Phòng ngừa nứt gót chân‏

0

Nứt gót chân thường gây đau đớn và làm mất thẩm mỹ. Bạn có thể ngăn ngừa hiện tượng này xảy ra bằng một số cách sau đây:


Mang giày kín, không mang dép xỏ ngón
Mang giày kín giúp giữ sạch chân và không làm chân mất độ ẩm, do đó chân bạn sẽ không bị khô và nứt.

Vệ sinh chân sạch sẽ
Trong lúc tắm, bạn hãy chà sạch chân để loại bỏ chất bẩn và tế bào chết. Thậm chí sau khi từ ngoài trở vào nhà, bạn cũng nên rửa chân bằng nước ấm.

Dưỡng ẩm cho chân
Do bàn chân chúng ta thiếu các tuyến bã nhờn, nên chúng ta cần dưỡng ẩm cho da chân. Bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm xong và trước khi đi ngủ.

Chuối chín
Nếu gót chân bị nứt, bạn hãy dùng thịt một quả chuối chín đắp lên chỗ nứt. Để trong 10 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Thực hiện một lần mỗi ngày cho tới khi chân lành hẳn.

Chanh
Ngâm bàn chân trong hỗn hợp nước và nước chanh trong 15 phút. Mát-xa nhẹ nhàng rồi sau đó rửa lại. Bôi kem dưỡng ẩm để ngăn ngừa nứt gót chân.

Glycerin
Pha Glyxerin với nửa xô nước rồi ngâm chân trong đó trong 10 phút. Rửa lại với nước lạnh rồi dùng khăn chặm khô. Thoa thuốc nước (lotion) để làm mềm da chân và dưỡng ẩm cho chân.

Đu đủ
Mát-xa bàn chân (lúc khô) bằng thịt đu đủ chín cũng giúp ngăn chứng nứt gót chân thêm trầm trọng và làm mềm da.

Sữa và mật ong
Trộn sữa với mật ong. Ngâm chân trong hỗn hợp này 15-20 phút. Mát-xa nhẹ nhàng rồi rửa lại bằng nước ấm. Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa nứt gót chân hữu hiệu nhất. Bạn có thể thực hiện một lần mỗi tuần.

Muối
Ngâm chân trong nửa xô nước, cho vào xô nước một nhúm muối và khuấy đều. Muối giúp loại bỏ chất bẩn và tế bào chết, đồng thời làm mềm da và ngăn ngừa các vết nứt.

Mát-xa bằng tinh dầu
Bạn có thể mát-xa chân bằng tinh dầu trong 20 phút, sau đó để nguyên trong một giờ rồi rửa lại với nước lạnh. Thực hiện ba lần một tuần (trước khi đi ngủ) để ngăn ngừa nứt gót chân và giúp da chân mềm và sạch.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine