Sai lầm phổ biến khi chăm sóc da nhạy cảm

0

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy lưu ý để phòng tránh những lỗi này nhé!

up-cham-soc-da-nhay-cam

Thử quá nhiều sản phẩm cùng một lúc
Một số thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm. Một khi bạn đã có cho mình một quy trình chăm sóc da cố định, bạn nên thận trọng khi thử dùng nhiều hơn một sản phẩm mới cùng lúc. Bạn nên chờ ít nhất là 5 ngày cho đến một tuần để giãn cách thời gian thử hai sản phẩm mới khác nhau, để bạn có thể biết được loại sản phẩm nào không hợp với mình và ngưng sử dụng nó.

Bỏ qua khâu thử sản phẩm
Khi bạn có da nhạy cảm, một trong những sai lầm nguy hiểm nhất đó là mua sản phẩm mới mà không thử trước trên một vùng da nào đó. Bạn hãy bôi một lượng nhỏ sản phẩm muốn thử lên một bên cổ. Nếu bạn không gặp bất cứ phản ứng xấu nào trong 24 giờ, bạn có thể sử dụng sản phẩm đó cho da mặt mình.

Rửa mặt quá nhiều
Bạn đừng nghĩ chỉ có làm sạch da với chất tẩy rửa có công thức mạnh mới là nguy hiểm, rửa mặt quá mức thậm chí chỉ với sản phẩm dịu nhẹ nhất cũng có thể khiến da nhạy cảm gặp vấn đề. Bạn nên chọn mỹ phẩm làm sạch không chứa sulfate, vì sulfate sẽ làm khô da bạn. Hãy rửa mặt vào buổi sáng và vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn nên chọn mỹ phẩm làm sạch có dạng sữa, vì những loại tạo bọt thường làm khô da bạn.

Dưỡng ẩm quá nhiều
Sử dụng mỹ phẩm dưỡng ẩm quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể gây rối loạn quá trình sản xuất bã nhờn tự nhiên trên da và có thể khiến da bạn bị “nghiện” sản phẩm dưỡng ẩm.

Dùng công thức tẩy tế bào chết không phù hợp
Tùy vào độ nhạy cảm của da bạn, việc không sử dụng các công thức tẩy tế bào chết có thể đem đến lợi ích nhất định. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng chúng, bạn nên tránh những công thức có chứa những hạt lớn, nhất là các công thức làm tại nhà với muối hay đường nâu. Thay vào đó, hãy chọn công thức có chứa những hạt nhỏ. Bạn có thể tẩy tế bào chết với glycerin và dầu thầu dầu.

Sử dụng kỹ thuật mài da siêu dẫn
Bất cứ chuyên viên chăm sóc da nào có lương tâm đều sẽ khuyên bạn tránh xa kỹ thuật này nếu bạn có làn da nhạy cảm. Việc áp dụng kỹ thuật này cho người có da nhạy cảm có thể dẫn đến nhiều kích ứng nặng. Bạn nên chọn cho mình những kỹ thuật lột da dịu nhẹ hơn, ví dụ như với các enzyme trái cây chẳng hạn.

Không chú ý đến hiện tượng khô da
Da khô không chỉ cần được dưỡng ẩm bằng mỹ phẩm; bạn cũng nên dùng tinh dầu để khôi phục độ ẩm cho da. Dầu hạnh nhân ngọt (sweet almond oil), dầu tầm xuân (rosehip oil), dầu jojoba và dầu ngọc trâm (primrose oil) là một vài lựa chọn dành cho da khô và nhạy cảm. Nếu bạn thích dùng serum hơn, bạn nên chọn loại có chứa a-xít linoleic.

Không “lắng nghe” da
Không phải sản phẩm nào dành cho da nhạy cảm cũng đều hợp với bạn. Khi sử dụng các sản phẩm này, bạn nên chú ý đến phản ứng của da trước từng loại sản phẩm. Chỉ vì chúng không gây kích ứng cho da không có nghĩa chúng là lựa chọn tối ưu nhất.

Để lỗ chân lông bị mồ hôi bịt kín
Sau khi vận động mạnh hay luyện tập thể thao, bạn nên lau sạch mồ hôi hoặc tắm sạch sẽ để mồ hôi không đọng lại và làm bít lỗ chân lông của bạn.

Sử dụng các chất gây kích ứng với nồng độ cao
Có thể bạn sẽ cần tránh các thành phần như vitamin C hay a-xít glycolic trong mỹ phẩm mình dùng, nhưng tốt hơn bạn hãy thử chúng trước với nồng độ nhỏ. Các AHA, cùng với các loại tinh dầu làm từ trái cây họ cam quýt, cũng có thể gây kích ứng, tuy nhiên bạn cũng nên thử chúng với một lượng ít trước khi quyết định dùng hay bỏ qua.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine