Ravenna

0

Bức tranh ghép lịch sử rực rỡ của Italy
Thoạt nhìn, người ta có thể nghĩ Ravenna không bằng Rome: Ravenna nhỏ hơn, bình lặng hơn, và không có mái vòm xinh đẹp hay những phế tích cổ xưa như Rome. Nhưng vào thế kỷ thứ năm, chính Ravenna mới là thủ đô của Đế Chế Tây La Mã.


nh: Marco Moretti, Anzenberger/Redux


Tại thành phố mới trỗi dậy này, các nhà cầm quyền La Mã đã cho xây lên những đài tưởng niệm dành cho Thiên Chúa giáo lẫn cho chính họ – những đài tưởng niệm nổi tiếng với những bức tranh ghép khổng lồ.

Bảy trong tám tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ thứ năm và sáu tại Ravenna được trang hoàng lộng lẫy với các tác phẩm nghệ thuật cổ đại. “Ngày xưa, nhiều người không biết đọc biết viết,” Silvia Giogoli, cô hướng dẫn viên du lịch đồng thời là công dân Ravenna, nói, “Và tranh ghép là cách các nhà cầm quyền giải thích cho người dân của họ hiểu về tôn giáo cũng như tình hình chính trị.”

Tại Nhà thờ San Vitale (ảnh trên), từ trên nóc nhà là hình ảnh bà hoàng Theodora kiêu sa từ trong hậu cung nhìn về phía chồng mình là Justinian. Ở Sant’Apollinare Nuovo, các vị thánh được vẽ với kích thước lớn hơn người thường, xếp thành hai hàng trong tư thế tiến vào hậu cung. Nhưng tại Ravenna, cách bức tranh ghép không chỉ là di tích lịch sử. Khách du lịch có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm của những họa sĩ đương đại như Chagall, Mathieu, Vedova tại MAR (Museo d’Arte Ravenna – Bảo tàng Nghệ Thuật Ravenna) hoặc ghé vào các bottega (xưởng vẽ) nơi các họa sĩ hiện đại làm việc với những phương pháp giống hệt như tổ tiên thời Byzantine của họ từng dùng.

Tại Parco della Pace, người dân địa phương thư giãn bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật, đến cả đèn giao thông cũng được gắn những mảnh kính lấp lánh. Tại sự kiện RavennaMosaico 2013, du khách sẽ được thỏa mãn niềm đam mê tranh ghép của mình. Họ có thể ngây người ngắm nhìn những tác phẩm mới, thưởng thức âm nhạc và học cách tự làm ra các bức tranh của riêng mình. – Amanda Ruggeri

Mách nhỏ:

Thời điểm nên đi: Từ tháng Sáu đến Tháng Mười, vào tháng Tư và tháng Năm thời tiết khá dễ chịu, nhưng các di tích lịch sử trong thời gian này thường đông nghẹt các đoàn thực tế đến từ các trường.

Sự kiện đáng chú ý: Liên hoan tranh ghép RavennaMosaic, sẽ diễn ra vào tháng Mười-tháng Mười Một năm 2013.

Địa điểm lưu trú: Du khách có thể đi bộ tới các khu di tích lịch sử từ Albergo Cappello, một tòa nhà lớn bảy phòng được bảo tồn và gìn giữ; nếu muốn hiện đại hơn, du khách có thể ở trong Hotel Centrale Byron.

Phương tiện đi lại: Du khách có thể đón tàu hỏa từ Bologna, sau đó đi bộ hoặc đi xe đạp, hoặc dùng taxi để di chuyển trong thành phố.

Địa điểm ăn uống: Tọa lạc trong một rạp chiếu phim cũ, Ristorante Cinema Alexander là sự kết hợp giữa phong cách trang hoàng của Hollywood những năm 1940 và món mì ống Emilia Romagna (các món tortellini, tagliatelle, passatelli) cùng với dịch vụ chu đáo (thực đơn được dịch ra tiếng Anh). Nếu muốn dùng hải sản tươi, hãy đến Osteria L’Accigua và Da Buco.

Những thứ nên mua: Du khách có thể mục kích cảnh thế hệ họa sĩ tranh ghép kế tiếp của Emilia Romagna sáng tạo ra các tác phẩm đương đại lẫn truyền thống tại các xưởng vẽ địa phương như Akomena, Twin Dolphins Mosaics, và Koko Mosaico.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Ravenna in Late Antiquity, do Deborah Mauskopf Deliyannis viết (2010). Tác phẩm mang lại cái nhìn bao quát về nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử của thành phố.

Thông tin vui: Đài tưởng niệm xưa nhất của Ravenna là Battistero Neoniano. Độ cao của mặt đường bao quanh di tích đã được nâng lên gần ba mét do công trình hình bát giác này đã được xây dựng từ thế kỷ thứ năm. Cảnh tượng hiện nay của đài tưởng niệm tạo cảm giác như nó đang bị chìm vào lòng đất.

Khánh Ngọc ( Theo National Geographic )