Nuôi dạy trẻ ở tuổi tập đi – 9 điều nên biết

0

Trẻ ở tuổi tập đi (toddler) thường cứng đầu và hiếu động, và nhiều bậc cha mẹ cảm thấy giai đoạn này của trẻ khá khó khăn với họ. Nhưng một số mẹo sau có thể giúp các ông bố bà mẹ trải qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng hơn:

up-vietbeauty-quy-tac-day-tre

1. Luôn đem theo đồ ăn vặt
Ở bất cứ đâu. Đồ ăn vặt có thể được dùng như yếu tố giữ cho bé bận rộn những khi bạn muốn được thoải mái xem phim trong rạp hoặc ngồi hàn huyên tâm sự cùng bạn bè trong quán cà phê,…

2. Luôn mang theo khăn giấy ướt
Ở bất cứ đâu. Bé ở tuổi tập đi gần như lúc nào cũng lem luốc và nhớp nháp. Khăn giấy ướt (wipes) có thể giúp bạn ứng phó với điều đó.

3. Chuẩn bị tinh thần đón nhận những thái độ vô lý
Trẻ ở tuổi này thường kỳ vọng bố mẹ có thể “dời non lấp biển” cho chúng, và khi bạn không làm được, trẻ sẽ nổi cơn tam bành, dù bạn có từ tốn phân trần với trẻ. Có thể trẻ sẽ nổi giận chỉ vì bạn cắt quả chuối không đúng ý trẻ, hoặc nổi cáu vì bạn đem đi giặt chiếc mền mà trẻ thích,… Vì vậy, xin cảnh báo bạn trước!

4. Chuẩn bị tinh thần cho những cái nhìn hình viên đạn từ những người lạ
Chẳng hạn như khi bạn dắt con đi siêu thị, có thể bé sẽ làm mình làm mẩy vì mệt hoặc đói, hoặc vì bực mình với bạn vì bạn quên cho bé được ấn nút tự động mở cửa. Dù lý do là gì đi nữa, rất có thể bạn sẽ nhận được những cái nhìn không mấy cảm thông của những người xung quanh. Nhưng bạn hãy hiểu rằng: bất cứ ai từng nuôi dạy một đứa trẻ đều sẽ hiểu rằng con bạn không phải đứa trẻ hư, cháu chỉ là một em bé ở tuổi tập đi đang trong quá trình phát triển; nếu họ nhìn bạn thiếu thiện cảm, đơn giản là vì họ không hiểu điều đó.

5. Lên lịch làm việc tránh giờ trẻ ngủ trưa
Để tránh việc trẻ làm trận làm thượng như những tình huống kể trên, lý tưởng nhất là bạn cố gắng sắp xếp việc của mình sao cho chúng không trùng với giờ bé ngủ trưa. Đưa bé đi khám bệnh? Hãy thực hiện lúc bé tươi tỉnh. Đi chợ mua đồ? Hãy thực hiện từ sớm, trước khi trẻ buồn ngủ. Bạn bị gãy tay? Hy vọng chuyện đó không xảy ra vào thời gian trẻ cần ngủ. Ở tuổi này, một đứa trẻ mệt mỏi là một bạo chúa tí hơn.

6. Đừng phát hoảng vì thói quen uống của bé
Đôi khi – trong nhiều tháng liền – trẻ sẽ ngoan ngoãn ăn mọi thức ăn bạn đặt trước mặt trẻ. Còn những lúc khác, trẻ ăn… không khí. Và có khi trẻ sẽ ăn những mẫu ngũ cốc đã bị thiu rơi vãi dưới nệm ghế. Hoặc trong suốt một thời gian dài, bé chỉ ăn những thức ăn có màu vàng. Nhưng đừng lo lắng: chuyện này là bình thường. Kỳ quặc, nhưng bình thường. Bé vẫn sẽ phát triển bất chấp kiểu ăn lạ đời của mình, và không lâu sau bạn sẽ thấy trẻ lại chuyển qua thích ăn món khác.

7. Tạo cho trẻ thời gian biểu ổn định
Có bao giờ bạn thấy các bé ở tuổi này thường thích xem đi xem lại cùng một tập phim trong chương trình mà bé yêu thích, hoặc đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện cho tới khi bạn và bé thuộc nằm lòng? Đó là vì bé thích sự quen thuộc, một đứa trẻ có lối sinh hoạt quen thuộc, ổn định và được lặp đi lặp lại sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc. Bạn nên tạo cho trẻ một lối sống hàng ngày càng ổn định bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

8. Làm quen với việc ở trong nhà tắm cũng không được yên
Rất có thể trong vài năm tới (ít nhất là vậy) sẽ có một đứa nhóc tò tò dõi theo bạn lúc bạn ở trong nhà vệ sinh và nhà tắm. Một khi bé biết cách vặn núm cửa, đối với bé một cánh cửa đóng kín sẽ là một thử thách thú vị cần vượt qua. Kể cả khi bạn khóa cửa, cũng sẽ có những ngón tay mũm mĩm luồn qua khe cửa cùng với câu hỏi: “Xin chào! Bố/Mẹ đang làm gì vậy? Bố/Mẹ đang đi vệ sinh ư?” Nhưng đây thực sự cũng là một điều hay. Vì đôi khi bạn chỉ cần lơ là khỏi đứa trẻ một chút là bé có thể gây rắc rối, như là đổ bột ra sàn hoặc vẽ bậy lên tường chẳng hạn,…

9. Nhưng mọi thứ sẽ không kéo dài mãi
Các bé ở tuổi này có thể khiến các bậc cha mẹ mệt mỏi. Chúng non nớt nhưng muốn mình độc lập; chúng cứng đầu, không hiểu lý lẽ và đôi khi cực kỳ khó hiểu. Có thể bạn sẽ cảm thấy những chuỗi ngày phiền hà này sẽ kéo dài vĩnh viễn; nhưng trước khi bạn kịp nhận ra, trẻ sẽ càng lúc càng ít cần trợ giúp từ bạn hơn và sẽ hiểu chuyện hơn. Và khi đó bạn sẽ xúc động nhận ra con mình đã lớn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine