Phụ nữ có nên từ bỏ những tiêu chuẩn về sắc đẹp mà xã hội áp đặt?

0

Chúng tôi tin xã hội sẽ có một bước tiến thực sự nếu các bạn dám sống đúng với chính mình, vì:

up-vietbeauty-tu-bo-chuan-muc

Mỗi người có một vẻ đẹp riêng
Một số xã hội cho rằng phụ nữ đẹp phải cao ráo, phải có vóc dáng đúng chuẩn, phải có bộ móng được chăm chút, phải cạo lông trên cơ thể, phải có mái tóc mượt óng ả, phải có gương mặt với “tỉ lệ vàng”,… Tùy theo nền văn hóa nơi bạn sống, những tiêu chuẩn về vẻ đẹp phụ nữ thậm chí trở nên khắt khe hơn và đòi hỏi phụ nữ phải đáp ứng những tiêu chí giới tính để làm vừa lòng nam giới, như mông phải to, ngực phải nở,… Nhưng trên thực tế, mỗi người đều được sinh ra với vẻ ngoài riêng độc đáo. Việc bắt ép phụ nữ đi theo những chuẩn mực này là việc trái tự nhiên và thiếu nhân văn. Bạn sẽ không còn là chính bạn nếu chối bỏ những gì độc đáo của riêng mình và biến bản thân thành con búp bê chịu sự “nhào nặn” của những kẻ “tham lam” và “nông cạn” đến mức không nhìn ra vẻ đẹp riêng của bạn mà bắt bạn trở thành thứ chúng muốn.

Bạn không cần phải che đậy những khuyết điểm của mình
Mụn, tàn nhang, chân vòng kiềng, ngực nhỏ,… là một vài trong số những “khuyết điểm” mà xã hội bắt nữ giới phải che đậy đi để phô ra vẻ hoàn hảo theo mong muốn của xã hội. Nhưng theo thời gian, chúng tôi tin mọi người sẽ muốn sống đúng với những gì họ có, vì những ưu điểm – và cả khuyết điểm của họ – là tất cả những gì làm nên con người họ. Chỉ có những người lạc lối mới chối bỏ và phủ nhận chính mình.

Bạn không cần phải thực hiện những hành vi làm đẹp không lành mạnh
Kiêng khem quá mức, tập luyện quá mức, lạm dụng mỹ phẩm và trang điểm quá đậm,… là những phương pháp làm đẹp trái tự nhiên và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dĩ nhiên nếu bạn muốn mình đẹp: chúng tôi hiểu điều đó! Nhưng “đẹp” cũng phải đi đôi với “khỏe” và “hạnh phúc”!

Quan niệm về cái đẹp của mỗi người thật ra là khác nhau
Đây là lý do vì sao những chuẩn mực về sắc đẹp – nhất là những tiêu chuẩn thiếu thực tế và thiếu nhân văn – nên được loại bỏ càng sớm càng tốt. Và mọi người nên mạnh dạn theo đuổi những gì họ cho là đẹp và phù hợp với họ; kể cả khi họ muốn diện một chiếc áo mà nhiều người cho là lỗi thời, hoặc họ muốn cạo đầu, xăm mình, hoặc mạnh dạn muốn phô ra bộ răng hô của họ, hay những vệt sẹo, vết chàm, v.v…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine