Sợ kết hôn – Làm sao khắc phục ?

0

“Hạnh phúc bên nhau mãi mãi” là kết cục thường thấy trong chuyện cổ tích, nhưng ngoài đời thật, các cụm từ “hạnh phúc mãi mãi”, “yêu đến trọn đời”, v.v. đôi khi nghe như một khoảng thời gian dài vô tận, và nó khiến một số người sởn gai ốc và lo ngại dù rằng lúc đó họ đang rất yêu một người nào đó. Nếu bạn là người sợ tham gia vào một cam kết gắn bó lâu dài, như hôn nhân chẳng hạn, chúng tôi xin mách bạn một số cách khắc phục sau đây.
1. Cởi mở nói chuyện với nhau
Thông qua giao tiếp với người bạn yêu, bạn có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho việc kết hôn và ổn định cuộc sống. Hãy nói về những hoài nghi và những nỗi sợ của bạn đối với hôn nhân. Một khi bạn đã chỉ ra được lý do tại sao bạn sợ kết hôn, bạn sẽ có thể giải quyết câu hỏi đó. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Đại học bang Kansas vào năm 2012 cho thấy những cặp đôi thẳng thắn nói chuyện với nhau về những hoài nghi trong mối quan hệ của họ thường có cuộc hôn nhân bền vững hơn những cặp đôi không nói chuyện với nhau về chủ đề đó.

2. Tìm kiếm những mối quan hệ hình mẫu
Hình ảnh của đôi tình nhân Romeo và Juliet, hay hình ảnh ông bà của bạn tình tứ nắm tay nhau khi dạo chơi sẽ là minh chứng cho thấy tình yêu chân chính và hạnh phúc suốt đời là có thực, dù rằng bạn chưa nếm trải điều đó. Bạn càng có nhiều mối quan hệ hình mẫu cho mình, bạn càng dễ chấp nhận khái niệm “hạnh phúc bên nhau mãi mãi”. Thay vì giao du với những cặp đôi “cãi nhau như cơm bữa”, bạn hãy giành thời gian đi chơi với những cặp đôi hạnh phúc, càng thường xuyên càng tốt.

3. Đừng sợ từ “mãi mãi”

Trong văn hóa Mỹ, rất dễ nhận thấy cụm từ “happily ever after” (“hạnh phúc mãi mãi”) là mục đích của một mối quan hệ, nhưng “mãi mãi” ở đây không có nghĩa là bạn và người ấy của bạn không được bàn đến những mốc thời gian cụ thể, ví dụ như: khi nào thì các bạn muốn kết hôn, khi nào thì muốn có con,… Chừng nào cả hai bạn còn đồng ý với nhau về những mục tiêu chính trong cuộc sống, hai bạn vẫn có thể đón nhận từng ngày trong đời sống một niềm hạnh phúc chung.

Thân chúc bạn không còn lưỡng lự trước ngưỡng cửa hôn nhân để chuẩn bị cùng người mình thương yêu đón nhận hạnh phúc.

Khánh Ngọc