Răng trắng, cười duyên

0

Nụ cười là món nữ trang vô giá của bất kì người phụ nữ nào, và dĩ nhiên bạn luôn muốn “món nữ trang” của mình luôn sáng ngời chứ? Nhưng chỉ chải răng bình thường 2 lần 1 ngày cũng không giúp bạn có một hàm răng trắng sứ như trong các quảng cáo được. Ngoài việc đi nha sĩ để tẩy răng thì đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến răng, lợi của bạn đấy:

up-rang-trang-cuoi-duyen

Photo: pixabay

Nước tăng lực (sport drink)
Bắt đầu từ 10 năm trở về đây, nước tăng lực và nước thể thao được phát triển rầm rộ, nhưng chúng thực ra không hề tốt cho răng của bạn đâu. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, độ PH tìm thấy trong các loại nước trên sẽ làm cho răng của bạn bị ố vàng nhanh chóng. Ngoài ra các thành phần axit tập trung trong đó cũng dễ làm cho lớp men sứ bọc ngoài răng bị hủy hoại. Thêm nữa, các loại thức uống này thường chứa rất nhiều được hóa học, là nguồn gốc cho các loại vi khuẩn sâu răng.

Bệnh tiểu đường (Diabetes)
Căn bệnh này làm giảm khả năng miễn nhiễm trong cơ thể người, vì vậy sẽ tăng cao khả năng bị viêm nướu. Đánh răng thường xuyên, dùng chỉ nha khoa và kiểm tra lượng đường trong máu có thể giúp bạn kiểm soát được vấn đề này. Bệnh tiểu đường có liên quan trực tiếp tới bệnh nha chu, và hơn thế nữa, bệnh tiểu đường còn làm giảm lượng insulin cần thiết để duy trì răng nướu khỏe mạnh.

Thuốc lá
Ai cũng biết hút thuốc sẽ làm răng ố vàng, nhưng tác hại thực sực của nó còn nghiêm trọng hơn thế rất nhiều. Thuốc lá có thể gây ra ung thư vòm họng, phổi, miệng và nhiều trường hợp dẫn đến cái chết. Ngoài ra, hút thuốc còn tạo nên một màng chắn phủ lên răng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, kích thích sự sản xuất axit và các độc tố vô cùng có hại cho răng lợi.

Rượu
Uống rượu thường xuyên có thể làm hại đến men răng của bạn. Axit trong rượu sẽ làm yếu cấu trúc răng, và cả rượu trắng lẫn đỏ đều tạo nên các vệt ố trên răng đấy. Nhưng thật ra bạn không cần phải cai rượu để đổi lại hàm răng trắng bóng. Bạn chỉ nên súc miệng mỗi khi uống xong, và chỉ dùng với liều lượng vừa phải, không quá thường xuyên thôi nhé!.

Mang thai
Khi mang thai, bạn cần phải đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng hơn lúc bình thường nhé. Vì khoa học đã chứng minh rằng có sự liên hệ giữa bệnh răng miệng với việc sinh trẻ thiếu tháng, nhẹ cân. Việc thay đổi hormone khi mang thai đặc biệt là các nội tiết tố như estrogen và progesterone sẽ dễ dàng gây ra bệnh viêm nướu (đỏ, sưng, chảy máu). Nếu bị ốm nghén, bạn hãy nhanh chóng súc miệng lại với nước, sau đó đanh răng bằng bột baking soda để trung hòa lại lượng axit trong miệng và vòm họng sau khi bị nôn mửa nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine