Những thay đổi của âm đạo trong thời kỳ mãn kinh – và 5 cách cải thiện

0

up-vietbeauty-tuoi-man-kinh

Ảnh: healthmetrix.com.br

Với nhiều phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh (menopause), hiện tượng khô âm đạo (vaginal dryness) và đau đớn khi quan hệ tình dục là những triệu chứng khá phổ biển. Sở dĩ có những triệu chứng đó là do sự thay đổi nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể.

Thời kỳ tiền mãn kinh (perimenopause) có thể xuất hiện khi bạn ở cuối tuổi “băm”, khi đó buồng trứng (ovaries) của bạn sẽ bắt đầu ngừng sản sinh estrogen. Cho đến khi bạn bước vào tuổi mãn kinh (trung bình là khoảng 51 tuổi), buồng trứng của bạn sẽ ngừng sản xuất estrogen hoàn toàn.

Estrogen có tác dụng giữ cho thành âm đạo (vaginal walls) luôn trong tình trạng được bôi trơn. Sự suy giảm hormone này trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy bị khô. Các mô ở vùng âm môn (vulva) và âm đạo lúc đó sẽ mỏng đi và dễ tổn thương, âm đạo cũng kém độ đàn hồi; việc âm đạo giãn nở có thể khiến chiều sâu và đường kính âm đạo bị giảm đi. Cùng lúc đó, độ pH của âm đạo bị mất tính a-xít và trở về nồng độ pH của thời kỳ trước dậy thì (pre-puberty). Kết quả là bạn bị đau, khó chịu và khô rát khi giao hợp.

Nếu bạn gặp phải các tình trạng trên, sau đây là một số giải pháp bạn có thể cân nhắc:

Kem dưỡng ẩm âm đạo (vaginal moisturizer)
Không như chất bôi trơn (lubricant), kem dưỡng ẩm âm đạo, như Replens, nên được dùng thường xuyên (dù bạn có quan hệ tình dục hay không). Chúng giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho da và tạo một lớp lót trong thành âm đạo (vaginal walls). Kem dưỡng ẩm âm đạo nên được sử dụng mỗi ngày hoặc vài ngày một tuần để giúp làm giảm tình trạng khô, ngứa ngáy, bỏng rát và khó chịu.

Chất bôi trơn (lubricant)
Kể cả khi bạn đang dùng kem dưỡng ẩm âm đạo, có thể bạn vẫn cần đôi chút hỗ trợ từ chất bôi trơn để cảm thấy thoải mái khi gần gũi với bạn đời. Là sản phẩm chuyên được dùng trong khi giao hợp, chất bôi trơn có thể có thành phần là dầu (oil-based), là silicone (silicone-based) hoặc nước (water-based). Một số chuyên gia khuyên bạn nên dùng chất bôi trơn có thành phần chính là silicone, vì nó cho hiệu quả lâu hơn và dễ sử dụng hơn. Nếu bạn thích sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, dầu dừa (coconut oil) có thể là giải pháp cho bạn: nó vừa có tác dụng bôi trơn vừa giúp kháng khuẩn và kháng nấm. Chỉ lưu ý một điều: đừng dùng dầu dừa với bao cao su làm bằng latex (latex condom), vì như vậy bao cao su có thể sẽ bị rách.

Bổ sung estrogen tại chỗ (local estrogen)
Nếu bạn đã thử các cách thông thường mà vẫn không thu được kết quả mong muốn, bạn có thể xin bác sĩ kê đơn cho bạn sử dụng estrogen âm đạo (vaginal estrogen). Estrogen âm đạo thường được bào chế ở dạng kem bôi (cream) hoặc thuốc đặt (insert). Thoa estrogen lên vùng cần thoa có thể giúp giảm khô rát, và nó cũng an toàn hơn thuốc viên hormone (hormone pill) do nó không tuần hoàn theo đường máu. Estrogen âm đạo cũng không tiềm ẩn các nguy cơ như liệu pháp estrogen hệ thống (systemic estrogen); tuy nhiên estrogen âm đạo không giúp cải thiện những triệu chứng của tuổi mãn kinh, như bốc hỏa (hot flashes).

Bổ sung estrogen hệ thống (systemic estrogen)
Nếu những khó chịu xảy ra ở vùng âm đạo không phải là vấn đề duy nhất (hoặc chính yếu) trong giai đoạn mãn kinh của bạn – bạn gặp các vấn đề khác như bốc hỏa (hot flashes), tâm trạng thất thường (mood swings), và giấc ngủ bị rối loạn (sleep disturbances) – việc áp dụng liệu pháp estrogen hệ thống ở dạng viên uống, miếng dán (patch) hoặc thuốc tiêm (injection) có thể là giải pháp cho bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin.

Làm “chuyện ấy” nhiều hơn
Lạ một điều là: một việc quan trọng bạn có thể làm để giúp đời sống gối chăn của mình thi vị hơn đó là làm “chuyện ấy” với bạn đời nhiều hơn. Sự sụt giảm nội tiết tố estrogen trong cơ thể thường khiến tuần hoàn máu kém đi và độ ẩm của âm đạo giảm sút. May mắn thay, việc duy trì quan hệ tình dục với bạn đời thường xuyên có thể giúp âm đạo không bị khít lại quá mức, từ đó giúp bạn không bị đau khi giao hợp ở độ tuổi mãn kinh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine