sức Khỏe và An Toàn Lao Động (OSHA) thường xuyên khuyến cáo. Trong rất nhiều dụng cụ bảo vệ cho người thợ khi làm nail như mặc quần áo dài, mang khẩu trang, mặt nạ chống độc… thì găng tay là một trong những dụng cụ rất quan trọng khi làm nail, giúp bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả thợ và khách. Thế nhưng, việc mang găng tay khi làm việc vẫn chưa được nhiều thợ nail thực sự chú trọng.

vietbeauty-su-can-thiet-cua-viec-mang-gnag-tau-kho-lam-nail

Găng tay có phải là dụng cụ bảo hộ làm nail?
Găng tay (gloves) được xem là một trong những dụng cụ bảo hộ luôn được OSHA khuyến cáo các thợ làm nail nên sử dụng, vì nó rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của khách và cả chính họ.

Mang găng tay giúp che và bảo vệ các vết đứt hoặc vết nứt trên da bạn. Da có những vết này có thể làm tăng sự hấp thụ và phơi nhiễm hóa chất nếu không mang găng tay. Găng tay giúp hạn chế đến mức thấp nhất sự tiếp xúc, phơi nhiễm với hóa chất trong ngành nail.

Theo nhiều thợ nail nhận định: Việc cắt dũa, sơn sửa và sử dụng hóa chất khi làm móng có thể làm hư móng tay, da tay của thợ. Nên việc mang bao tay nhằm đảm bảo an toàn cho thợ và vệ sinh cho khách.

Mang găng tay khi làm nail có bất lợi?
Trong khi, một số thợ nail luôn xem găng tay như một dụng cụ bảo vệ thường xuyên khi làm nail, thì một số thợ nail khác lại “ngại” đeo găng tay. Họ có thể không đeo găng tay hoặc chỉ đeo găng tay khi cần như lúc tiếp xúc với một số hóa chất đặc biệt (acetone, acrylics..). Nhiều thợ trong số này cho rằng: không thích cảm giác mang găng tay khi làm việc. Nó làm mất xúc giác của người thợ khi tiếp xúc với bề mặt móng tay, móng chân khách hàng. Từ đó làm giảm chất lượng làm nail.

Thực tế, việc đeo găng tay khi làm nail không hẳn “phiền phức” như nhiều người vẫn nghĩ. Có rất nhiều thợ nail đã đeo găng tay trong suốt nhiều năm làm nail mà vẫn cho ra những bộ nail đẹp. Mặc dù, lúc đầu việc đeo găng tay có làm họ khó chịu và khó khăn trong việc làm nail, nhưng “khi đã quen, thì chiếc găng tay không còn là vấn đề”. Thậm chí, nhiều thợ nail còn nhận xét “khách hàng của tôi thích tôi mang găng tay và tôi không thể tưởng tượng được việc làm móng mà không có nó”.

Mang găng tay đúng cách
OSHA đã đưa ra những chỉ dẫn bổ ích trong việc mang găng tay bảo vệ khi làm nail như:
– Mang các loại găng tay chỉ dùng một lần, nhất là khi dùng và sang sớt sản phẩm.

– Thay găng tay ngay lập tức nếu có vết đứt, vết rách, hoặc lỗ thủng.

– Vứt bỏ găng tay dùng một lần ngay sau khi sử dụng.

– Tránh tiếp xúc với khách hàng có các vết cắt, vết thương mở/vết loét, mụn nước, hoặc thấy rõ ràng da bị nhiễm độc nơi bàn tay, bàn chân, hoặc móng. Trong trường hợp phải tiếp xúc với những khách hàng như thế, thì hãy luôn nhớ mang găng tay.

Chọn găng tay
– Luôn luôn đeo đúng loại găng tay thích hợp cho các sản phẩm thợ nail đang sử dụng, trong khi lau rửa và xử lý thuốc khử trùng hay các dụng cụ có ngâm trong chất khử trùng.

– Găng tay làm bằng hợp chất nitrile (thường là màu xanh dương hoặc tím) bảo vệ chống lại nhiều hóa chất, được sử dụng trong các tiệm nail.

– Găng tay cao su hoặc nhựa vinyl là thích hợp khi dùng acetone.

Với nhiều thợ nail: có thể găng tay không thật sự cần thiết cho các dịch vụ, nhưng chắc chắn có một số hóa chất mà các thợ nail bắt buộc phải dùng đến nó. Và mang găng tay là một trong những bước bảo vệ an toàn sức khỏe khi làm nail mà mọi người thợ nên biết và sử dụng, đúng như tiêu chí của OSHA đối với ngành nail: sống khỏe mạnh và an toàn khi làm nghề nail.

Thy Nga – VietBeauty Magazine