Sắc xuân tuổi trung niên

0

up-

Photo: Vân Anh Lê | Model: Trang Lý

Bước vào tuổi trung niên (ngoài 40), phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều thay đổi lớn lao về sức khỏe, tâm sinh lý; và đây được xem là một giai đoạn đầy khó khăn của cuộc đời. Giữ mãi tuổi xuân là nguyện vọng của mọi phụ nữ và đối với tuổi trung niên, khát vọng “xuân” luôn cháy bỏng hơn bao giờ hết.

Có ai đã từng ví phụ nữ tuổi trung niên như những chồi cây ẩn mình trong mùa đông. Dù hình dạng có úa tàn đôi chút, dù những chiếc lá đã lìa cành và thân cây có phủ đầy sương giá, chồi cây ấy vẫn sống, một sức sống âm ỉ, mãnh liệt và dai dẳng. Để rồi khi mùa xuân đến, sương giá tan đi, ánh mặt trời chào đón thì từ những chồi cây ấy lại bật ra những chiếc lá non xanh mướt, làm bừng sáng và phủ đầy cả một khoảng không gian, như một giấc mơ đẹp.

Cũng tựa như thế, xuân của tuổi trung niên là một sức sống tiềm tàng, ẩn dấu. Nếu cái xuân của tuổi đôi mươi là cái xuân nở rộ thì sắc xuân của tuổi trung niên là sự ẩn mình như đống than hồng âm ỉ, không cháy, nhưng khi đã bùng lên thì luôn dữ dội và mãnh liệt. Người ta hay gọi độ tuổi này là tuổi hồi xuân. Đó cũng là một điều đặc biệt mà tạo hóa đã dành cho người phụ nữ: có vinh dự được hưởng hai mùa xuân trong cuộc đời. Nhưng điều quan trọng là làm sao chị em giữ mãi được sắc xuân tươi đẹp ấy.

Hiểu mình hơn
Bước sang tuổi 40, phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhan sắc và tâm lý, khiến chị em lo lắng và mất tự tin. Tuy nhiên, những thay đổi trong quá trình tiền mãn kinh, sẽ làm xuất hiện tình trạng tăng nội tiết tố estrogen, làm cho nhiều phụ nữ tuổi này luôn cảm thấy tinh thần phấn chấn, yêu đời hơn.

Thế nhưng, khoảng thời gian này chỉ kéo dài vài năm vì lượng estrogen sẽ suy giảm nhanh. Chính vì thế, chị em nên trang bị cho mình những bí quyết để luôn giữ mãi sự tươi trẻ, khỏe đẹp và cải thiện được các vấn đề về sinh lý.

Giữ tuổi xuân lâu bền
Trước hết, nên sớm nhận biết các dấu hiệu trên và có biện pháp phòng và chuẩn bị tâm lý chủ động đối phó với những thay đổi này ngay từ sau tuổi 30. Điều đó sẽ giúp chị em giữ gìn được nhan sắc, sinh lý và sức khỏe lâu bền.

Ở tuổi này, việc chăm sóc sức khoẻ bản thân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một cuộc sống không stress là phương thuốc hữu hiệu giúp tuổi xuân kéo dài hơn. Tự xây dựng cho mình một lối sống tích cực bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), tránh xa các chất kích khích (cà phê, thuốc lá), ngủ đủ giấc, vận động hàng ngày, tập thể dục, thể thao vừa sức… là những điều chị em không thể bỏ qua.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những lo lắng, khủng hoảng, đột biến ở tuổi trung niên như sợ mình mất dần sức hấp dẫn, sợ vẻ ngoài ngày càng xấu xí…càng làm tăng nguy cơ bệnh tật và đẩy tuổi già đến nhanh hơn với bạn. Mặt khác, nhằm ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể, nhiều chị em đã tung tiền không tiếc tay cho các sản phẩm làm đẹp, các hình thức phẫu thuật thẩm mỹ, bơm tiêm các hóa chất nguy hiểm mà không xem xét kỹ lưỡng về mức độ phù hợp và kết quả thu được.

Vì thế, cần cố gắng tạo cho mình một tâm lý thoải mái, bằng cách dẹp bớt những lo toan không đáng trong cuộc sống, tạo không khí ấm cúng, vui vẻ trong gia đình, với bạn bè…Đó là một trong những yếu tố quan trọng, giúp tâm hồn chị em thêm phơi phới, sắc xuân lâu tàn phai.

Việc giữ cho tuổi xuân lâu bền phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người. Đừng để sắc xuân tuổi trung niên chỉ bùng cháy lên rồi vụt tắt. Ngay từ bây giờ, hãy lên kế hoạch nuôi giữ mùa xuân thứ hai của bạn càng sớm càng tốt. Làm đẹp cho mình từ thể chất đến tâm hồn, để có thể tự tin, bước những bước thật dài trên mùa xuân thứ hai của đời mình bạn nhé!

Thy Nga – VietBeauty Magazine