Những thói quen dẫn đến bệnh trầm cảm

0

Bất kỳ ai từng bị trầm cảm hay có người thân bị trầm cảm đều hiểu những vấn đề rắc rối mà căn bệnh này gây ra. Đối với một số người, trầm cảm là căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Nó lấy đi sinh lực, sự tập trung và sự hài lòng của người bệnh. Vì vậy, mỗi người cần có lối sống khoa học để phòng ngừa bệnh trầm cảm. Dưới đây là một số thói quen trong cuộc sống dễ dẫn tới trầm cảm cho bạn lúc nào mà bạn không hay.

up-thoi-quen-dan-den-benh-tram-cam

Photo: pixabay

1. Thiếu tập luyện
Nghe có vẻ hơɩ kỳ lạ, nhưng tập luyện rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tâm thần. Lười vận động có thể dẫn tới trầm cảm. Ru rú trong nhà cả ngày và không tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào có thể khiến con người ta trở nên lười biếng hoặc ăn quá nhiều. Lười biếng và thân hình quá khổ là cách chắc chắn để đưa bản thân vào trạng thái trầm uất. Nó không chỉ làm giảm khả năng vận động cơ thể mà còn làm giảm cả sự tự tin.

2. Chế độ ăn không hợp lý
Ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho trí não. Những thực phẩm chứa chất béo omega-3 được xem là những “thực phẩm bổ não” vì chúng có vai trò thiết yếu đối với mô não khỏe mạnh.

Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất những chất béo này, vì thế phải lấy chúng từ thức ăn. Khi bạn không ăn những thực phẩm chứa đủ lượng chất béo omega 3, thì não sẽ dễ bị tổn thương trước sự tấn công của bệnh trầm cảm. Những thực phẩm như thịt, cá và hải sản là nguồn chất béo này tốt nhất.

3. Giấc ngủ không đủ và không đúng
Một số người có thói quen ngủ muộn vì những lý do khác nhau, và kết quả buổi sáng dễ rơi vào trạng thái lờ đờ. Thói quen này không được khuyến khích vì nó làm đảo lộn sự cân bằng giữa chu kỳ nghỉ ngơi và làm việc. Một giấc ngủ lý tưởng phải đảm bảo từ 7-8 tiếng đồng hồ/ngày. Thiếu ngủ có thể gây trầm cảm và đưa cơ thể vào trạng thái mệt mỏi trường kỳ. Giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách ngủ đủ giấc là biện pháp hữu hiệu nhất.

4. Kỉ niệm buồn
Những kỉ niệm về quá khứ đau thương, buồn bã có thể khơi dậy trong lòng bạn một ký ức man mác buồn vào một thời điểm nào đó. Chúng có thể là bất cứ điều gì, như mất mát người thân cho đến cuộc tình tan vỡ…

Hãy gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội hay nghe một bài nhạc hay, thả mình dưới làn nước mát… bạn sẽ thấy tâm trạng phấn chấn hơn.

5. Stress
Hẳn ai cũng biết stress là nguyên nhân hàng đầu gia tăng lượng hormone cortisol. Cortisol làm cho bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng hối hả, vội vàng, từ đó dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, gây tác động tiêu cực đến tinh thần lẫn thể chất.

Thực tế, để giảm stress không có gì khó. Bạn đừng ôm đồm mọi việc, phân chia công việc hợp lý, và học cách nói “không” những lúc cần thiết.

6. Sống cô lập
Sống cô lập là con đường chắc chắn dẫn đến trầm cảm. Khi bạn lảng tránh bạn bè và người thân vì bất kỳ lý do gì, thì bạn đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho bệnh trầm cảm.

Cô lập là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho chính mình, về cả thể chất lẫn tinh thần. Theo các nhà nghiên cứu, những người có mạng lưới quan hệ xã hội vững chắc sẽ khó bị trầm cảm.

Có quan hệ gần gũi với bạn bè và người thân thực sự thúc đẩy hoạt động hóa học của não, làm giảm mức stress. Bất kể trong hoàn cảnh nào, thì việc giữ liên lạc với bạn bè và người thân luôn là điều quan trọng.

Không có những mối liên hệ này, năng lực tinh thần của ta sẽ sụp đổ và không còn khả năng đối phó với những những áp lực khác nhau của cuộc sống.

7. Hay lo nghĩ
Suy nghĩ tiêu cực là một trong những nguyên nhân chính của trầm cảm. Thường xuyên nghĩ về các mối đe dọa, sự chối bỏ, mất mát hay thất bại là cách chắc chắn đưa bạn đến với bệnh trầm cảm.

Có nhiều thứ trên thế giới này đơn giản là vượt khỏi tầm kiểm soát của ta, vì thế ta không cần phải suy nghĩ quá nhiều về chúng. Nghĩ về những thứ mà bạn không thể thay đổi được không chỉ khiến bạn trầm cảm mà còn khiến bạn phát điên. Với tất cả những áp lực của thế giới ngày nay, lo nghĩ quá nhiều đang trở thành ngòi nổ chính cho bệnh trầm cảm.

Điều quan trọng là bạn cần luôn đɩều chỉnh sự chú ý của mình vào những điều tích cực hơn thay vì dày vò bản thân vì những thứ không thể thay đổi được. Bạn cũng nên dành thời gian chất lượng cho những người gần gũi với mình. Lắng nghe những tâm sự hay những câu đùa của họ chắc chắn sẽ giúp tâm trí bạn nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, nếu có điều gì đó làm phiền bạn quá nhiều, hãy viết no ra giấy rồi ném đi. Điều này đơn giản là một hành động mang tính tượng trưng rằng bạn đã “quẳng gánh lo đi và vui sống”.

Khánh An – VietBeauty Magazine