St. Augustine‏

0


Ảnh: Russell Kord, Aurora


Suối nguồn tươi trẻ của Florida
Lịch sử dạy chúng ta rằng nhà thám hiểm người Tây Ban Nha, Juan Ponce de León, đã “phát hiện” ra Florida cách đây 500 năm, vào 1513 trong cuộc hành trình đi tìm suối nguồn tươi trẻ trong truyền thuyết. Nhưng trước khi bán đảo này được de León tìm thấy, thì từ hơn 12,000 năm trước nó đã là nhà của những người Paleo-Indian – chủ nhân của những nền văn minh được hình thành quanh những hố nước và của những đống vỏ sò cao ngất giàu ý nghĩa khảo cổ học, được bỏ lại như là minh chứng cho sự tồn tại của họ bên bờ vịnh.

Ngày nay, chúng ta khó có thể bắt gặp những nhát cắt lịch sử của “Florida Xưa”. Nhưng hành phố St. Augustine lộng gió có từ thời thực dân Tây Ban Nha là một ngoại lệ. Một cặp tượng sư tử bằng đá hoa cương đón chào du khách khi họ băng qua Cầu Sư Tử để bước vào thành phố có tường thành bao qua. Ẩn hiện đằng xa là Castillo de San Marcos, pháo đài có từ thế kỷ thứ 17, với hào sâu bao quanh và trong nhiều thời điểm khác nhau từng là nơi cư ngụ của người Tây Ban Nha, các tên cướp biển, ba nhân vật đã ký vào Tuyên Ngôn Độc Lập, hay những người đã trốn khỏi chiến trường Tây Ban Nha-Mỹ, và cả tù trưởng Osceola người da đỏ, vị lãnh tụ bị giam giữ tại đây vào năm 1837 vì đã lãnh đạo nhân dân mình chống lại chính quyền Mỹ.

Nằm trên đường King là trường Flagler College và Lightner, một viện bảo tàng các di vật thời cổ xưa, viện bảo tàng này từng xuất hiện trong một kiệt tác thời Phục Hưng của Tây Ban Nha, năm 1887. Viện bảo tàng được mở bởi nhà tài phiệt dầu hỏa Henry Flagler, người có công trong việc bảo tồn thành phố và đặt nền móng cho ngành du lịch ở Florida. Đường St. George, con đường chính của St. Augustine, có thể là nơi tràn ngập khách du lịch và những cửa tiệm bán áo thun và kẹo, nhưng những con đường phụ ở đây vẫn mang trong mình chúng các khoảng sân trong xanh mát và các quán bar nằm ngoài tầm dò ra-đa, như quán Mill Top Tavern 130 năm tuổi, tại đây bạn có thể hình dung ra Florida Xưa đã từng như thế nào trước khi nó trở thành Tiểu bang Ánh Nắng (Sunshine State). —Adam H. Graham

Mách nhỏ:

   Thời điểm nên đi: Mùa xuân (tháng Ba-đầu tháng Sáu) và mùa Thu (cuối tháng Chín-tháng Mười Một), nhiệt độ trung bình rất dễ chịu, 70-85ºF. Cần nhớ mùa bão Đại Tây Dương là vào tháng Sáu-tháng Mười Một.

Địa điểm lưu trú: Bạn có thể tản bộ từ nhà trọ St. Francis (có phục vụ bữa sáng) trong khu vực cổ xưa được lát gạch nung của St. Augustine để đi đến các nhà hàng, cửa hiệu, nhà triển lãm và bảo tàng gần đó. Bạn có thể ngắm mặt trời mọc trên Đại Tây Dương nếu bạn chọn ở House of Sea and Sun, ngôi nhà được một người nữ trong dòng họ Flagler thừa hưởng từ những năm 1920, nay được biến thành một nhà nghỉ có phục vụ bữa sáng, nằm trên bãi biển St. Augustine.

Phương tiện đi lại: Bạn có thể sử dụng dịch vụ Old Town Trolley, đi qua 22 điểm dừng, và còn có xe miễn phí đưa bạn đến Hải Đăng và Viện Bảo Tàng St. Augustine. Hãy mua giấy thông hành ba ngày trên mạng ($21.32 cho người lớn, $9.27 cho trẻ 6-12 tuổi).

Địa điểm ăn uống: Quán The Floridian phục vụ món ăn miền Nam với một chút chấm phá của người địa phương. Nguyên liệu nấu ăn tại đây được đem thẳng từ nông trại đến. Các món đặc sản bao gồm cá nướng trui ăn với bánh bắp và thịt gà ăn kèm bánh tổ ong và gỏi đào.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Laboring in the Fields of the Lord: Spanish Missions and Southeastern Indians, của Milanich Jerald (1999), tiết lộ lịch sử ít ai biết của những người da đỏ vùng Apalachee, Guale, và Timucua. Họ là những người phải lao động khổ sai dưới thời thực dân Tây Ban Nha cai quản Florida, bao gồm cả việc xây dựng Castillo de San Marcos.

Thông tin vui: Công Viên Lịch Sử Pháo Đài Mose (Fort Mose Historical Park) ở St. Augustine chính là nơi định cư của những người da đen tự do đầu tiên. Các nô lệ da đen, sau khi trốn thoát khỏi các bang Carolina do Đế quốc Anh cai trị, đã tìm đến nơi này vào những năm 1700 và sau đó cùng thực dân Tây Ban Nha di cư sang Cuba năm 1763.

Khánh Ngọc ( Theo National Geographic )