Những việc không nên làm ngay sau khi thức dậy

0

Bạn có thể nghĩ rằng những điều này là không cần thiết, tuy nhiên các nhà khoa học thì cho rằng bạn nên biết những việc không nên làm ngay sau khi thức dậy để có một sức khoẻ và tinh thần thật tốt.

up-khong-nen-lam-khi-thuc-day

Vận động quá mạnh
Một vài động tác khởi động nhẹ nhàng như vươn vai, vặn mình sau khi ngủ dậy có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho bạn nhưng những động tác vận động mạnh lại có thể đem đến tác dụng ngược lại.

Sau khi ngủ dậy, bạn nên dành một chút thời gian để tỉnh táo, các cơ quan trong cơ thể dần dần hoạt động trơn tru trở lại, cơ thể cân bằng khí âm dương trước khi bạn một tập một vài động tác thể dục với cường độ cao như chạy bỏ, đu xà hay nâng tạ… Nếu bạn ngay lập tức thực hiện các bài tập sau khi thức dậy mà không thực hiện bất kỳ hoạt động chuẩn bị, nó sẽ dễ dàng dẫn đến nguy cơ về bệnh tim mạch và mạch máu não.

Trước khi tập bạn cũng nên khởi động cơ thể thật kỹ, các động tác nên tập từ nhẹ nhàng đến mạnh hơn, chưa vận động mạnh ngay để tránh mắc bệnh tim mạch ngoài ý muốn.

Gấp chăn gối
Bạn đừng nên nghĩ rằng gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy mới là gọn gàng, bởi thực tế, không nên gấp chăn ngay khi ngủ dậy mới là điều bạn cần làm. Khi chúng ta ngủ suốt đêm, cơ thể bạn bài tiết ra nhiều khí độc như CO2 và một số chất thải phát sinh qua hệ hô hấp và các lỗ chân lông… Và chăn bạn đắp chính là nơi lưu lại những khí thải độc này nhiều nhất.

Sau khi ngủ dậy (trời sáng), bạn nên mở cửa sổ cho thoáng phòng, mở tung chăn, gối ra để các khí thải độc này bay đi hết. Nếu gấp chăn lại ngay đồng nghĩa khí thải bị ủ kín và biến chăn trở thành nguồn ô nhiễm gây hại cho sức khỏe. Hậu quả, đến đêm sau, chúng ta sẽ cảm thấy chăn ẩm ướt khó chịu, dẫn đến khó ngủ.

Kiểm tra E-mail
Kiểm tra hộp thư ngay khi thức dậy vào buổi sáng có thể khiến bạn căng thẳng cả ngày. Thay vì bắt đầu một ngày với những lo lắng về công việc, hãy tham gia hoạt động giúp bạn tĩnh tâm như tập thể dục, nhấm nháp một tách trà, hoặc nói chuyện với một người bạn cùng phòng. Điều này thực sự sẽ giúp bạn thêm tràn đầy năng lượng và khơi nguồn sáng tạo cho một ngày làm việc hiệu quả hơn.

Lật tung tủ quần áo để tìm đồ mặc
Hãy luôn chuẩn bị sẵn đồ cần mặc cho ngày mai và chắc chắn rằng nó phải được ủi gọn gàng. Bạn sẽ luôn thật sành điệu cả ngày. Nó cũng giúp bạn có thêm 1 chút thời gian để ngủ nữa đấy.

Tư duy tích cực, tinh thần lạc quan
Suy nghĩ tích cực là điều cần thiết ở bất kì thời điểm nào. Nhưng ngay từ khi thức dậy bạn đã có những suy nghĩ và tinh thần lạc quan thì sẽ có tác dụng lớn với tâm trạng của bạn trong suốt ngày hôm đó. Nó còn giúp giảm căng thẳng và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là bạn bỏ qua tất cả những điều xấu, nó là cách bạn phản ứng với những hoàn cảnh không may. Hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan và thái độ tích cực mỗi khi gặp khó khăn hoặc rắc rối. Nó sẽ giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt hơn trong các quyết định. Ngược lại, nếu liên tục giữ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu thì rất có thể bạn sẽ bắt đầu căng thẳng, điều đó không tốt cho sức khỏe của bạn. Theo các chuyên gia sức khỏe của Mỹ thì những lợi ích sức khỏe khi bạn có suy nghĩ tích cực bao gồm:

– Tăng tuổi thọ
– Giảm tỷ lệ suy nhược
– Giảm mức độ đau khổ
– Tăng khả năng chống cảm lạnh thông thường
– Tốt hơn cho tâm lý và thể chất
– Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
– Có kỹ năng đối phó tốt hơn trong khó khăn và căng thẳng. Hầu hết những người sống lạc quan suốt cả ngày sẽ làm việc hiệu quả hơn, ăn ngon miệng hơn và yêu đời hơn.

Khánh An – VietBeauty Magazine