Phụ nữ cổ đại và những hình thức trang điểm sơ khai

0

Trang điểm là điều không thể thiếu trong việc làm đẹp của phụ nữ. Đó là cách đơn giản giúp phụ nữ cải thiện sự tự tin và làm sáng hình ảnh bản thân. Phụ nữ cổ đại đã biết đến trang điểm từ khá sớm, thậm chí cả triệu năm. Những cuộc khai quật của các nhà khảo cổ học đã cho thấy những khám phá thú vị.

Ai Cập cổ đại
Người ta tìm thấy những hộp đựng đồ trang điểm cùng những dụng cụ chuyên dụng dùng cho việc trang điểm trong nhiều ngôi mộ cổ Ai Cập. Người Ai Cập vốn quan niệm, sau khi chết là bắt đầu một cuộc sống mới. Vì vậy, ngay khi đã chết, cùng với những đồ dùng cá nhân, người ta vẫn mang theo những dụng cụ trang điểm để sử dụng ở thế giới bên kia. Mới đây các nhà khảo cổ học Pháp trong một cuộc khai quật ở Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập đã phát hiện ra hộp trang điểm bằng gỗ khảm ngà voi được chôn cùng hạt cườm và một tấm bùa hộ mệnh trong lăng mộ của Ta- Ekht- một ca sĩ của hoàng gia Ai Cập.

Việc trang điểm đối với phụ nữ cổ đại thường là vẽ. Họ vẽ lên mặt, lên mắt, lên môi, lên lông mày, thậm chí là cổ, ngực…. Việc này không chỉ có ý nghĩa làm đẹp mà còn nhằm mục đích xua đuổi thú dữ và khẳng định địa vị trong xã hội.

Đặc biệt, kiểu trang điểm vẽ mắt đậm của người Ai Cập, đến nay cũng rất được ưa chuộng. Họ dùng thuốc vẽ bằng kim loại chì để vẽ cho lông mày đen, còn vành mắt thì dùng đá quặng đồng để tô màu xanh cánh chim trả (chim trả có màu lông xanh biếc).

Đối với người Ai Cập, vị thế xã hội được biểu hiện qua vẻ ngoài. Người có địa vị càng cao thì việc trang điểm càng kỹ càng và ngược lại. Vì vậy, trong xã hội Ai Cập cổ đại việc trang điểm khá phổ biến và gắn liền với đời sống xã hội lúc bấy giờ.

Hy Lạp, La Mã
Những phụ nữ ở thành Rome-La Mã cổ đại sở hữu kiểu cách trang điểm cầu kỳ, phức tạp. Những người trong tầng lớp quý tộc bấy giờ còn có cả một ornatrix (những người chuyên lo việc trang điểm) phục vụ mình. Nếu kiểu trang điểm đậm nhạt là cách phân biệt địa vị của người Ai Cập thì người La Mã, không kể nam nữ thường chọn màu son làm tiêu chuẩn quy định địa vị xã hội.

Những mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp chuyên dụng
Cleopatra-người có những phát minh làm đẹp tuyệt vời thời cổ đại đã chế ra loại son làm từ xác khô của bọ cánh cứng và màu của các loại quả mọng. Trong khi, những phụ nữ khác thì dùng đất sét trộn với nước để tô màu môi.

trang-diem-so-khai-1

Nữ hoàng Cleopatra- người “phát minh” ra nhiều loại mỹ phẩm và phương thức làm đẹp thời cổ đại

.
Điều đặc biệt là người Ai Cập đã biết kết hợp muội than với một khoáng chất có tên galena để tạo ra kohl – một loại thuốc mỡ có màu đen vẫn còn phổ biến tới ngày nay. Chất kohl đã được người Ai Cập cả nam lẫn nữ dùng phổ biến trong trang điểm. Theo những nghiên cứu mới đây, việc sử dụng chất kohl để trang điểm còn giúp người Ai Cập vô tình chống lại những bệnh truyền nhiễm.

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã chế ra một hỗn hợp trang điểm làm từ đá và một loại khoáng lấy từ đất. Họ dùng chất bột này làm sản phẩm trang điểm chính để vẽ khuôn mặt của mình.

Để làm đẹp cho đôi mắt, phụ nữ thời cổ đại ở Ai Cập, La Mã, Trung Đông còn chế ra màu để tô đen cho đôi mắt. Đó là một hỗn hợp lấy từ than vụn đã được đốt cháy, tán nhỏ trộn cùng mỡ cừu.

Trong giai đoạn mỹ phẩm còn thô sơ, người Trung Quốc đã có những bước tiến trong việc làm ra son môi. Họ chế tạo ra một hợp chất màu đỏ từ thực vật, bọ cánh cứng, mỡ động vật… rồi thấm vào một loại lá hay giấy. Khi cần tô son, phụ nữ sẽ ngậm môi vào tờ giấy này, màu son sẽ lan sang môi.

Dụng cụ trang điểm của phụ nữ cổ đại là những chiếc gương đồng, đũa que được vót nhọn dùng để vẽ đường viền mắt, tô son, lông mày… Dù là những dụng cụ đơn giản cùng với những sản phẩm trang điểm tự chế những phụ nữ cổ đại đã có thể tô những đường viền môi, vẽ mắt không kém gì các mỹ nhân ngày nay sử dụng các bộ mỹ phẩm và dụng cụ đắt tiền.

Ngày nay, khi các sản phẩm trang điểm đã tràn ngập thị trường, nhưng nhiều sản phẩm và hình thức trang điểm của phụ nữ cổ đại vẫn được chú ý nghiên cứu thành những dòng sản phẩm chuyên biệt. Chẳng hạn như kỹ thuật trang điểm mắt của người Ai Cập bắt nguồn vào khoảng 4000 năm trước công nguyên nhưng đến nay vẫn chưa hề lỗi mốt. Phong cách trang điểm đậm như vẽ vẫn là một phong cách được rất nhiều phụ nữ hướng tới.

trang-diem-so-khai-2
Tô đen đôi mắt – phong cách trang điểm tiêu biểu của người Ai Cập còn thịnh hành đến ngày nay.

Thy Nga – VietBeauty Magazine