Những sai lầm mà cha mẹ kế thường mắc phải

0

Tránh những những sai lầm không nên có để xây dựng mối quan hệ tốt hơn với các con riêng của chồng và giữ gìn hạnh phúc cho gia đình mới.


Cha mẹ kế (Stepparent) có thể là vị trí khó khăn nhất trong một gia đình, cho dù bạn co cố gắng cách mấy đi nữa thì chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có được một gia đình trọn vẹn hạnh phúc. Chuyên gia tâm lý Ramani Durvasula cho biết “Cha mẹ kế giữa một vị trí rất nhạy cảm trong gia đình, phải cảm thông và giao tiếp với nhau thì mới có thể dung hòa các thành viên trong gia đình”. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ kế thường vô tình mắc phải và những lời khuyên từ các chuyên gia để giải quyết chúng.

1. Cố gắng trở thành bố mẹ hoàn hảo
Rất nhiều bố mẹ kế đều muốn bọn trẻ thích họ bằng cách mua thật nhiều quà cáp đồ chơi hay nuông chiều các con. Những chiến thuật này có thể gây kết quả ngược lại mong muốn của bạn. Nếu một đứa trẻ đang ở tuổi trung học, khi thích một chiếc quần của một nhãn hiệu nổi tiếng, người mẹ kế của nó sẽ không ngần ngại mua cho chúng cho dù nó có mắc đến đâu đi chăng nữa, và cô bé kia sẽ càng nắm kiểm soát mối quan hệ này trong khi nói xấu mẹ kế của nó với bạn bè. Hãy cố gắng thân thiết với các con riêng của chồng thông qua những trải nghiệm. bạn có thể tổ chức những buổi hoạt động dã ngoại cho gia đình hằng tháng như đi xe đạp, cùng nhau nấu ăn…

2. Nghĩ rằng có thể trở thành một gia đình hạnh phúc ngay lập tức.
Bất cứ gia đình nào khi tiếp nhận một thành viên mới đều cần phải có thời gian nhất định để dung hòa tính cách và nề nếp của nhau. Nếu những người trong một gia đình có cha hoặc mẹ kế mong muốn tất cả mọi người đều cư xử như gia đình trước đây sẽ giống như xếp một mảnh ghép hình vuông vào chỗ trống hình tròn vậy. Bạn phải cố gắng từng bước lấy được sự chấp nhận của những người con hay họ hàng gia đình chồng. Bạn thể sẽ phải mất một vài ngậm ngùi đóng vai là người vô hình trong những mẩu chuyện của các con riêng của chồng bạn khi chúng nói về mẹ của chúng nhưng rồi sẽ đến một ngày nào đó chúng sẽ chấp nhận bạn khi thấy được những cố gắng của bạn và chấp nhận bạn là một phần trong cuộc sống của chúng.

3. Để các con riêng của chồng đối xử tệ với bạn.
Tiến sĩ Durvasula nói rằng trẻ em thường chống đối khi biết rằng sẽ có một người khác thay thế cha hay mẹ ruột của chúng và đối xử rất thiếu tôn trọng với họ. Và với suy nghĩ mong muốn bọn trẻ thích mình, các cha mẹ kế thường nhẫn nhịn và bỏ qua những hành vi không tốt của bọn trẻ. Bạn không nên quá dễ dãi với những gì bọn trẻ nói hoặc đòi hỏi ở bạn. Rất nhiều trường hợp mâu thuẫn giữa mẹ kế và con chồng như khi cùng nhau nấu ăn, cô con gái riêng của chồng thường phản đối cách làm bếp của bạn và nói rằng bạn làm sai rồi, mẹ của chúng không làm như vậy.

Trong trường hợp này hãy giữ quan điểm của bạn, đừng xuôi theo ý của chúng mà hãy nhẹ nhàng nói cho chúng biết rằng có nhiều cách để làm món ăn này chẳng hạn. Và áp dụng như vậy với nhiều tình huống khác, dần dần chúng sẽ cảm thấy được sự hiện diện của bạn trong gia đình, chứ không phải là mẫu copy của mẹ chúng.

4: Hành xử như cha mẹ ruột của chúng ngay lập tức.
Một số cha dượng và mẹ kế thường tỏ ra nghiêm khắc hay cứng nhắc làm theo quy củ mà không dành thời gian xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau trước. Đa phần vì họ được sự cho phép của người chồng hay vợ mới của họ, và những điều đó dẫn đến thiếu tin tưởng và thiếu tôn trọng và cuối cùng là bọn trẻ sẽ cảm thấy ghét người cha dượng hay mẹ kế của chúng.

