Nhuộm da nâu‏

0

Nhiều bạn gái hiện nay rất ưa chuộng làn da nâu rám nắng với quan niệm màu da nâu là biểu trưng cho vẻ đẹp khỏe khoắn, ẩn chứa sức quyến rũ diệu kỳ và bí ẩn. Tuy nhiên, việc làm đẹp bằng cách “nhuộm da”(sun tanning/sun bathing) cũng chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe của bạn.


Khi nhuộm da nâu bằng cách phơi nắng quá mức, sắc tố da sẽ biến đổi do chất melanin yếu đi. Các tế bào mầm sẽ tiến hành phân phối lại các hắc sắc tố melanin và đẩy dần lên trên bề mặt da, da sẽ chuyển sang màu nâu, sạm và đen tùy theo cách phơi nắng. Cùng lúc đó, da cũng trở nên nhạy cảm và khô hơn.

Thành phần tạo nên sản phẩm nhuộm da có chất dihydroxyacetone 3-5%, glycerin và dầu vô cơ để làm chuyển hóa màu lớp sừng. Kem làm nâu da sẽ nhuộm sâu hơn vào lỗ chân lông, có thể khiến da bị sừng hóa tuyến bã, sừng hóa do ánh sáng, sừng hóa dạng rỗ và da vẩy cá.
Nhuộm da nâu bằng những loại tia UV nhân tạo như đèn hay giường tắm nắng (tanning bed) đều có thể gây bệnh ung thư da. Các tia UV có thể ảnh hưởng đến cả hệ miễn dịch và gây ra lão hóa sớm, khiến da nhăn nhúm và chảy xệ. Ngoài ra, bạn có thể bị viêm da dị ứng do tiếp xúc với sản phẩm làm nâu da ít khi xảy ra, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp được ghi nhận do dị ứng với dihydroxyacetone.

Con số người bị ung thư da trên thế giới ngày càng tăng, và các chuyên gia cho rằng đó là hậu quả của trào lưu da nâu. Nhiều người cho rằng ung thư da do nắng hay đèn hoặc giường tắm nắng rất dễ chữa. Nhưng đó là quan niệm sai lầm. Những khối u ác tính có liên quan đến tiếp xúc quá nhiều với tia UV thường dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Phương pháp sử dụng sản phẩm làm nâu da luôn đòi hỏi bạn phải dùng kèm với kem chống nắng bởi trong hầu hết các sản phẩm nhuộm, chỉ số SPF gần như bằng không.

Vì thế để đảm bảo độ an toàn cho da sau khi nhuộm, bạn phải sử dụng kem dưỡng ẩm (moisturizing lotion) để bù lại độ ẩm cho da. Để da nâu đều và đẹp, hạn chế quá trình lão hóa sau này, nên thoa dầu bắt nắng bảo vệ da mỗi khi tắm nắng hoặc đi bơi.

Làm thế nào để nhuộm da nâu một cách an toàn:
Đối với những mỹ phẩm thoa da nâu cấp tốc, nếu không thích thì sau đó ngưng hoặc tắm, lớp da sẽ trôi đi, da trở lại bình thường. Tuy nhiên, do không kỳ cọ đều tay, da bỗng bị lốm đốm “lang beng” trông thấy sợ. Cũng có một số da không ăn màu nâu, nên thay vì rám nắng đẹp, thì có màu vàng giống như bị bệnh… gan thời kỳ cuối. Nếu đó là mỹ phẩm tốt thì chỉ gặp sự cố về mặt thẩm mỹ, nhưng gặp mỹ phẩm “dởm” thì sẽ gây tác hại khó lường.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, những sản phẩm tốt nhất cho việc nhuộm da thường có chứa Dihydroxyaxetone (DHA) và Erythrulose. Đây không phải là chất nhuộm mà nó là chất phản ứng với các amin acid có trong những lớp tế bào chết trên bề mặt của da để tạo màu nâu. Phản ứng này không ảnh hưởng đến sắc tố của da và cũng không cần tiếp xúc với tia UV để tạo ra sự thay đổi sắc màu, không gây độc hại cho da, việc sậm da chỉ có tác dụng tạm thời và nhạt dần sau 3 – 10 ngày. Tuy nhiên, cũng có thể gây nên viêm da do tiếp xúc, cho nên khi sử dụng sản phẩm chứa những chất kể trên người sử dụng phải thoa một lượng nhỏ trên da và chờ hai giờ xem có phản ứng không, rồi hãy sử dụng.