Nỗi lo từ mỹ phẩm quá hạn

0

Mỹ phẩm luôn được xem là người bạn đồng hành của phái đẹp. Thế nhưng, khi sử dụng các loại mỹ phẩm, bạn có thường kiểm tra hạn sử dụng và những đặc tính biến đổi của sản phẩm không! Nếu bạn chưa làm điều này, hãy sắp xếp lại túi mỹ phẩm của mình và dừng sử dụng ngay những mỹ phẩm quá hạn (expired cosmetics) hay có nghi ngờ bị biến chất, nhằm tránh những tác động tiêu cực từ những loại mỹ phẩm này đến sức khỏe.

up-my-ophan-qa-han

Làm phản tác dụng
Sau khi mỹ phẩm hết hạn sử dụng, các chất bảo quản có thể ngừng hoạt động và có thể gây nguy cơ nhiễm trùng cùng các tác dụng phụ nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng. Một số thành phần có lợi trong sản phẩm có thể giảm hoặc mất tác dụng. Trong khi đó, một số hoạt chất có thể hoạt động mạnh hơn gây kích ứng da, tăng nguy cơ phát ban, da bị chốc lở cùng nhiều vấn đề về da khác. Đặc biệt các sản phẩm sử dụng cho vùng da nhạy cảm như mắt, nếu quá hạn có thể gây tác hại nguy hiểm hơn như nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc…

Gây nhiều bệnh nguy hiểm
Các xét nghiệm gần đây trên các mẫu mỹ phẩm (còn hạn hay sắp hết hạn) như phấn nền, son môi và son bóng… của một số người sử dụng, các nhà khoa học tại Đại học London Metropolitan đã tìm thấy nhiều vi khuẩn gây bệnh chết người có trong các mẫu kiểm tra này.

– Enterococcus faecalis gây bệnh viêm màng não,
– Eubacterium gây viêm âm đạo,
– Aeromonas gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương.
– Enterobacter gây nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp.
– Staphlyoccocus epidermidis làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.
– Propionibacterium nguyên nhân chính gây nên mụn trứng cá và các vấn đề về da.

Tăng độ an toàn cho mỹ phẩm
Không hẳn cứ nhìn vào hạn sử dụng của mỹ phẩm là đánh giá được độ an toàn của mỹ phẩm. Thực tế, rất nhiều mỹ phẩm còn hạn sử dụng nhưng chúng đã thuộc hàng out of date (hết hạn) vì đặc điểm tính chất của chúng đã bị biến đổi do trong quá trình sử dụng, do bạn đã không biết bảo quản sản phẩm đúng cách.

Nếu các mỹ phẩm không chứa nước (dạng bột) thường có tuổi thọ lâu nhất, thì các mỹ phẩm chứa nước, chẳng hạn như mascara luôn có nguy cơ nhiễm khuẩn và nhiễm trùng khá cao.

Để kéo dài tuổi thọ của mỹ phẩm, bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng như: rửa sạch tay trước khi sử dụng, không chia sẻ các sản phẩm trang điểm, không tự ý pha loãng mỹ phẩm, giữ mỹ phẩm ở nơi khô ráo, tránh xa nhiệt trực tiếp hoặc ánh sáng mặt trời.

Nhận biết mỹ phẩm hết hạn
Nếu bạn vẫn không chắc chắn về độ an toàn của mỹ phẩm, một số dấu hiệu sẽ cảnh báo sản phẩm đã hết hạn như sự thay đổi về mùi, màu sắc, kết cấu của sản phẩm như một số ví dụ sau:

– Mascara- Hạn dùng là 2-3 tháng. Bạn không nên cho người khác dùng chung mascara. Tuy nhiên, khi bạn ngửi thấy có mùi lạ và chải bị rối thì nên vứt bỏ.

– Kem nền (Liquid Foundation and Concealer): Hạn dùng là 6-12 tháng nhưng bạn nên vứt bỏ khi thấy màu kem lợt đi và bị tách lớp khi đánh.

– Son môi và son bóng (Lipstick and Lip gloss): hạn dùng là 2 năm cho lipstick và 1 năm cho lip gloss. Khi thấy son bị khô hay chảy ra thì nên ngừng sử dụng.

– Sơn móng (nail polish) thời hạn 1-2 năm và bạn nên vứt khi thấy sơn bị khô, sơn bị tách lớp.

– Phấn má, phấn mắt và phấn má hồng (Powder, Eye Shadow, & Blush) nếu được bảo quản nơi thoáng mát và làm sach thường xuyên, sẽ có hạn dùng 1- 2 năm. Nhưng khi phấn đánh vào bị khô và dễ bong thì bạn cần vứt bỏ.

– Các chất thơm (Fragrances) có hạn sử dụng khá lâu 8-10 năm nếu bạn bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhưng khi nước hoa có mùi khác nhau, đây là lúc nó đã hết hạn.

– Các loại lotion (sữa dưỡng) thường có thời hạn 1-2 năm. Khi bạn thấy có sự thay đổi màu sắc hay mùi hương, thì bạn phải ngừng sử dụng.

Với đa số phụ nữ, dù ít hay nhiều, thường cũng có sử dụng ít nhất một hai loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, vì sức khỏe làm đẹp, hãy thường xuyên kiểm tra những đặc tính của mỹ phẩm xem có gì bất thường. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mà việc làm đẹp của bạn cũng sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi phát huy được công dụng tối đa của mỹ phẩm.

Thy Nga – VietBeauty Magazine