Phụ nữ tuổi Dê trong quan niệm văn hóa Đông Tây

0

Hình tượng con dê thể hiện một ý nghĩa đặc biệt, mang giá trị biểu tượng và tinh thần phong phú, có ảnh hưởng quan trọng, tích cực tới đời sống văn hóa Đông Tây. Phụ nữ tuổi Dê (tuổi Mùi) được xem là những người có đặc điểm tính cách và tâm lý đặc biệt. Tuy nhiên, những yếu tố nổi trội cùng quan niệm về phụ nữ tuổi Dê cũng có sự khác biệt theo từng nền văn hóa.

phu-nu-tuoi-de

Photo: Frolova Elena

Trong văn hóa phương Tây
Con dê là một trong 12 biểu tượng của cung Hoàng Đạo với tên gọi Ma Kết. Trong văn hóa Phương Tây, tên gọi này tượng trưng cho hình ảnh chữ “V” trên đầu của một con dê biển, mô phỏng một chòm sao ở phía Nam theo cung Hoàng Đạo. Quan niệm phương Tây xưa còn xem chữ “V” như biểu tượng diễn tả một con dê đang khuỵ gối. Tuy nhiên ở thời hiện đại, có ý kiến lại cho rằng chữ “V” chính là tượng trưng cho chữ “Victoria” trong tiếng Latin, có nghĩa là chiến thắng.

Hình ảnh dê đực trong văn hóa phương Tây xưa là biểu tượng của mãnh lực và nhu cầu tính dục. Con dê bị sử dụng như một thứ “dê tế thần, dê sứ giả “. Thay vào đó, hình ảnh dê cái trong các huyền thoại phương Tây lại tượng trưng cho sự đáng kính. Theo thần thoại Hy Lap, dê còn là mẹ của thần Zeus, với cặp sừng là biểu tượng cho sự sinh sản phồn thịnh. Hình ảnh dê cái còn gắn liền với biểu tượng một con người bền bỉ, kiên cường vượt qua mọi gian nan để theo đuổi những lý tưởng cao đẹp.

Phụ nữ tuổi Dê đối với người phương Tây, vốn mang sẵn một sức sinh tồn bản năng, có thể vẻ ngoài không cho thấy điều gì nhưng sức sống bên trong là cả một nội lực lớn lao, sẵn sàng vượt qua tất cả.

Mặt khác, yếu tố tính cách nội tâm bền bỉ của người phụ nữ tuổi Dê được văn hóa phương Tây đánh giá họ là những người khá thanh lịch, nhẹ nhàng và có khiếu nghệ thuật vì họ thường có sự lắng đọng để chiêm nghiệm cuộc sống, từ đó sẽ cho ra những sáng tạo nghệ thuật độc đáo. Thêm vào đó, phụ nữ tuổi Dê cũng rất yêu thích sự trang hoàng, quần áo và làm đẹp bên ngoài cho bản thân.

Quan niệm phương Đông
Theo truyền thống số học Trung Quốc, con dê đứng hạng thứ tám trong các con vật ở đất nước này. Con số “tám” là một con số may mắn, tốt lành, giúp mang lại sự hòa bình và thịnh vượng.

Người phương Đông xem dê là một trong 12 con giáp, đại diện với tên chi Mùi mang nhiều ý nghĩa triết lý nhân văn sâu sắc. Đó là biểu tượng của tính ôn hòa, thuần hậu, thông minh, một tính cách rất cần có trong xã hội phương Đông truyền thống. Đối với những người phụ nữ thì những đặc điểm tính cách này còn được xem là một nét đẹp, những chuẩn mực luôn được xã hội phương Đông đề cao và khuyến khích.

Người phương Đông quan niệm những phụ nữ sinh năm Mùi thường là những người rất tôn trọng lễ giáo và truyền thống. Dù phải chịu những áp lực rất lớn nhưng họ không thích gây các xáo trộn trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Họ thiên về những gì truyền thống, thích vẻ đẹp kín đáo mà tinh tế, chuẩn mực. Đức tính chăm chỉ và hy sinh, sống có trách nhiệm là yếu tố nổi bật của phụ nữ tuổi mùi.

Cũng giống như phương Tây, tại một số nước phương Đông thường sử dụng dê (đa phần là dê đực) để tế thần vì dê đực thường gắn liền với yếu tố châm biếm. Trái lại, dê cái ít bị xem thường như dê đực nhưng thường gắn liền với hình ảnh yếu đuối, đặc biệt trong tình cảm.

Trong quan niệm Á Đông, phụ nữ tuổi Mùi dù được đánh giá nổi bật ở tính cách kiên định và chịu đựng nhưng họ lại khá ngoan ngoãn và yếu đuối trong tình cảm. Bề ngoài dù họ có mạnh mẽ đến đâu thì trong tình cảm họ cũng rất dễ bị lung lay, tác động từ đối phương, thậm chí họ có thể trở nên mù quáng trong tình yêu vì nghe theo sự sắp đặt của đối phương. Khi bước vào lĩnh vực tình cảm, họ luôn mong sống trong sự chăm sóc và bảo vệ của “cây tùng, cây bách”. Đặc điểm tính cách này cho thấy các phụ nữ tuổi mùi là những người rất sâu sắc và rất chân thành trong tình cảm. Tuy nhiên, sự chân thành quá mức, nhiều khi làm họ bị thiệt thòi.

Có thể thấy, quan niệm Đông Tây về những đặc điểm tính cách nổi bật của phụ nữ tuổi Dê tuy có nét tương đồng và khác biệt, nhưng đều thể hiện được dấu ấn và ảnh hưởng của từng nền văn hóa. Tựu chung, phụ nữ tuổi Dê tuy có mang nét hiền lành, nhút nhát nhưng vẫn chứa đựng những sức sống nội lực, trí thông minh và sáng tạo… tất cả đều tạo nên nét quyến rũ đặc trưng riêng cho phụ nữ tuổi Dê.

Thy Nga