Hãy cố dành thời gian tiếp cận bọn trẻ mà không xâm phạm đến rào cản hay bức tường mà chúng tự đặt ra. Hãy chân thành quan tâm, làm những việc chịu trách nhiệm cho chúng như là một người dì, người chú. Bạn có thể cư xử như ở vị trí cha mẹ của chúng khi chúng làm việc gì đó gây hậu quả nghiêm trọng trong khi xung quanh chỉ có một mình bạn có thể ngăn cản chúng. Và hãy nhớ là đừng cư xử như cha mẹ của chúng mọi lúc mọi nơi.

5: Đặt hy vọng quá cao.
Các bà mẹ kế thường có một áp lực rất lớn khi cố gắng làm mọi việc đúng đắn nhất, đặc biệt là để vượt qua những định kiến xã hội từ lâu như “dì ghẻ”, “mẹ ghẻ con chồng”. Như vậy chỉ làm cho các bà mẹ kế ấy thêm phần mệt mỏi, căng thẳng khi cố gắng để trở thành người vợ tốt nhất, mẹ kế hoàn hảo hay người phụ nữ đa năng cùng một lúc.
Một khi bạn ngưng trở thành người tốt nhất, mọi thứ sẽ thay đổi. Cuộc sống trong gia đình sẽ dễ thở hơn, yên bình hơn, và hãy dành thời gian để cuộc hôn nhân bạn phát triển tốt hơn.

6: Nói xấu cha mẹ ruột của chúng.
Có những trường hợp làm bạn khó chịu như những khoản trợ cấp cho bọn trẻ đến trễ hay cha mẹ ruột của bọn trẻ quên không tham dự trận thi đấu của các con nhiều lần, đúng là những việc đó rất đáng trách nhưng đừng nói ra nhất là trước mặt bọn trẻ. Hãy chân thành quan tâm chúng một cách thầm lặng, đừng làm chúng cảm thấy phải chọn giữa bạn và mẹ ruột của chúng. Nếu có thể, bạn càng nên có mối quan hệ tốt với mẹ ruột của bọn trẻ. Bởi vì sẽ có rất nhiều sự kiện hay tình huống bạn phải giáp mặt với họ như đám cưới, đám tang hay những ngày lễ tốt nghiệp, sinh nhật…Vì vậy hãy cố gắng thoải mái với nhau và tránh những mâu thuẫn không đáng giữa cả hai

7: Không để chồng và các con riêng có đủ thời gian riêng tư
Một sai lầm phổ biến mà ngay cả những bậc cha mẹ từng trải cũng có thể mắc phải đó là quên mất rằng các con riêng của chồng cũng cần thời gian tâm tự riêng tư với cha mẹ ruột của chúng. Và điều này thường xảy ra do người mẹ kế cảm thấy bị đe dọa trước mối quan hệ giữa chồng và con riêng. Cô ấy sẽ cảm thấy bất an và ghen tỵ.

Nhưng hãy nhớ rằng cho phép chồng và các con có thời gian riêng tư là điều cần thiết. Khi bạn khuyến khích chồng mình dành thời gian riêng tư cho con riêng của anh ấy, tức là bạn đang gửi đến một thông điệp rằng chẳng có sự cạnh tranh nào giữa bạn và các con của anh ấy. Điều đó thể hiện bạn thật sự mong muốn bọn trẻ luôn vui vẻ.

8: Bỏ quên chồng của bạn.
Rất nhiều cặp đôi thường bỏ rơi cuộc hôn nhân của họ mà tập trung vào xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ kế và con riêng. Nhưng bạn nên biết rằng sẽ rất có ích nếu bạn cho các con trẻ trong nhà thấy được một cuộc hôn nhân khỏe mạnh của người lớn.
Hãy cố gắng cân bằng thời gian để xây dựng mối quan hệ với các con riêng của chồng và dành thời gian để nuôi dưỡng hôn nhân với chồng của bạn.

9: Cảm thấy khó chịu khi các con riêng thương cha mẹ ruột của chúng hơn bạn
Trong suốt những sự kiện gia đình trong đời như đám cưới, sinh con, bệnh tật hay dám tang, đó là những thời điểm cha mẹ kế thường dễ dàng cảm thấy bị bỏ rơi. Có nhiều trường hợp cho dù đã hơn 20 năm chấp nhận cha dượng nhưng người con gái vẫn sẽ muốn cha ruột của cô dẫn cô bước xuống giáo đường trong hôn lễ của mình thay cho người cha dượng.

Nhưng cũng có những người con có thể cảm thấy áp lực và không hài lòng khi cha mẹ ruột của chúng lại không công bằng với cha mẹ dượng trong một số sự kiện. hãy cố gắng thể hiện sự ủng hộ cho các con bằng cách đừng tạo áp lực cho chúng trong trò chơi “Ai là người được thương nhất”.

Khánh An (Theo Womansday)