Nuôi dạy con cái trong điều kiện ngân sách eo hẹp

0

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một gia đình thường tốn khoảng $233,610 cho việc nuôi dạy một đứa trẻ đến 18 tuổi. Báo cáo cũng nhận thấy rằng chi phí nhà cửa chiếm tỉ trọng lớn nhất (29%) do nhiều gia đình cần chuyển đến nhà rộng hơn khi số thành viên gia đình họ tăng lên. Hai khoản chi phí lớn tiếp theo là thực phẩm (18%) và giáo dục/trông giữ trẻ (16%). Tuy nhiên, với một vài bí quyết sau đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn cắt giảm chi phí chăm lo cho con cái và gia đình xuống phần nào:

up-vietbeauty-nuoi-day-gia-dinh

Ảnh: urbangospelentertainment.com

1. Không cần phải ở nhà to
“Giấc mơ Mỹ” khiến nhiều người nghĩ rằng họ cần phải có được một ngôi nhà to với hàng rào bao quanh; nhưng thật ra sở hữu nhà to không phải với ai cũng là điều cần thiết. Không gian sống gọn nhẹ, đơn giản sẽ giúp bạn đỡ phải lau chùi dọn dẹp. Chi phí bảo dưỡng, duy trì ngôi nhà cũng ít tốn kém hơn. Chưa kể một ngôi nhà nho nhỏ cũng thường ấm cúng hơn và các bé cũng có nhiều cơ hội tái khám phá và phiêu lưu trong chính ngôi nhà của mình hơn.

2. Nấu nướng tại nhà
Tự chuẩn bị đồ ăn cho người trong gia đình giúp bảo đảm gia đình bạn có những bữa ăn lành mạnh hơn, đồng thời tiết kiệm được tiền bạc. Bạn có thể làm ra những món ăn tốt cho sức khỏe chỉ từ những nguyên liệu đơn giản; hãy tránh xa các loại thức ăn nhanh thiếu lành mạnh và tốn kém!

3. Xây dựng các thói quen giữ gìn sức khỏe
Chi phí y tế – từ chăm sóc một đứa trẻ đến chữa trị gãy xương – thường là những khoản phí đắt đỏ. Để phần nào hạn chế chi tiêu cho những chi phí này, gia đình bạn nên xây dựng và duy trì cho mình thói quen giữ gìn sức khỏe, như kiểm tra sức khỏe định kỳ, đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên, năng vận động, v.v… Và hãy luôn kiểm tra các hóa đơn bệnh viện, những sai sót trong xuất hóa đơn thường rất phổ biến.

4. Mua đồ cũ
Những thứ như quần áo, đồ chơi, vật dụng trang trí nhà,… có thể được mua tại những cửa hàng bán đồ cũ, bán đồ thanh lý,… Bạn thậm chí có thể xin hoặc trao đổi đồ với những gia đình khác!

5. Tiết kiệm chi phí trông giữ trẻ
Bạn có thể huy động chị/mẹ hoặc bất cứ ai mà bạn tin cậy để nhờ họ trông con giùm bạn mỗi khi bạn có việc bận. Bạn có thể trả tiền cho họ, nhưng không phải trả nhiều như khi thuê người trông trẻ ở ngoài hoặc gửi trẻ vào nhà trẻ. Cũng sẽ rất tốt nếu bạn và bạn đời thu xếp được thời gian để thay nhau trông con: như một trong hai bạn ở nhà làm nội trợ, một trong hai bạn làm việc theo ca luân phiên, hoặc một trong hai bạn có thể tranh thủ làm việc trong lúc nghỉ trưa,… – như vậy vừa tiết kiệm được chi phí giữ trẻ vừa giúp hai bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho con.

6. Sử dụng những thứ bạn có
Nếu nhà bạn có sân sau, bạn có thể dùng mảnh sân đó để làm sân chơi cho bé. Nếu bạn sống gần thành phố, các công viên, thư viện, bãi biển,… là những địa điểm giải trí lý tưởng cho cả gia đình. Hãy sáng tạo và tận dụng mọi thứ trong tầm tay để khiến cuộc sống gia đình bạn thêm màu sắc!

7. Hãy nhớ: trải nghiệm quan trọng hơn vật chất
Nhiều khi, những kỷ niệm đẹp nhất lại được tạo nên mà không cần tốn kém. Một bữa tối bên ánh nến, chơi đùa dưới mưa, vẽ tranh,… – những hoạt động miễn phí như vậy cũng đủ khiến đời sống thường ngày của gia đình bạn trở nên đặc biệt, giúp cho đời sống con trẻ trở nên phong phú hơn mà không cần phải mua thêm cho bé món đồ chơi mới nào.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine