Quan hệ giữa mẹ và con gái

0
Giữa mẹ và con gái có thể tồn tại nhiều kiểu quan hệ, và mỗi kiểu quan hệ đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

 me-va-con-gai

Kiểu 1: Mẹ và con gái là bạn thân
Bạn và con gái bạn thích dành thời gian ở bên nhau, bạn là người đầu tiên mà con gái bạn nghĩ đến khi cháu muốn tìm người tâm sự và ngược lại.

Ưu điểm: Mối quan hệ này cho thấy hai mẹ con rất tin cậy nhau.

Khuyết điểm: Đôi khi con gái bạn sẽ cần một người mẹ thực sự, chứ không cần một người “đồng lõa”, nhất là khi cháu trở thành mẹ và cần những lời khuyên của bạn. Điều này có thể khiến bạn bị tổn thương, chẳng hạn như khi con gái bạn chì chiết bạn vì bạn chậm nắm bắt những công nghệ mới. Những bà mẹ xem con gái như bạn mình thường mong con có cùng hệ tư tưởng với mình giống như hai người cùng thế hệ.

Giải pháp: Cả hai cần tôn trọng vai trò thật của nhau và thừa nhận rằng có khoảng cách giữa hai thế hệ. Nói cách khác, bạn và con gái hãy hành xử phù hợp với độ tuổi của mình.

Kiểu 2: Mẹ và con gái như chị em
Giữa bạn và con có sự gắn bó sâu sắc. Tuy nhiên, không như kiểu 1, giữa hai mẹ con có một chút sự ganh đua, giống như sự ganh đua giữa các chị em gái.

Ưu điểm: Hai mẹ con rất thích nhau và muốn được giống nhau, và bất chấp sự khác biệt về tuổi tác, hai người rất hiểu nhau.

Khuyết điểm: Cảm giác ganh đua giữa hai mẹ con có thể dẫn tới cãi vã và sự oán hận. Đồng thời, các cô con gái có thể có những so sánh khập khiễng giữa mình với mẹ và nghĩ rằng: “Mẹ thông minh và thành công hơn mình…”

Giải pháp: Để hạn chế cảm giác ganh đua, hai mẹ con cần tìm hiểu xem yếu tố gì ở mình khiến người kia cảm thấy ganh tỵ và cố gắng hỗ trợ người kia trong những lĩnh vực đó. Cả hai đừng tỏ ra hơn thua nhau. Nếu sự việc trở nên xấu đi, việc tạm thời tách rời nhau sẽ giúp cả hai nhận thấy mình cần và không cần gì để mối quan hệ giữa hai mẹ con tốt đẹp hơn. Hãy trò chuyện với nhau và làm mới mối quan hệ.

Kiểu 3: Mẹ và con gái có tính cách đối lập
Điểm giống nhau duy nhất giữa hai mẹ con là giới tính.

Ưu điểm: Với kiểu quan hệ này, các bà mẹ có cơ hội thể hiện vai trò làm mẹ của mình một cách rõ ràng nhất thông qua mọi động thái cần thiết để giúp con mình khôn lớn.

Khuyết điểm: Con gái bạn sẽ cảm thấy bối rối khi phải cãi nhau với mẹ về những thứ như bạn trai, kiểu tóc cháu muốn để, hoặc về tình hình chăm sóc sức khỏe của mẹ,… Cả hai đều có thể cảm thấy bất lực trong mối quan hệ này. Các bà mẹ thường cảm thấy mình không được quan tâm và phản ứng lại bằng cách truy hỏi. Dĩ nhiên, các cô con gái sẽ cảm thấy như bị hỏi cung và trở nên thủ thế.

Giải pháp: Trong kiểu quan hệ này, cả hai mẹ con xem nhẹ khả năng của mình và đánh giá quá cao khả năng của người kia. Các cô con gái có thể giúp mẹ mình có cảm giác là ý kiến của bà được coi trọng trong quá trình đối thoại bằng cách nói: “Vậy ý của mẹ là…” để những bà mẹ biết là bạn đang lắng nghe, mặc dù có thể là bạn không làm theo lời khuyên của bà.

Kiểu 4: Mẹ và con gái có vai trò bị đảo ngược
Có thể do tuổi tác, sức khỏe, khả năng tài chính hay văn hóa, mà vai trò giữa hai mẹ con bị đảo ngược: các cô con gái phải chăm sóc mẹ mình.

Ưu điểm: Khi người mẹ trở nên già yếu, chúng ta thấy quan hệ giữa mẹ và con được cải thiện. Các cô con gái cảm thấy mẹ cần mình, các bà mẹ cảm thấy được yêu thương. Hai bên chấp nhận lẫn nhau.

Khuyết điểm: Sẽ có sự căng thẳng trong việc “chuyển giao quyền lực”, khi các cô con gái đối mặt với những nhu cầu và sự bất an, còn các bà mẹ có thể cảm thấy mình đang nhận được sự giúp đỡ mà mình không cần. Việc được con cái chăm sóc có thể khiến các bà mẹ phải thay đổi quan điểm về bối cảnh văn hóa, và điều này có thể dẫn đến những xung đột.

Giải pháp: Các cô con gái có thể làm mẹ mình cảm thấy được coi trọng hơn bằng cách tỏ ra bớt chuyên quyền. Hãy dành thời gian suy nghĩ và nói về những truyền thống và những giá trị mà hai mẹ con cùng chia sẻ. Việc này giúp các cô con gái hiểu được vị trí của mình khi tạo được sự gắn kết tích cực với mẹ và giúp mẹ duy trì cảm giác mẹ vẫn là người quan trọng.

Kiểu 5: Mẹ và con có quan hệ chặt chẽ
Không có quyết định nào được một người đưa ra mà không được người kia ủng hộ.

Ưu điểm: Mối quan hệ kiểu này giữa hai mẹ con rất thắm thiết. Cả hai luôn biết mình có một điểm tựa để trông cậy.

Khuyết điểm: Khi có ý kiến đối lập, một người có thể cảm thấy áp lực hoặc tội lỗi khi không có được sự ủng hộ của người kia. Những cô con gái phải hiểu rằng mẹ không còn chịu trách nhiệm cho cuộc đời các cô nữa; và các bà mẹ cũng phải nhận ra rằng thành tựu của con mình không phải là thành tựu của mình, và thất bại của con mình cũng không phải thất bại của mình.

Giải pháp: Mẹ và con hãy xây dựng những ranh giới một cách từ từ. Các cô con gái nên nhấn mạnh cho mẹ thấy rằng mình coi trọng ý kiến của mẹ, nhưng cũng có những việc các cô phải tự mình ra quyết định. Không cần thiết phải được mẹ đồng ý về mọi việc – dù sao đi nữa thì hầu hết các bà mẹ đều thương con mình bất chấp mọi thứ mà!

Hãy cải thiện mối quan hệ giữa bạn và con gái bạn để tình cảm giữa hai người được tốt đẹp hơn nhé!

Triệu Khánh Ngọc
Photo: Patrick