Quito

0

 


Ảnh:
Casa Gangotena


Bộ mặt mới của thành phố cổ tại Ecuador

Được vây quanh bởi những bó hoa hướng dương và cúc La Mã rực rỡ, Rosa Lagla nhẹ nhàng tiến hành liệu pháp limpia thanh lọc tâm hồn trong một khu chợ cách trung tâm Phố Cổ của Quito, Plaza de San Francisco, vài dãy phố. Việc chà những nắm tầm ma, hương thảo, và cánh hoa hồng lên da giúp xua đi nguồn năng lượng xấu, cô vừa nói vừa vò những thứ thảo dược. Với những túi nhựa đựng đầy thảo mộc, Lagla mang đến cho khách hàng sống tại khu Casa Gangotena (mới được khôi phục) liệu pháp chữa bệnh của vùng Andes. Nhà trị liệu và khu khách sạn này đã giúp kết nối hai thế giới, truyền thống và hiện đại, vốn là những yếu tố làm nên thành phố 1.6 triệu dân này.

Từ lâu, du khách đến Ecuador đã bỏ quên thủ đô của nó và chỉ quan tâm đến một địa điểm du lịch khác là quần đảo Galápagos. Dù trung tâm của thời Tây Ban Nha đô hộ này đã được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới từ năm1978, nhưng nơi đây vừa trải qua một thời kỳ phục hưng và thời kỳ này sẽ bảo đảm rằng nó sẽ tồn tại lâu dài hơn nữa. Trong thập kỷ vừa qua, các quan chức thành phố đã đầu tư gần 500 triệu đô-la để trùng tu cải tạo. Trong lòng Quito, những con đường đá sỏi và các dinh thự màu sắc tươi sáng viền quanh nhà thờ San Francisco vừa được tân trang. Nhiều nhân viên phục dựng nghiên cứu cách gắn vàng lá, dát gỗ và điêu khắc trong một công xưởng gần đó với sứ mạng truyền nghề lại cho các thiếu niên nghèo có năng khiếu nghệ thuật.

Người ta cũng hay đặt chân tới các viện bảo tàng mới mở cửa ở Quito. Mang phong cách thiên về kể chuyện, bảo tàng Casa del Alabado bày trí những tác phẩm nghệ thuật và các di vật có từ thời tiền Columbia theo những chủ đề riêng nhằm nhấn mạnh vẻ huyền bí của thời xa xưa. Trung tâm lịch sử của Quito hiện nay đang bắt đầu xây dựng cho mình một cuộc sống về đêm nhiều màu sắc. Trên con đường Calle de Ronda, âm nhạc vọng ra từ bên trong các nhà hàng và hộp đêm. Còn Lagla nâng đỡ tinh thần cho mọi người theo một cách cũ hơn. Trong lúc dọn dẹp cỏ xô thơm sau khi phương pháp trị liệu kết thúc, Rosa nói: “Se fue, el espanto. La energia vuelve – Nỗi sợ đã ra đi. Sức sống quay trở lại.” Có lẽ cô đang nói về Quito. – Elaine Glusac

Mách nhỏ:

Thời điểm nên đi: Tháng Sáu-tháng Chín (mùa khô, nhiệt độ mát mẻ)

Địa điểm lưu trú: Casa Gangotena là sự kết hợp giữa phong cách xa hoa và những cơ hội giao lưu văn hóa vốn là một phần của chương trình Bảo Vệ Di Sản của Quito.

Phương tiện đi lại: Mạng lưới vận tải rộng khắp bao gồm các tuyến xe buýt tư nhân và xe buýt công, Trolebus (ô tô điện) và tàu hỏa. Vào một ngày đẹp trời, du khách có thể đón một chiếc thuyền đáy bằng của nhà cung cấp dịch vụ TelefériQo để làm một chuyến lên sườn núi lửa Pichincha và ngắm toàn cảnh thành phố cũng như vùng Andes.

Địa điểm ăn uống: Du khách có thể đi thành nhóm (ít nhất sáu người) và đặt bữa tối gồm ba món tại quán Kallari Café (do cộng đồng địa phương sở hữu) ở La Mariscal. Giá $7.5 một người còn gồm cả tiết mục thuyết trình về văn hóa, tham quan (và nếm thử) tại xưởng chế biến sô-cô-la thủ công và cà phê của Kallari.

Những thứ nên mua: Du khách có thể mua đồ lưu niệm tại các sạp bán đồ thủ công La Mariscal, tản bộ dọc Calle La Ronda vào ban ngày để đắm mình trong quá khứ thời thuộc địa. Nếu muốn mua thảm, mũ rơm, mặt nạ,… của Ecuador , du khách có thể ghé Olga Fisch Folklore Gallery and Museum (rất có uy tín).

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Prometeo Deportado (Prometheus, Deported). Phim được sản xuất năm 2009, nói về quá trình đạo diễn người Ecuador, Fernando Mieles, tìm hiểu tác động của quá trình di dân đối với xã hội Ecuador, tạo ra một cộng đồng gần ba triệu người sống và làm việc ở nước ngoài.

Thông tin vui: Nằm ở độ cao gần hơn 2,850 mét so với mực nước biển, Quito là một trong những thủ đô cao nhất thế giới. Tên cũ của nó, San Francisco de Quito, phản ánh cả giai đoạn tiền Inca, giai đoạn văn hóa Quitu và cả giai đoạn gần 300 năm bị Tây Ban Nha đô hộ (1534-1822).

 

Khánh Ngọc (Theo National Geographic )