Những yếu tố gây tổn hại cho mắt‏

0

Cuộc sống càng phát triển, chúng ta càng nhận thấy có nhiều người bị các bệnh về mắt. Ngoài việc thường xuyên dán mắt vào những sản phẩm công nghệ cao như điện thoại di động, máy tính, ti-vi,… một số thói quen xấu khác cũng ảnh hưởng đến thị lực của chúng ta. Sau đây xin mời bạn cùng chúng tôi điểm qua một vài yếu tố tiêu biểu trong số rất nhiều yếu tố có thể khiến cho “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta bớt phần tinh anh:


Hút thuốc
Hút thuốc gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe tổng thể của chúng ta, trong đó có sức khỏe mắt. Trong thuốc lá có một loại hóa chất có thể gây hại cho điểm vàng (một phần nhạy cảm nằm trên võng mạc). Đôi khi tổn hại này có thể là không chữa trị được nếu tế bào điểm vàng bị chết đi.

Bắt mắt làm việc quá lâu
Đôi khi, một cách vô thức, chúng ta tạo quá nhiều áp lực cho mắt bằng việc ngồi trước máy tính, xem ti-vi hay đọc sách quá lâu. Điều này khiến các cơ quanh mắt bị căng thẳng quá mức, dẫn đến tổn thương thị lực.

Tia cực tím
Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đeo kính râm khi ra nắng, vì tia tử ngoại có thể gây tổn hại cho mắt bạn. Nó có thể đốt cháy giác mạc, gây tổn thương cho tròng mắt và võng mạc. Đồng thời, nó cũng làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Cao huyết áp
Nếu không được chữa trị, cao huyết áp có thể làm mắt bạn tổn thương nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng xấu đến các mạch máu trong võng mạc, gây ra bệnh gọi là tăng nhãn áp.

Bệnh tiểu đường
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn rất dễ mắc một số bệnh về mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa và giảm thị lực.

Rượu bia
Uống rượu bia quá nhiều có thể khiến thị lực bị tổn hại. Mắt bạn có thể nhìn kém đi, phản xạ của đồng tử chậm lại, thường xuyên bị đau nửa đầu, đỏ mắt và khả năng cảm nhận nét tương phản bị giảm đi.

Dinh dưỡng không lành mạnh 
Ăn uống thiếu chất cũng khiến mắt bạn dễ bị bệnh hơn. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến mù mắt, quáng gà và khô mắt. Thiếu vitamin B-12 có thể khiến mắt mờ hoặc nhìn một vật thành hai vật.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine