Phóng sự nhiều kỳ – Tìm hiểu ngành nail & spa tại Việt Nam

0

Từ tiếng Anh ngắn gọn “Nail”, ám chỉ “móng tay, móng chân” đã dần trở nên quen thuộc đối với người dân tại Việt Nam trong những năm vừa qua. Những cụm từ “Đi học nail”, “trường dạy nail”, “vẽ nail” xuất hiện khá thường xuyên trên các phương tiện truyền thông trong nước. Phóng viên VietBeauty đã có một bài phóng sự đặc biệt ghi nhận những phát triển mới nhất của ngành nghề này tại quê nhà. Mời các bạn theo dõi.Aqua Day Spa trên lầu 5 khách sạn Sheraton Saigon Hotel and Towers.


Ngành nail ở Sài Gòn
Từ những năm 1975 đến nay, ngành nail gần như là nghề mưu sinh chính của người Việt để gầy dựng sự nghiệp trên đất Mỹ. Theo một nghiên cứu mới đây, người Mỹ gốc Việt nắm giữ đến 40% ngành công nghiệp nail ở Mỹ. Nếu có thể lý giải cho con số thống kê trên, thì đó chính là nhờ bản tính cần mẫn và nhẫn nại của người Việt. Để có thể mở được một cửa tiệm nail, đầu tiên cần một số vốn nhất định, nhưng quan trọng hơn cả đó là kiến thức và tay nghề thẩm mỹ, cùng một đội ngũ nhân viên chăm chỉ, siêng năng được đào tạo cơ bản. Thật vậy, với một tiệm làm móng nho nhỏ, nếu có khách hàng ổn định thì từ những người thợ nail lành nghề đến người chủ cửa tiệm đã có thể kiếm đủ tiền mua nhà và nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, những năm gần đây, khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động lớn đến nền kinh tế Mỹ, do đó ngành nail của người Việt cũng gặp không ít khó khăn. Khách hàng có chiều hướng suy giảm, dẫn đến việc các cửa tiệm phải cạnh tranh lẫn nhau bằng nhiều cách để duy trì tình hình kinh doanh của mình: đa dạng các sản phẩm & dịch vụ, giảm giá, khuyến mãi và ưu đãi nhiều hơn, vân vân. Dù vậy, lợi nhuận từ ngành nail đã không còn hấp dẫn như xưa nữa. Bên cạnh đó, khi thế hệ đi trước đã thành công nhờ cửa hàng nail của mình, họ đã có thể cho con em của mình được hưởng một nền giáo dục cao hơn, học tập đầy đủ hơn, nên thế hệ sau cũng có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình. Do đó rất ít giới trẻ muốn theo nghiệp của cha mẹ vì họ thường thích những công việc văn phòng hơn là công việc phải chịu ảnh hưởng của hóa chất và lao động tay chân.

Ngược lại với tình hình ngành nail không còn huy hoàng như trước tại Mỹ, trong 5 năm trở lại đây, ngành nail ở Việt Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn đã có những bước chuyển biến đáng chú ý. Nghề làm móng ở Sài Gòn giờ đây không còn là nghề dành cho các chị em ở các tỉnh lẻ thất học lên Sài Gòn kiếm sống nữa. Ngày nay, nghề làm móng đã xuất hiện khắp nơi trong thành phố lớn nhất Việt Nam này, và ngày càng trở thành ngành công nghiệp tiềm năng cho giới trẻ.

Có thể nói hình thức “làm nail” đầu tiên ở Sài Gòn là các cô, các dì với những hộp đồ nghề đơn giản với vài cây kềm, cây dũa, vài lọ sơn móng tay… Họ đi dạo trong các con hẻm hay ngồi ở đầu chợ, chờ đợi những vị khách quen của mình tìm đến. Sau này, nghề làm móng lại gắn liền với các cửa tiệm làm tóc kết hợp với chăm sóc nail. Đây vẫn có thể được cho là phân khúc nail bình dân, để phục vụ cho chị em nội trợ tìm đến gội đầu thư giãn kết hợp làm móng.

Chị Mai (56 tuổi, chủ tiệm phở trên đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận) chia sẻ với chúng tôi trong lúc chờ bà chủ kiêm nhân viên làm móng cắt da chết trên bàn chân: “Cuối tuần nào tôi cũng hay đi sang đây làm móng, cắt da, sơn móng chân. Có hôm rảnh rỗi tôi cũng vừa gội đầu mát xa vừa nhờ thợ làm móng nữa cho đỡ mất thời gian.” Cũng như chị Mai, nhiều chị em phụ nữ làm công việc nội trợ, buôn bán tại nhà đều thích các dịch vụ này, vì họ được chăm sóc cơ thể, làm đẹp vừa có dịp gặp gỡ chị em hàng xóm, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống gia đình.


Cắt da chân cho khách ở các tiệm làm tóc kiêm làm nail bình dân


Trên những con phố nhỏ ở Sài Gòn, hoặc những khu dân cư, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bảng hiệu được in sơ sài, quảng cáo nhận làm móng tại nhà. Cũng như bảng hiệu, dịch vụ làm nail cũng rất đơn giản: cắt móng tay móng chân, cắt da và sơn móng với những màu đơn giản. Và dĩ nhiên, chất lượng cũng đi cùng với giá thành.


Bảng hiệu nhận làm nail thường gặp ở Sài Gòn


Những năm gần đây, khi Việt Nam vượt lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nền kinh tế cũng đã có nhiều tiến triển. Chị em phụ nữ 10 năm trở lại đây không còn bị xem là bà nội trợ nữa, họ có công việc làm ổn định với thu nhập cao hơn, người văn phòng, nữ doanh nhân cũng ngày càng nhiều. Họ cũng bắt đầu chú tâm đến việc chăm sóc móng và xem điều này cũng quan trọng như thời trang, thẩm mỹ làm tóc hay chăm sóc da mặt. Và đối tượng khách hàng này lại có mức tiêu chuẩn làm đẹp khắt khe hơn, cao hơn.

Chính vì vậy, nhiều tiệm nail với tiêu chuẩn chất lượng cao và đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản đã xuất hiện. Rất nhiều cửa hàng chuyên cung cấp vật dụng ngành thẩm mỹ nói chung và ngành nail nói riêng cũng mọc lên để đáp ứng nhu cầu của các cửa tiệm. Đơn cử là hệ thống chuỗi cửa hàng Kềm Nghĩa, chuyên bán các dụng cụ cắt da, móng. Đây là một thương hiệu uy tín được sinh ra và phát triển mạnh để phục vụ cho ngành nail Sài Gòn.


Các cửa hàng buôn bán các dụng cụ thẩm mỹ và làm đẹp xuất hiện nhiều hơn ở Sài Gòn


Những cửa tiệm chuyên chăm sóc nail được trang trí cầu kỳ, đầy đủ thiết bị nội thất, nhiều dịch vụ đa dạng: như đắp bột, vẽ móng, sơn móng gel đã mọc lên và là lựa chọn ưu tiên hơn cho giới trẻ vì dịch vụ ở đây đảm bảo vệ sinh, chất lượng tốt hơn và chuyên nghiệp hơn so với các cửa tiệm bình dân.

Các cửa tiệm làm nail chuyên nghiệp hơn ngày càng được các chị em ưa chuộng.


“Hồi trước tôi được gia đình làm thủ tục sang Mỹ, trong lúc chờ đợi cũng học một khóa làm móng ở Nhà Văn Hóa Phụ Nữ.” – Chị Loan, chủ tiệm nail Loan trên đường Huỳnh Văn Bánh cho biết – “nhưng mà không đi được. Tôi cùng chị bạn học cùng khóa mở tiệm nail này. Bữa giờ khách cũng tương đối ổn”.

Có thể nói “dòng chảy” ngành nail đang dần dần chảy về Việt Nam, đặc biệt ở những thành phố lớn như Sài Gòn. Một số gia đình có nhiều cửa tiệm ở Mỹ cũng về Việt Nam hỗ trợ người thân mở tiệm nail để kinh doanh. Với kinh nghiệm về cách thức kinh doanh, cùng với việc truyền đạt kỹ thuật tối tân của ngành nail tại Mỹ, một số cửa hàng nail của Việt Kiều Mỹ ở Sài Gòn cũng đã thành công nhanh chóng.

Mặc dù ngành nail ở Việt Nam nói chung và ở Sài Gòn nói riêng còn rất non trẻ và còn gặp nhiều thử thách như: các kỹ thuật làm nail còn kém phát triển, vấn đề vệ sinh của dụng cụ hay cửa hàng, nhu cầu của khách hàng, … nhưng có thể thấy ngành nail đang trở nên thiết yếu và có nhiều tiềm năng phát triển. Trước thời cơ nền kinh tế của thành phố Sài Gòn thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất Việt Nam, bộ phận giới trẻ chiếm đa số, đặc biệt là nữ giới cùng với sự năng động và nhu cầu thời trang, làm đẹp thẩm mỹ tăng cao, thì ngành nail sẽ còn hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong những năm tới.

Đón xem kỳ sau: Phát triển ngành nail tại Sài Gòn theo phân khúc cao cấp, kỹ thuật nail tiếp cận với thế giới.

Khánh An