Những tạo hình lông mày đặc biệt của phụ nữ Á Đông

0

Hàng lông mày là phần rất quan trọng, góp phần tạo nên đường nét trên khuôn mặt. Mọi sự thay đổi của lông mày có thể khiến diện mạo trở nên khác biệt theo hướng làm đẹp hoặc làm xấu đi gương mặt. Trong khi nhiều nền văn hóa cổ đại như Ai Cập, La Mã thu hút sự chú ý của đôi mắt bằng việc tập trung chủ yếu vào việc vẽ và tô màu cho bóng mắt, thì phụ nữ Á Đông lại có những biến tấu, tạo hình rất riêng với cặp lông mày.

Trung Quốc – Lông mày lá liễu
Trong việc làm đẹp khuôn mặt, phụ nữ Trung Quốc thường tập trung chủ yếu vào cặp lông mày. Việc tạo dáng và trang trí cho cặp lông mày là bài học quan trọng (must-learn lesson) trong việc trang điểm mà mọi phụ nữ Trung Quốc thời xưa phải biết và thực hành một cách thuần thục.

Ngay từ thời Chiến Quốc, phụ nữ Trung Quốc đã biết dùng chì kẻ lông mày và đến cuối triều đại nhà Tần đã phát triển thành một nghệ thuật riêng, độc đáo. Vẻ đẹp khuê các của phụ nữ Trung Quốc thường nổi bật với gương mặt thanh tú, nhỏ nhắn. Vì thế, kiểu lông mày phù hợp với khuôn mặt phổ biến thời kỳ này là lông mày hình lá liễu với khoảng cách giữa hai đầu lông mày khá rộng. Lông mày được vẽ bằng bút chì, có tạo hình mảnh, tựa chiếc lá liễu (willow leaves), nổi bật với nét cong vút trông rất tự nhiên, đặc biệt kiểu chân mày này giúp cân bằng chiếc mũi và khuôn miệng lớn.

Việc tạo dáng lông mày được thực hiện rất khéo léo với kỹ thuật và dụng cụ riêng. Phụ nữ sẽ tiến hành loại bỏ những sợi lông mày không mong muốn bằng nhíp hay dao cạo rồi dùng chất màu dạng bột để nhuộm màu cho lông mày. Chất nhuộm này thường làm từ quặng, mực hay than củi.

Đến thời nhà Hán (206-220 Trước Công Nguyên), việc vẽ tạo dáng lông mày ngày càng phát triển và cặp lông mày lá liễu vẫn khá thịnh hành. Nó trở thành tiêu chuẩn của vẻ đẹp Trung Hoa và về sau vẫn được được rất nhiều phụ nữ Á Đông yêu thích.

Nhật Bản – Lông mày ngang
Phụ nữ Nhật Bản cũng rất thích thú với việc tạo dáng lông mày. Ngay từ thời Heian (794-1185) phụ nữ Nhật Bản thường nhổ lông mày tự nhiên rồi vẽ cặp lông mày như một đường thẳng, cực ngắn và nhỏ trên trán, cuối cùng là dùng bút tô màu đen đậm cho lông mày. Cùng với tục nhuộm răng đen, trào lưu nhổ lông mày khá phổ biến nhằm thể hiện đẳng cấp cao quý của tầng lớp quý tộc Nhật Bản bấy giờ.

Đến thế kỷ 16, 17, tục nhổ lông mày vẫn thịnh hành ở cả tầng lớp thượng lưu lẫn thường dân. Đến thời Genroku (1688-1703), người ta quan niệm phụ nữ đẹp là những người có đôi gò má tròn và cặp lông mày tương đối đậm.

Khác với phụ nữ Trung Quốc thường tạo hình lông mày bằng cách nhổ những sợi lông mày “vô trật tự”, qua đó định hình nên cặp lông mày mới. Phụ nữ Nhật có cách tạo dáng lông mày có phần đặc biệt hơn khi họ thường tiến hành loại bỏ sạch lông mày tự nhiên rồi mới vẽ lại hình dạng cặp lông mày theo ý mình, cuối cùng là tô đen lông mày. Hình dáng lông mày phổ biến của mà các phụ nữ Nhật Bản xưa rất hay tạo hình là chân mày dạng đường thẳng (line) hay chân mày ngang với độ mảnh làm cho đôi mắt như “chĩa ngược” đầy cuốn hút. Đây là kiểu tạo hình lông mày rất thường thấy ở các Geisha Nhật Bản và khá thịnh ngày nay.

Ấn Độ – Lông mày vòng cung
Vẻ đẹp của phụ nữ Ấn Độ phảng phất nét đẹp của các nữ thần Ấn Độ. Phụ nữ Ấn Độ rất ưa thích những cặp lông mày đậm, rậm, hình vòng cung (rounded brow). Kiểu chân mày với đường kẻ uốn cong theo đôi mắt, làm nổi bật xương trán và đôi mắt. Nó sẽ rất phù hợp với đôi mắt sâu, to tròn và làn da ngâm điển hình của phụ nữ Ấn, góp phần tôn lên nét tự nhiên, hoang dã của họ.

Phụ nữ Ấn có cách tạo dáng lông mày độc đáo với phương pháp se bằng sợi chỉ nhỏ (threading). Sợi chỉ này sẽ xoắn và quấn những sợi lông, dọn dẹp lại hàng chân mày. Cách này giúp loại bỏ những sợi lông không mong muốn và định hình lông mày một cách chính xác.

Là tâm điểm của khuôn mặt, lông mày kết hợp với đôi mắt tạo thành một điểm nhấn quan trọng của vẻ đẹp. Một cặp chân mày đẹp sẽ giúp gương mặt bạn trở nên rạng rỡ, xinh tươi hơn rất nhiều. Ngày nay việc tạo dáng lông mày không còn đóng khung theo một tiêu chuẩn nào mà phải phù hợp với từng khuôn mặt. Từ những tạo dáng lông mày độc đáo của phụ nữ Á Đông, những phụ nữ yêu thích cái đẹp hãy chọn cho mình một phong cách lông mày độc đáo và phù hợp với gương mặt nhất, biết đâu đó cũng sẽ là những kiểu lông mày đang rất thịnh hiện nay.

Thy Nga – VietBeauty Magazine