Ranh giới giữa việc sống chân thật và việc chia sẻ thông tin quá mức

0

up-vietbeauty-chia-se-thong-tin

Ảnh: http://www.huffingtonpost.co.uk

Một vài thập kỷ trước, những thông tin cá nhân, như bạn đang trải qua một cuộc ly hôn hay bạn được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, thường được cho là những thông tin nên giữ bí mật. Nhưng ngày nay thì khác: sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng đã khiến ranh giới giữa đời sống cá nhân và cộng đồng nhạt nhòa đi đôi chút. Việc cho người khác biết những vấn đề riêng của bạn đã được xã hội chấp nhận nhiều hơn

Nhưng mặc dù xã hội đề cao việc sống chân thực như vậy, nhưng có phải cứ chia sẻ hết mọi thứ mới là sống chân thực?

Sống chân thực là gì?
Sống chân thực tức là bạn đủ can đảm để là chính mình và dám mạnh dạn thể hiện những giá trị của mình. Là một người chân thực, điều bạn nói và điều bạn làm phải phù hợp với điều bạn tin tưởng.

Tuy nhiên, có một số người hiểu sai khái niệm này và họ cho rằng “trung thực” là phải chia sẻ với mọi người tần tần tật những bí mật thầm kín nhất của mình.

Việc sử dụng mạng xã hội như cuốn nhật ký cá nhân và đối xử với những người thân sơ trên đó như thể họ là nhà trị liệu của bạn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tiết lộ quá nhiều thông tin cho sai người có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Những người không thực sự quan tâm đến bạn có thể lợi dụng những thông tin đó để gây bất lợi cho bạn; hoặc bạn có thể khiến một số người thấy khó xử trước lượng thông tin cá nhân bạn tiết lộ cho họ.

Khác biệt giữa sống chân thực và việc chia sẻ quá mức
Sự khác biệt giữa sống chân thực (being authentic) và chia sẻ quá mức (oversharing) bắt nguồn từ ý định của bạn. Bạn chia sẻ thông tin vì mục đích gì? Sau đây là một số lỗi của người chia sẻ quá mức (mặc dù đôi khi họ không cố ý):

Chia sẻ để tìm kiếm sự thương hại. Nếu bạn chia sẻ những lỗi lầm của mình với mong muốn giúp người khác học được điều gì đó, tức là bạn đang chân thật. Nhưng nếu bạn chia sẻ để họ thương hại bạn, tức là bạn đang chia sẻ quá mức cần thiết.

Chia sẻ để đẩy nhanh quan hệ. Người chân thực xây dựng các mối quan hệ trước, trong khi những người chia sẻ quá mức thích tiết lộ những thông tin cá nhân với ý đồ tạo cảm giác thân mật mà không lo xây dựng lòng tin.

Chia sẻ để trốn tránh cảm giác của bản thân. Khi bạn phải chịu một nỗi đau nào đó, có thể bạn sẽ thấy như cả thế giới nhìn thấy điều gì đó “bất thường” ở bạn. Với nhiều người, tình trạng đó sẽ khơi gợi cảm giác lo sợ (anxiety). Những người chia sẻ quá mức giải tỏa nỗi lo sợ của họ bằng cách bộc lộ nỗi đau. Còn những người sống chân thực chịu đựng nỗi lo sợ đó và cân nhắc cẩn thận việc có nên chia sẻ vấn đề hay không.

Chia sẻ hay không chia sẻ
Trước khi bạn chia sẻ thông tin với người khác, hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn muốn làm điều đó. Bạn kể cho người hàng xóm nghe về các vấn đề tài chính có phải vì bạn muốn được họ thương cảm? Hay vì bạn tin tưởng họ?

Bạn kể cho cộng sự của bạn nghe về các vấn đề sức khỏe của bạn có phải vì bạn muốn được hiểu và thông cảm trong việc bạn làm việc không hiệu quả dạo gần đây? Hay vì bạn muốn “mua chuộc” lòng tin của người đó?

Dĩ nhiên là, có những lúc việc chia sẻ là cần thiết. Có thể bạn sẽ phải nói cho sếp bạn biết bạn đang có thai để có thể xin nghỉ làm và đi khám thai. Hay có thể bạn phải thông báo cho mọi người biết là bạn đang trải qua một cuộc ly hôn, và do không tìm được người trông trẻ nên bạn không thể ở lại làm thêm giờ cùng mọi người.

Nhưng trước khi bạn chia sẻ những vấn đề cá nhân của mình, hãy nghĩ đến các lý do và cân nhắc những hệ quả có thể có. Hãy nhớ rằng: bạn hoàn toàn có thể sống chân thật mà vẫn gìn giữ được sự riêng tư của chính mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine