Phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa trong mùa hè

0

Các vấn đề về tiêu hóa thường dễ xảy ra trong mùa hè. Một số người cảm thấy họ ăn kém ngon miệng hơn vào mùa này hoặc gặp phải những vấn đề như mất nước hay tiêu chảy, những yếu tố khiến hệ tiêu hóa của họ gặp rắc rối. Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và gia vị cũng dẫn tới khó tiêu hoặc các vấn đề khác cho dạ dày. Sau đây là những bí quyết đơn giản nhưng có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn trong mùa hè:


Ăn ít hơn: Do vào mùa hè hệ tiêu hóa của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn, nên tốt nhất là chúng ta ăn ít hơn. Các chuyên gia khuyên nên ăn thành những bữa nhỏ trong ngày; điều đó không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa và cũng giúp bạn ít đói hơn. Nên ăn nhiều rau quả tươi, như cà chua, táo, lê, dưa hấu, dưa leo, khoai lang, bí đao, khoai mỡ,… vì chúng chứa nhiều nước, có lợi cho tiêu hóa. Những loại thức ăn này cũng giúp bạn không mất nước.

Uống nhiều hơn: Các vấn đề về tiêu hóa và thời tiết mùa hè nóng nực thường khiến chúng ta ăn mất ngon. Để bù đắp dinh dưỡng cho cơ thể trong mùa này, bạn có thể uống nước ép trái cây, trái cây xay,… Những loại thức uống này giúp cơ thể cân đối, đầu óc tỉnh táo và bù lượng nước bị mất đi qua mồ hôi.

Tránh thức ăn nhiều gia vị: Vào mùa này, việc tiêu thụ thức ăn nhiều gia vị dễ khiến một số người bị viêm dạ dày do tỳ tạng yếu. Tốt nhất là bạn hãy tránh dùng những loại thức ăn như thế. Thay vào đó, hãy dùng củ sen và cà rốt để kiện tỳ, củng cố hệ tiêu hóa.

Dùng các gia vị thảo mộc có lợi cho tiêu hóa: Các gia vị có lợi cho tiêu hóa bao gồm: ngò rí (coriander), hồ lô bá (fenugreek), hạt hồi hương (fennel seeds), bạch đậu khấu (cardamom), ngò gai (cilantro), thì là Ai Cập (cumin), gừng (ginger), ngò tây (parsley),…

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine