Quy tắc ứng xử đám cưới cho bố mẹ chú rể

0

Trong quá trình chuẩn bị cho ngày cưới của con trai mình, bố mẹ chú rể cũng có những nhiệm vụ nhất định:

Ảnh: insideweddings.com

Làm quen
Theo truyền thống, khi một cặp đôi quyết định kết hôn, nhà trai nên là người đề nghị gia đình hai bên gặp gỡ nhau. Kể cả khi bố mẹ hai bên đã từng gặp nhau hoặc biết nhau rất rõ, thì bố mẹ chú rể cũng nên chính thức gặp mặt bố mẹ cô dâu trước khi quá trình chuẩn bị cho đám cưới bắt đầu.

Cuộc gặp nên được diễn ra một cách chính thức nhằm tuyên bố tình trạng đính hôn của đôi trẻ và bày tỏ ý nguyện của hai bên trong việc ủng hộ quyết định của con mình. Bố mẹ chú rể có thể gọi điện để mời ông bà sui tương lai đi ăn tối hoặc đơn giản là đi uống cà phê. Truyền thống này có một mục đích đơn giản là: nếu bố mẹ hai bên chưa biết nhau, họ có thể làm quen và duy trì quan hệ tốt đẹp với nhau trong nhiều năm tới.

Chi phí
Ngày nay, các cặp đôi thường tự lo liệu các chi phí đám cưới. Nhưng ngày xưa, bố mẹ chú rể thường gánh chi phí cho tiệc tối tổng dợt (rehearsal dinner) và tự đứng ra tổ chức tiệc tối tại nơi họ ở.

Nếu bố mẹ chú rể chấp nhận gánh toàn bộ hoặc một phần chi phí cưới, họ có quyền yêu cầu đôi trẻ hạ thấp kỳ vọng đối với tiệc tối tổng dợt và tổ chức một bữa tiệc ít tốn kém hơn. Mặc dù nhiều cặp đôi ngày nay vẫn tuân theo truyền thống này, một số cặp đôi khác – độc lập về tài chính – không bắt bố mẹ họ gánh vác chi phí trong đám cưới của họ.

Trong một số đám cưới, bố mẹ chú rể được yêu cầu chi trả cho nhẫn cưới của cô dâu và thậm chí là cho bộ áo cưới của cô ấy, nhưng điều này là không bắt buộc và hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của đôi trẻ.

Quy tắc ứng xử cho mẹ chú rể
Trong ngày cưới, mẹ của chú rể có thể là người khá bận rộn. Bà có trách nhiệm chăm chút và chỉnh sửa áo váy cô dâu, như nếu mẹ cô dâu cũng có mặt, mẹ chú rể có thể để mẹ cô dâu làm những phần việc đó.

Mẹ chú rể không nên mặc đồ giống đồ của phụ dâu hoặc phụ dâu chính.

Quy tắc ứng xử cho bố chú rể
Bố chú rể thường không có vai trò gì lớn trong đám cưới, trừ việc hỗ trợ hoạt động chuẩn bị, nếu được yêu cầu. Ông phải hộ tống các quý bà quý cô đến chỗ ngồi trong nhà thờ khi cần thiết. Nếu bố mẹ chú rể đã ly hôn hoặc tái hôn, tất cả những gì bố chú rể cần làm là hộ tống người vợ hiện tại của mình đến chỗ ngồi (thường là sau lưng mẹ chú rể).

Những quy tắc ứng xử này không mang tính bắt buộc. Cô dâu chú rể tương lai và gia đình hai bên có thể bàn bạc với nhau để phân công cho nhau những nhiệm vụ phù hợp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine