Những vấn đề thường gặp khi đi máy bay

0

Chuyến bay bị dời lại, thất lạc hành lý, và phàn nàn của khách hàng thì ngày càng nhiều! Và đây là cách mà các chuyên giải thích làm sao để giải quyết các vấn đề khó chịu khi di chuyển bằng máy bay và tốt hơn nữa là cách để tránh ngày từ đầu.

image002

Hành lý bị thất lạc
Nếu bạn bị mất hành lý, việc đầu tiên là đừng hoảng loạn nhé. Vì thường thì các hãng hàng không sẽ tìm cách mang hành ly về đúng chủ nhanh thôi, rất hiếm trường hợp hành lý bị thất lạc mãi mãi. Vì vậy hãy nhanh chóng bình tĩnh lại, đi đến quầy dịch vụ khách hàng và báo cáo về hành lý bị mất của mình. Và đừng quên hỏi làm cách nào để bạn lấy lại hành lý của mình nhé. Một số hãng hàng không sẽ giao đến tận nhà cho bạn hoặc địa chỉ ghi trên hành lý, nhưng một số hãng thì không. Còn trường hợp hành lý của bạn đã bị thất lạc một số ngày rồi thì một số hãng sẽ chi tiền bồi thường cho bạn, đừng quên hỏi lợi ích của mình nhé.

Để tránh điều tương tự xảy ra trong tương lai, đừng nên ký gửi tất cả các hành lý nếu có thể. Còn đối với các hành lý bắt buộc phải gửi hãy làm dấu trên gói đồ hay vali đó sao cho dễ nhận thấy nhất nhé. Nếu được bạn có thể cột một miếng tag ghi tên họ, địa chỉ và số điện thoại của mình trên vali/thùng đồ đó. Đính một mẫu giấy hay cột một chiếc ruy băng màu nổi để dễ nhận diện. Đối với các chuyến bay quá cảnh, nếu muốn cẩn thận, bạn hãy đến cổng hành lý và yêu cầu nhân viên scan mã code trên phiếu hành lý của mình để chắc chắn rằng hành lý đã được chuyển đến đúng cổng. Vì nếu phát hiện ra càng sớm rằng hành lý của mình bị thất lạc tại đâu thì càng nhanh và dễ để tìm lại chúng.

image003

Quên hộ chiếu
Luôn luôn kiểm tra 2, 3 lần rằng giấy chứng minh nhân dân hay hộ chiếu luôn trong bóp của mình, đặc biệt là với các chuyến bay quốc tế. Trong trường hợp bạn quên…và đối với các chuyến bay nội địa, thì cũng còn một số cách để thay chứng minh nhân dân (ID card) như dùng thẻ tín dụng (credit card) hoặc ngân phiếu có tên bạn (checkbook), thậm chí chiếc điện thoại di động cũng có thể có một vài thông tin hữu ích có thể chứng minh thay cho bạn. Nhưng với các chuyến bay quốc tế thì vô phương, phải cần có hộ chiếu (passport) trong mọi trường hợp.

Vậy thì hãy hãy phòng xa bằng cách chụp hình chứng minh thư của mình cả 2 mặt và lưu trong điện thoại, phòng trường hợp bạn làm mất họăc để quên chứng minh ở nhà. Và cũng tùy thuộc vào hãng hàng không dễ hay khó để họ có thể chấp nhận cách chứng minh này của bạn, nhưng có hy vọng vẫn còn hơn không đúng không nào.

image004

Hành khách không được cho bay
Rất hiếm có trường hợp hành khách bị cấm bay, trừ khi bạn đến rất trễ và không được phép vào máy bay nữa. Nhưng ở các quốc gia khác nhau thì luật lệ cũng khác, vì vậy bạn nên kiểm tra thông tin về nơi mình sẽ đến, thậm chí quá cảnh xem họ có cấm mang vật gì đặc biệt không. Nhưng nếu bạn bị hủy chuyến bay vì vài lý do gì đó, và được bồi thường bởi phiếu quà tặng hay chuyến bay khác thì đừng nhận nhé, mà nên đòi tiền mặt!

image005

Bạn đi cùng với trẻ nhỏ nhưng lại không được ngồi gần nhau
Nếu lâm vào tình huống này, đừng ngại mà hãy lên tiếng nhờ giúp đỡ nhé. Khi làm thủ tục tại quầy hãy nhờ nhân viên chuyển chỗ cho mình ngồi gần nhau. Nhưng nếu đã không còn ghế nào trống gần nhau đừng vội bỏ cuộc nhé, khi lên máy bay hãy hỏi tiếp viên hàng không xem liệu có cách nào họ có thể sắp xếp đổi chỗ ai đó đi một mình để gia đình bạn có thể ngồi gần nhau được không. Suy cho cùng thì chỉ cần thái độ lịch sự, lời nói nhã nhặn thì hầu như ai cũng sẵn lòng giúp đỡ mà.

image006

Chuyến bay bị hoãn vì thời tiết xấu
Nếu chuyến bay của bạn bị hủy vì thời tiết xấu thì hãy tiếp tục kiên trì nhé! Cứ tiếp tục gọi điện thoại cho tiếp viên xem liệu tình hình có gì thay đổi không? Khi chưa nhận được câu trả lời như ý, tiếp tục gọi hoặc email lại cho họ nhé. Vì nếu lý do là thời tiết thì mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh chóng. Và hành khách thì thường có xu hướng tìm mọi cách thay thế tốt nhất có thể, điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều ghế trống bị bỏ lại. Ngoài ra nếu không còn cách nào thay thế được bạn hãy nghĩ đến những phương tiện di chuyển khác như xe hơi, xe bus hay tàu lửa nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine