Quán mì vịt tiềm có tuổi đời gần nửa thế kỷ

0

Mì vịt tiềm được biết đến như một món ăn nổi tiếng của người Hoa. Không giữ nguyên bản với nơi xuất xứ, món mì vịt tiềm tại đây đã được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nước dùng ngọt mà không béo, thịt vịt giòn, mềm mà không tanh đã giúp món ăn này ngày càng được nhiều người dân TP HCM ưa thích.

Tại TP HCM, có rất nhiều quán ăn người Hoa nổi tiếng với món này, nhất là các quán ở khu vực quận 5, nơi tập trung nhiều người Việt gốc Hoa sinh sống. Tuy nhiên, có tuổi đời lâu và nổi tiếng nhất phải nhắc đến quán mì vịt tiềm ở quận Phú Nhuận, đã tồn tại gần nửa thế kỷ.

Vịt được ướp thấm gia vị, chiên vàng nhìn thật ngon mắt.

Quán có tên là Huê Viên, ra đời vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Đến nay, mì vịt tiềm của quán vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như hương vị gia truyền, giúp quán thu hút rất đông thực khách vào mỗi buổi chiều tối.

Với những thực khách quen với món ăn này thì nguyên liệu ở đây không có gì khác biệt so với các quán mì vịt tiềm khác, cũng là vắt mì tươi, cải ngọt, vịt chiên giòn. Tuy nhiên, sự khác biệt đến ở hương vị và chất lượng của chính bản thân món ăn.

Mì vịt tiềm là những sợi mì tươi, trong bát mì có một nguyên liệu không thể thiếu là cải ngọt.

Phần thịt vịt trong bát mì được nhiều người ưa thích. Vịt sau khi làm sạch được ướp với các gia vị phụ như hạt sen, táo tàu, đinh hương, quế… thêm một ít nước tương và mật ong để có màu và thơm ngon. Sau khi thấm gia vị, vịt được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm.

Khi ăn, dùng nĩa xé từng miếng thịt, chấm vào một ít tương ớt và thưởng thức, phần da giòn, thịt mềm, ngọt thấm đẫm gia vị thật ngon miệng.

Bên cạnh phần vịt tiềm, bát mì cũng thơm ngon với những sợi mì tươi được làm từ trứng, màu vàng rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm, dai rất ngon miệng, bên cạnh đó là những cọng cải ngọt giòn giòn để tạo cảm giác không bị ngấy. Nước dùng có vị ngọt thanh vừa phải, pha bằng nước hầm của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt có mùi thơm đặc trưng làm hài lòng thực khách khi thưởng thức.

Mỗi phần mì vịt tiềm có giá 80.000 đồng, đây là mức giá cao nên bạn cần cân nhắc trước khi ghé ăn. Tuy nhiên, vì mỗi phần mì là 1/4 con vịt, nếu ăn một mình thì rất nhiều, gây cảm giác ngấy nên bạn có thể đi hai người, gọi một phần mì vịt tiềm và một bát mì không để cùng thưởng thức.

Để thưởng thức món ăn ngon này, bạn có thể ghé đến địa chỉ: 227 Phan Đình Phùng (đoạn giao nhau với đường Nguyễn Trọng Tuyển), phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Huấn Phan