Phỏng vấn thành viên người Việt duy nhất trong Hội Đồng Thẩm Mỹ California

0

Christie Trần: Người Việt hành nghề thẩm mỹ cần lưu ý hơn về luật lệ và đoàn kết để tạo tiếng nói chung.


Chị Christie Trúc Trần, thành viên Hội Đồng Thẩm Mỹ tiểu bang California.

VietBeauty:Chào chị Christie, xin chị cho biết chị đã trở thành thành viên của Hội Đồng Thẩm Mỹ khi nào và bằng cách nào?
Christie Trần: Christie được đề cử là 1 trong 8 thành viên chính thức của Hội Đồng Thẩm Mỹ do Hội Đồng cần một thành viên là người Việt, am hiểu văn hóa Việt, đang hành nghề nails và là chủ nhân của một nail salon. Điều này đối với Hội Đồng rất cần thiết bởi hiện có khoảng 90% người có bằng hành nghề nail tại California là người Việt Nam. Hội Đồng cần hiểu rõ hơn lối làm việc và cách suy nghĩ của giới hành nghề người Việt. Christie được Thống Đốc Arnold Schwarzenegger bổ nhiệm vào tháng Giêng năm 2010.

VietBeauty: Bao nhiêu lâu thì các thành viên nhóm họp một lần?
Christie Trần: Một năm “board members” họp 4 lần. Thường là 2 lần ở bắc California và 2 lần ở nam Cali, có thể là tại Sacramento, Los Angeles hay San Diego, và ai cũng có thể tham dự các buổi họp đó.

VietBeauty: Là người hành nghề nails và là chủ nhân nail salon, điều này đã giúp chị như thế nào trong những buổi họp của Hội Đồng Thẩm Mỹ?
Christie Trần: Khi hành nghề nails và là chủ nhân nail salon, Christie không biết Hội Đồng Thẩm Mỹ thành lập vì mục đích gì cũng như Hội Đồng có thể giúp được gì cho người làm nail như Christie. Christie cũng không biết là mình có thể đóng góp ý kiến để cải đổi luật lệ trong ngành. Sau khi trở thành thành viên của Hội Đồng, Christie mới biết là người nail technician cũng như chủ nhân salon với tư cách cá nhân có thể đóng góp ý kiến hay đề nghị trong các buổi họp công chúng do Hội Đồng tổ chức mở rộng cho mọi người tham dự. Sau đó, Hội Đồng tiến hành bỏ phiếu để quyết định có nên thay đổi luật lệ & quy định hay không.

VietBeauty: Để tạo một tiếng nói mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy sự thay đổi những điều luật không hợp lý, chị nghĩ gì về sự thành lập một tổ chức, một hội đoàn quy tụ người Việt hành nghề thẩm mỹ, đặc biệt là ngành nails tại California?
Christie Trần: Christie nghĩ đó là điều cần thiết. Mình cần có một hội đoàn cho những người trong cùng ngành nghề để tạo tiếng nói chung mạnh mẽ; tuy nhiên, những thành viên trong hội đoàn cần hiểu rằng trước hết mình cần phải hành nghề đúng với những luật lệ hợp lý mà ngành đã đề ra. Như thế tiếng nói sẽ mạnh hơn khi cần đấu tranh chống những sai trái hay những điều bất hợp lý trong các điều luật của Hội Đồng.

VietBeauty: Trong quá khứ có nhiều vụ xử phạt hành chánh được xem là “không công bằng, oan ức” thậm chí “kỳ thị”, người hay tiệm bị phạt có cách nào để khiếu nại và xin tái xét quyết định xử phạt được không?
Christie Trần: Có thể khiếu nại với Ủy Ban Tái Xét Kỷ Luật (Disciplinary Review Committee – DRC) mà trong đó Christie cũng là một thành viên. Phía sau tờ giấy phạt (citation) có ghi quyền lợi của người bị phạt là được quyền kháng cáo (appeal) chống lại quyết định xử phạt nếu mình cảm thấy bị phạt oan ức. Bạn được “appeal” tất cả hay một phần của những lỗi đã ghi trên tờ giấy phạt dưới hai hình thức kháng cáo qua đơn hay đối diện trong buổi điều trần (hearing) trước các thành viên của ủy ban DRC. Trong một buổi hearing sẽ có 3 thành viên của ủy ban lắng nghe ý kiến của bạn. Các buổi hearing được chia đều ra cho các khu vực Sacramento, San Jose, Los Angeles và San Diego tùy vào khu vực hành nghề của bạn để tiện cho việc tham dự.

VietBeauty: Xin chị chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm việc trong Ủy Ban Tái Xét Kỷ Luật DRC.
Christie Trần: Kinh nghiệm thứ nhất là về quyền lợi của các bạn về việc kháng cáo. Sau khi inspector thanh tra tiệm, họ thường cho người bị phạt biết những lỗi vi phạm trước khi họ cho bạn ký vào giấy phạt. Nếu bạn có thể chứng minh ngay lúc đó thì bạn cần phải giải thích và đưa bằng chứng là mình làm đúng để thanh tra xem – trước khi ký vào biên bản. Tuy nhiên, nếu không thể chứng minh được ngay lúc đó hoặc thanh tra không đồng ý với lời giải thích, bạn vẫn cần phải ký vào biên bản vì biết rằng bạn có thể xin kháng cáo sau này như đã nói ở trên – trong thời hạn 30 ngày. Kinh nghiệm thứ hai là quyền hạn của người thanh tra trong quyết định xử phạt. Trước đây, thanh tra viên có quyền quyết định bạn đã vi phạm những điều luật nào và bạn biết được ngay trong buổi thanh tra mình sẽ bị đóng phạt bao nhiêu tiền. Nay, do có nhiều sự than phiền về sai sót trong việc nhận định các vi phạm cũng như sự gia tăng trong số lượng đơn kháng cáo, Hội Đồng đã có sự thay đổi khoảng 1 năm nay, như sau: sau khi người inspector thanh tra tiệm xong, tất cả các vi phạm sẽ được chuyển đến bộ phận Cite and Fine Department để duyệt xét lần chót. Bộ phận này sẽ quyết định vi phạm nào sẽ bị đóng phạt.

VietBeauty: Để giúp các tiệm nail nói riêng và tiệm thẩm mỹ nói chung tránh bị phạt nặng, nhất là vào thời điểm kinh tế đang vẫn còn nhiều khó khăn; số lượng khách hàng tụt giảm, lời khuyên của chị là gì?
Christie Trần: “Follow the rules”. Các bạn cần làm đúng với những luật lệ trong ngành.

VietBeauty: Để xem lại hay cập nhật các luật lệ trong ngành thẩm mỹ, người hành nghề cần phải làm gì?
Christie Trần: Nguồn tham khảo thứ nhất là các bảng ghi luật lệ và quy định (rules and regulations) được niêm yết trong mỗi tiệm. Nguồn tham khảo thứ hai là những cuốn sách hướng dẫn về luật lệ trong ngành được xuất bản bằng tiếng Anh cũng như tiếng Việt được Hội Đồng Thẩm Mỹ phát miễn phí. Nguồn tham khảo thứ ba là các tài liệu cũng song ngữ tiếng Anh, tiếng Việt trên website của Hội Đồng (www.barbercosmo.ca.gov) bao gồm cách khử trùng ghế spa.

VietBeauty: Gần đây, chị có đưa ra một đề nghị nào để cải tiến luật lệ với tư cách là một thành viên của Hội Đồng Thẩm Mỹ?
Christie Trần: Thưa anh có. Đó là đề nghị salon owners education cho những người muốn mở tiệm; tức là, để trở thành chủ tiệm, salon owner cần phải qua một khóa huấn luyện. Mục đích là giúp người chủ có đầy đủ kiến thức trong ngành để giảm bớt những vi phạm trong luật lệ, từ đó đảm bảo thành công hơn trong kinh doanh. Đề nghị này được đưa ra từ những kinh nghiệm Christie có được sau những lần cùng đi thanh tra với các inspector trong thời gian vừa qua.

VietBeauty: Lời cuối của chị trước khi chia tay độc giả VietBeauty.
Christie Trần: Với tư cách là một thành viên của Hội Đồng Thẩm Mỹ, đang hành nghề nail đồng thời là một salon owner, Christie muốn chia sẻ với các bạn rằng người Việt Nam mình có tay nghề làm nail rất cao, rất đáng tự hào; tuy nhiên, về cung cách phục vụ khách hàng (customer service) và ý thức làm đúng luật lệ trong ngành, mình cần phải cải tiến thêm để ngành nail của người Việt, vốn đang thống trị kỹ nghệ nail tại Mỹ, được đánh giá ngày càng cao hơn.

Địa chỉ liên lạc với Hội Đồng Thẩm Mỹ California:
Board of Barbering and Cosmetology
2420 Del Paso Road Suite 100
Sacramento, CA 95834
1-800-952-5210
Fax (916) 575-7281
www.barbercosmo.ca.gov

Bằng thư tín:
Board of Barbering and Cosmetology
PO Box 944226
Sacramento, CA 94244-2260