Rèn luyện trí não từ những việc đơn giản

0

Thật ra không như nhiều người nghĩ trí thông minh vốn là do bẩm sinh, mà có thể rèn luyện để trở nên thông minh hơn đấy! Đây là 3 điều cơ bản bạn cần rèn luyện để suy nghĩ nhanh nhạy hơn:
– Rèn luyện quá trình suy nghĩ
– Nạp thật nhiều kiến thức
– Tập trung vào vấn đề hoặc ý tưởng
Và đây là những điều bạn nên làm nếu đang có ý định “mài giũa” cho bộ não của mình đây:

ren-luyen-tri-nao-image001

1. Uống 2 ly nước trong vòng 30 phút khi vừa thức giấc
Khi ngủ cơ thể bạn dĩ nhiên là không được tiếp nước rồi, như vậy trong vòng 6-9 tiếng trong giấc ngủ cơ thể ta đang bị thiếu hụt nước nghiêm trọng. Hai ly nước là vô cùng cần thiết cho quá trình đào thải độc tố và cân bằng lượng nước trong cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, khi cơ thể được nạp đủ lượng nước, thì trí não sẽ có khả năng tập trung tốt hơn và hoàn thành được nhiều việc hơn. Vì vậy hãy đảm bảo rằng não của bạn không bị thiếu nước khi chỉ vừa mới bắt đầu ngày mới thôi nhé.

2. Đọc nội dung tóm tắt của một cuốn sách trong bữa sáng
Tất nhiên đọc sách là một điều tốt rồi, nhưng đọc cả quyển trong một bữa sáng có vẻ không phù hợp lắm. Còn báo sáng thì lại không có ích lắm cho não được hoạt động suy nghĩ, thay vào đó hãy đọc nội dung tóm tắt của một cuốn sách đang được bán chạy nhất nhé. Từ những nội dung rút ra được từ phần tóm tắt đó bạn đã có thông tin để suy nghĩ về những điều sẽ diễn ra trong cuốn sách…

3.Nghe những chương trình phát sóng hoặc sách nói trong lúc di chuyển
Khoảng thời gian tập thể dục buổi sáng hoặc di chuyển đến chỗ làm sẽ là thời gian tuyệt vời để nghe những bài thuyết giảng kích thích sự suy nghĩ. Đây là một vài gợi ý từ những nguồn sách nói rất bổ ích:
. TED Talks (bạn có thể download ở những nơi có wifi và nghe chúng offline)
. Blinkist với rất nhiều bản tóm tắt nội dung của các quyển sách hay
. Chương trình phát sóng của các tác giả yêu thích
. Sách nói online

ren-luyen-tri-nao-image002

4. Uống trà xanh trong lúc làm việc
Trong khi caffeine làm bạn thêm lo âu căng thẳng, thì trà xanh (đặc biệt là Matcha) có chứa hoạt chất l-theanine sẽ vừa giúp bạn bình tĩnh vừa làm gia tăng lượng sóng alpha quét qua não chúng ta. Hơn nữa những loại trà xanh chất lượng cao còn giúp bạn tập trung hơn thậm chí nếu có bị mất ngủ…

5. Tranh thủ chợp mắt
Giấc ngủ ngắn có thể giúp trí não của bạn được nghỉ ngơi chốc lát và hoạt động lại hiệu quả hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một ngày học tập hay làm việc, giấc ngủ trưa sẽ giúp tăng tốc độ suy nghĩ và giải quyết công việc của chúng ta.

6. Tránh nạp đường vào cơ thể
Thật ra tốt nhất là không nên dùng luôn. Nhưng nếu quá khó cho bạn thì hãy đảm bảo rằng trong khoảng thời gian bạn cần suy nghĩ hay tập trung đừng ăn hay uống những gì có hàm lượng đường cao nhé. Ngược lại, chất béo acid lại rất tốt cho trí thông minh phát triển. Hãy thay khẩu phần ăn trưa của mình từ các chất có đường bằng các món từ trứng hoặc cá nhé.

7. Lướt web và cách trang mạng xã hội 1-2 lần một ngày thôi
Não của chúng ta sẽ tiếp nhận những thông tin mà bạn “nhồi” vào đó. Nếu bạn chỉ toàn nạp những thông tin không hữu ích như: hôm qua cô bạn mình mua một chiếc túi bao nhiêu tiền, hay đi ăn ở nhà hàng sang trọng thế nào thì chẳng những không giúp được gì lại còn tốn thời gian vào những việc linh tinh.

ren-luyen-tri-nao-image003

8. Chơi game thay vì xem phim
Xem TV hay các bộ phim dài tập được gọi là “hoạt động bị động”. Bạn chỉ ngồi yên đó, não thì “tiêu hóa” những thông tin nhận được, không suy nghĩ, không chuyển hóa… Nhưng ngược lại khi chơi game, ngay cả những trò chơi đơn giản như Super Mario thì não của bạn vẫn phải hoạt động và suy nghĩ thật nhanh. Đây cũng là một hình thức tốt để vừa giải trí vừa rèn luyện não.

9. Dành 10 phút cuối ngày để lên kế hoạch cho ngày mai
Bằng việc có kế hoạch cụ thể thì dù bạn làm gì cũng đều có năng suất vượt trội. Rất nhiều người luôn có cảm tưởng như đầu tắt mặt tối nhưng họ lại làm việc không hề đạt năng suất. Đừng để bản thân mình rơi vào tình trạng tương tự nhé, vì khi não biết mình phải làm gì vào ngày mai, bạn sẽ có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị trước!

Khánh An – VietBeauty Magazine