Quy tắc “3 C” cho người muốn yêu hết lòng

0
674

Khi chúng ta ở trong một mối quan hệ, không ít lần chúng ta sẽ phải nếm trải những xung đột phát sinh từ chính nội tâm của chúng ta, và những vấn đề mà chúng ta nhắm mắt cho qua (thường gây nên tác dụng ngược – như sự oán hận, nỗi thất vọng và đại loại thế).

quy-tac-3c

Photo: LÊ THÀNH TÂM | Mây Studio, www.maystudio.vn

Mối liên kết giữa chúng ta và bạn đời của chúng ta có bền vững hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào sức khỏe nội tại của chúng ta, cách chúng ta đối mặt với những tiêu cực trong lòng mình, cũng như động cơ trưởng thành và thay đổi của chính chúng ta.

Dù mối quan hệ của bạn có gắn bó đến đâu, bạn cũng nên hiểu rằng những diễn biến tâm lý và cảm xúc của bạn đều bắt đầu và kết thúc trong chính bạn. Nếu bạn muốn mình có thể toàn tâm toàn ý yêu thương người bạn đời của mình, sau đây là quy tắc “3 chữ C” bạn có thể áp dụng vào đời sống tâm lý của bản thân:

1. Chọn lựa
Có một sự mỉa mai ở đây: chỉ khi chúng ta có thể sống an vui với tư cách một cá nhân (về thể chất, tài chính, tính dục, tinh thần và tình cảm) thì chúng ta mới có thể tự do lựa chọn một mối quan hệ gần gũi. Để có thể toàn tâm toàn ý nói “vâng” trước một mối quan hệ, chúng ta cần biết rằng mình cũng có thể nói “không” với mối quan hệ nào đó và sống hạnh phúc kể cả khi chỉ có một mình (không phải do chúng ta muốn vậy, mà vì chúng ta có thể làm vậy nếu chúng ta thấy cần thiết).

2. Cam kết
Cam kết ở đây không chỉ là lời hứa sẽ duy trì mối quan hệ. Cam kết ở đây mang ý nghĩa sâu sắc và phức tạp hơn: nó bao gồm thái độ sẵn sàng có những điều chỉnh cần thiết trong cuộc sống nội tại để làm mối quan hệ đơm hoa kết trái.
Khi chúng ta dám xem xét một cách thẳng thắn và trung thực những rào cản và những nỗi sợ trong lòng chúng ta (vốn là nguyên nhân khiến tình yêu của chúng ta bị thử thách), thì đó chính là thái độ dám cam kết.

Không những phải xem xét và nhận biết được những trở ngại đó, các bạn còn phải sẵn sàng bồi dưỡng cho mình những kỹ năng và lòng can đảm để kết nối với nhau, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn.

3. Ca tụng
Điều quan trọng nhất: hãy để bạn đời của bạn biết rằng anh/cô ấy là người đặc biệt đối với bạn và bạn rất yêu anh/cô ấy. Bất cứ khi nào có thể, hãy gọi điện, nhắn tin hoặc nhìn vào mắt người ấy và nói ba điều (hoặc nhiều hơn) ở anh/cô ấy mà khiến bạn yêu quý hoặc biết ơn. Hãy tập chú ý đến những yếu tố hay những cử chỉ nho nhỏ giúp tạo nên sự hòa hợp giữa hai người.

Đồng thời, bạn cũng hãy nhận biết những mục đích sống của riêng mình và tìm cách hoàn thành chúng. Sự tự nhận thức bản thân và sự kết nối với bạn đời cần được nuôi dưỡng cùng một lúc – cái này không loại trừ cái kia.
Việc kiện toàn chính mình sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu của mình lâu dài hơn.

Triệu Khánh Ngọc