Sắp làm cha‏

0

Đón chào một thành viên mới trong gia đình là một viễn cảnh đầy háo hức. Đặc biệt là đối với những ông bố bà mẹ tương lai. Nhưng thường khi đề cập đến sự xuất hiện của một thành viên nhí trong nhà, chúng ta hay chú ý đến người mẹ mà quên mất rằng nếu vai trò làm cha của người chồng được coi trọng hơn, điều đó sẽ giúp họ xây dựng được một gia đình hạnh phúc


Chúng ta nên hiểu rằng khi người phụ nữ mang thai, không chỉ có cô ấy trải qua những biến đổi về tâm sinh lý, mà chồng cô ấy cũng phải đối diện với những lo lắng và căng thẳng. Nếu ngay từ lúc người phụ nữ bắt đầu mang thai, người đàn ông được dành nhiều thời gian hơn để hỗ trợ và tương tác với vợ, những mối liên kết trong gia đình nhỏ của họ sẽ được củng cố. Chúng ta hãy cùng tham khảo một số bí quyết, mà theo Boldsky, là sẽ có ích trong việc chuẩn bị tinh thần cho những người sắp lên chức bố.

Lời khuyên giành cho những ông bố
1. Khi vợ bạn mang thai, hãy nhớ rằng không phải chỉ mình cô ấy sắp làm mẹ, hay chỉ mình bạn sắp làm bố, mà là cả hai vợ chồng bạn sắp làm những ông bố bà mẹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, trong giai đoạn mang thai, nhiều phụ nữ sẽ bắt đầu cảm thấy lo lắng về khả năng làm bố của chồng họ. Do đó, bạn hãy cố gắng thấu hiểu những khó khăn mà họ đang đối mặt, ví dụ như ốm nghén, đau lưng,… Điều đó sẽ khiến cô ấy yên lòng hơn đôi chút. Các ông bố tương lai có thể ghi danh học các lớp dự sinh để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mà vợ họ gặp phải.

2. Sẽ tốt hơn nếu người đàn ông cùng vợ đi khám thai. Nếu có thắc mắc, họ có thể hỏi trực tiếp bác sĩ. Ngoài ra, lắng nghe nhịp tim hay ngắm những tấm hình siêu âm của đứa con sắp chào đời cũng sẽ giúp người cha cảm thấy gắn bó với con mình hơn.

3. Việc đối thoại với vợ bạn đóng vai trò rất quan trọng trong suốt thời gian cô ấy mang thai. Khi mang thai, tâm trạng phụ nữ thường trở nên thất thường. Điều quan trọng là bạn phải luôn tỏ ra bình tĩnh và thông cảm để vợ mình hiểu rằng bạn luôn ở cạnh cô ấy. Được đặt tay lên bụng vợ và cảm nhận những cử động của đứa con cũng như nói chuyện với cháu là một trải nghiệm tuyệt vời mà không phải ngày nào bạn cũng có.

4. Cũng như phụ nữ với thiên chức làm mẹ, bản năng làm bố cũng được lập trình sẵn trong người đàn ông. Ngay sau khi biết vợ mình mang thai, người chồng cũng phải trải qua những biến đổi về hormone. Những thay đổi này giúp người đàn ông thích nghi với những biến động trong cuộc sống, vốn sẽ xảy ra sau khi đứa bé chào đời.

5. Những ông bố trẻ cũng cần tham gia vào quá trình cho con bú của người mẹ. Bạn có thể ẵm cháu trong khi cháu bú, hay nói chuyện một cách nhẹ nhàng với vợ trong khi cô ấy cho con bú, hoặc vuốt ve đứa trẻ – điều đó sẽ giúp mẹ cháu cảm thấy dễ chịu hơn trong lúc cho cháu bú. Nếu người mẹ cảm thấy hạnh phúc, đứa trẻ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc.

6. Sau khi vợ bạn và đứa con mới sinh từ bệnh viện trở về, bạn sẽ phải điều chỉnh nếp sinh hoạt hàng ngày bằng cách bổ sung vào đó những hoạt động cho phép bạn tương tác nhiều hơn với đứa trẻ. Những hoạt động đó có thể bao gồm việc tắm cho con, mát-xa cho con, cho con ăn,…

7. Hội chứng trầm cảm sau sinh là hiện tượng nhiều phụ nữ gặp phải sau khi sinh con. Hãy tìm hiểu xem triệu chứng của trầm cảm là gì và nếu vợ bạn có những triệu chứng đó, hãy tìm đến sự giúp đỡ của bạn sĩ nếu thấy cần.

8. Chăm con là công việc mệt mỏi. Vợ bạn cũng cần được nghỉ ngơi, nhưng đứa con thì cần được chăm sóc liên tục. Hãy tạo điều kiện cho vợ bạn được xả hơi: bất cứ khi nào có thể bạn hãy xắn tay áo và lao vào đảm nhận việc chăm sóc con thay vợ.

9. Kiểm tra ngôi nhà xem có những yếu tố nguy hiểm nào có thể gây ra sự cố không. Đừng để hớ hênh những đồ vật nhọn hoặc nguy hiểm mà hãy cất chúng vào chỗ an toàn. Giữ cho côn trùng tránh xa nhà của bạn. Hãy nhớ là, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh.

10. Là cha mẹ, bạn phải có trách nhiệm dành dụm cho tương lại của con mình. Bạn có thể gửi tiết kiệm hoặc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hãy nói chuyện với vợ và cùng cô ấy tìm ra phương án tiết kiệm phù hợp cho con của hai người.

Những ý kiến trên đây chỉ mang tính gợi ý. Bạn còn có thể dành thời gian và thể hiện tình yêu cho những người gần gũi nhất trong gia đình bằng nhiều cách khác nữa. Theo thời gian, khi con bạn lớn lên từng ngày, bạn sẽ ngộ ra được nhiều cách thể hiện yêu thương hơn và mối quan hệ giữa bạn và con cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui quý giá.

Khánh Ngọc